วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ชวนคนไทยดูแลหัวใจก่อนสายเกินแก้ ‘Master Heart Care Station’ 2016

ชวนคนไทยดูแลหัวใจก่อนสายเกินแก้ ‘Master Heart Care Station’ 2016

วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag : คนไทย ดูแลหัวใจ Master Heart Care Station 2016
  •  

เนื่องในวันหัวใจโลก “World Heart Day 2016” โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ ร่วมรณรงค์ร่วมกันสำรวจหัวใจ เชิญชวนดูแลสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงในงาน “Master Heart Care Station” สถานีเติมพลังพร้อมดูแลหัวใจอย่างมืออาชีพ เพื่อขับเคลื่อนสุขภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ  พบกับนิทรรศการให้ความรู้ด้านสุขภาพหัวใจ อาทิ Power your life เพราะหัวใจคือพลังของชีวิต Fuel your heart เรียนรู้เรื่องหัวใจ และอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังหัวใจ Move your heart หยุดทุกความเสี่ยง เพื่อเสริมแรงขับเคลื่อนให้หัวใจ Love your heart รักหัวใจ รู้ทันโรค เพื่อป้องกันและรักษา ณ โถงชั้น 1
โรงพยาบาลกรุงเทพ พร้อมรับคำปรึกษาทางการแพทย์เมื่อมาตรวจเพื่อเลือกแพ็กเกจตรวจสุขภาพหัวใจ Heart Check-up Packageระหว่างนี้จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2559 เวลา 08.30-16.00 น. ที่โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ

นายแพทย์ประดับ สุขุม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ เปิดเผยว่า โรคหัวใจและหลอดเลือดยังคงเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของคนทั่วโลก และอันดับ 2 ในประเทศไทย ในอนาคตมีแนวโน้มผู้เสียชีวิตจากโรคนี้เพิ่มมากขึ้น หากดูจากสถิติจะพบว่า มีผู้ที่เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดมากถึง 17 ล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 23 ล้านคน ในปี 2030 โดยการแสดงออกของโรคแตกต่างกันไป โรคหัวใจที่พบมากถึง 5 เท่า และนำไปสู่ความพิการและเสียชีวิต โรคหัวใจที่พบได้บ่อยคือ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ภาวะหัวใจห้องบนเต้นระริก (Atrial Fibrillation) ซึ่งภาวะนี้ทำให้แรงบีบตัวของหัวใจห้องบนเสียไป เลือดจึงหมุนวนตกค้างในหัวใจห้องบนจนก่อให้เกิดลิ่มเลือด ซึ่งสามารถหลุดออกจากหัวใจไปอุดกั้นหลอดเลือดสมองทำให้เกิดโรคอัมพฤกษ์อัมพาตเฉียบพลันได้ อีกทั้งภาวะนี้ยังส่งผลให้หัวใจล่างเต้นเร็วและไม่สม่ำเสมอทำให้แรงบีบตัวเพื่อสูบฉีดโลหิตลดน้อยลง ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมจะนำไปสู่ภาวะหัวใจวายในที่สุด


นอกจากนี้ ยังพบคนไทยที่ป่วยด้วย หลอดเลือดแดงโป่งพอง(Aneurysm) จากสภาวะที่หลอดเลือดขยายใหญ่ขึ้น (โป่งพอง) ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะไม่มีอาการอะไร ยกเว้นในกรณีที่หลอดเลือดแดงที่โป่งพองมีการปริแตก อาจมีอาการปวดท้อง ปวดหลัง หรือปวดในช่องอกได้เฉียบพลัน และมักจะพบร่วมกับอาการช็อกด้วย เนื่องจากมีการเสียเลือดอย่างเฉียบพลัน โรคหลอดเลือดโป่งพองมีสาเหตุหลักมาจากการสูบบุหรี่ ภาวะความดันโลหิตสูง ภาวะคอเลสเตอรอลสูง น้ำหนักเกิน และพันธุกรรมก็อาจเป็นสาเหตุของโรคนี้เช่นกัน แต่สามารถตรวจพบได้ ด้วยเครื่องตรวจคลื่นสะท้อนความถี่สูงหรือเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์

“เราหลีกเลี่ยงการเป็นโรคหัวใจและสามารถดูแลตัวเองให้ห่างไกลโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ โดยจัดการกับปัจจัยเสี่ยงที่สามารถควบคุมได้ เช่น อย่าปล่อยให้ความดันโลหิตสูงอยู่เป็นเวลานานๆ เพราะจะทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดมาเลี้ยงร่างกาย กล้ามเนื้อหัวใจจะหนาขึ้น หัวใจจะโตขึ้น หลอดเลือดตีบแข็งและอุดตัน กล้ามเนื้อหัวใจตาย และนำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลวในที่สุด

การสูบบุหรี่ มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจมากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ 2-4 เท่า เนื่องจากสารที่อยู่ภายในบุหรี่จะทำให้เซลล์ที่เยื่อบุผนังหลอดเลือดเสื่อม ทำให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบตัน จะนำไปสู่สภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายระดับไขมันแอลดีแอลคอเลสเตอรอลสูง จะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจสูงขึ้น ไขมันดังกล่าวจะทำให้ผนังหลอดเลือดหนาตัวขึ้น และหลอดเลือดตีบแคบลง เลือดไหลเวียนน้อยลง ในที่สุดหลอดเลือดหัวใจก็อุดตันและเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายโรคเบาหวาน ก็เป็นความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดและหัวใจสูงขึ้น เพราะเบาหวานจะทำให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ เสื่อมลงดังนั้นเพื่อร่างกายที่แข็งแรง ควรออกกำลังกายเป็นประจำช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดและหัวใจได้ และยังสามารถช่วยควบคุมปัจจัยความเสี่ยงอื่นๆ เช่น ความดันโลหิต ระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดเบาหวาน และน้ำหนักที่มากเกินไป 

สำหรับการดูแลสุขภาพง่ายๆ เริ่มที่ตัวเราตั้งแต่การทานอาหาร Healthy food จำพวกผลไม้ ผัก และธัญพืชให้ได้ทุกวัน เพราะอาหารประเภทนี้มีไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุมาก แคลอรีต่ำ ช่วยควบคุมน้ำหนัก หรือทานอาหารจำพวกปลาที่มีโอเมก้าสูง เช่น ปลาทูน่า จะช่วยลดปริมาณอาหารประเภทไขมันสูง เพราะจะทำให้ไขมันเกาะหลอดเลือดมากขึ้น และพยายามหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม หรือลดปริมาณเกลือ เราอยากให้ทุกคนหันมาดูแลหัวใจเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจอย่างถูกวิธี เพราะหัวใจเปรียบเสมือนพลังของชีวิตที่เป็นแรงขับเคลื่อนและต่อยอดคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น” นายแพทย์ประดับ กล่าวในที่สุด

ทั้งนี้ ข้อมูลเพิ่มเติมของงาน“Master Heart Care Station” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Contact Center โทร.1719

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

รวบแก๊งลวงสาวโสดวัยเกษียณลงทุน คุยจนเหยื่อมีใจ ก่อนหลอกโอน10ล้าน

กระทิงป่าคลั่ง! ขวิดชาย56ดับกลางป่าวังน้ำเขียว เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบ

‘ธรรมนัส’ประกาศสู้กลุ่มทุน ทวงที่ดินคืนให้เกษตรกร แม้เป็นเผือกร้อนก็ไม่ถอย

‘เต้น’ปลุกชาวปากน้ำ เลือก‘เพื่อไทย’ยกจังหวัด หลังเคยกาตามกระแส

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved