วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2569
เพราะพ่อแม่ทุกคนย่อมอยากให้ลูกของตนเป็นเด็กเฉลียวฉลาด มีความคิดสร้างสรรค์ และมีพัฒนาการเรียนรู้ได้อย่างสมวัย ดร.วิริยา อุดมผล ผู้บริหารสถาบันชิจิดะประเทศไทย จัดงานฉลองครบรอบ 8 ปี เชิญชวนพ่อแม่เซเลบริตี้ยุคใหม่ ใส่ใจดูแลลูกวัยแรกเกิดจนถึงวัยก่อนเข้าเรียน เข้าร่วมงาน พร้อมสาธิตการเรียนการสอนผ่านการเล่นเกม ที่สอดคล้องกับช่วงอายุ รวมถึงกิจกรรมเสริมความสามารถในการเรียนรู้ของสมองซีกขวา เช่น การฝึกจินตนาการ การฝึกความจำในรูปแบบต่างๆ และกิจกรรมเสริมความสามารถในการเรียนรู้ของสมองซีกซ้าย ด้านเชาวน์ปัญญา ภาษาและคณิตศาสตร์ โดยให้พ่อแม่เข้าคลาสกับลูกๆ ด้วยเพื่อร่วมเรียนรู้ และเข้าใจถึงพัฒนาการของลูกอย่างถ่องแท้
.jpg)
ดร.วิริยา อุดมผล
ดร.วิริยา อุดมผล ผู้บริหารสถาบันชิจิดะประเทศไทย เผยว่า “สถาบันชิจิดะ คือสถาบันพัฒนาศักยภาพการใช้สมองเด็ก ถือเป็นต้นแบบที่ใช้หลักสูตรการพัฒนาศักยภาพของสมองซีกขวาจากประเทศญี่ปุ่น โดยศาสตราจารย์ ดร.มาโกโตะ ชิจิดะ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำการเปลี่ยนแปลงแนวความคิดเกี่ยวกับความสามารถของสมองเด็ก และศักยภาพในการเรียนรู้ โดยพบว่าหากฝึกให้สมองทั้งสองซีกทำงานได้พร้อมๆ กัน จะทำให้มนุษย์คนนั้นสามารถดึงความเป็นอัจฉริยภาพของตนเองออกมาใช้ได้อย่างไร้ขีดจำกัด และจะดียิ่งขึ้นถ้าสามารถฝึกสมองทั้งสองซีกได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 0-6 ขวบ เนื่องจากเป็นช่วงที่สมองมีพัฒนาการรวดเร็วถึงขีดสุด”
.jpg)
อุ๊-เจนนิส กับน้องจาณีน และน้องเจส ยังพิชิต
ด้านคุณแม่เซเลบริตี้คนสวยอย่างอุ๊-เจนนิส โสภณพนิช ยังพิชิต คุณแม่ของลูกแฝดชาย-หญิงสุดน่ารัก น้องจาณีน และน้องเจส-เจตจรฎ โสภณพนิช ยังพิชิต เผยว่า “ตั้งแต่มีลูกก็ทำให้เข้าใจหัวอกของคนเป็นแม่มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการเรียนรู้ของลูก วันนี้ได้มีโอกาสมาทดลองเข้าคลาสกับลูกด้วย ทำให้เห็นถึงวิธีการสอนในรูปแบบที่เราคาดไม่ถึง ซึ่งเป็นหลักสูตรที่เหมาะกับช่วงอายุของลูก เช่น การเล่าเรื่องราวต่างๆ ผ่านภาพ ทำให้ลูกๆ สนุกระหว่างเรียน ทำให้พวกเขาสนใจเอง ไม่รู้สึกว่าถูกบังคับ และคงเป็นเทคนิคที่ทำให้สามารถจำเรื่องราวได้ทั้งหมด นับว่าเป็นความมหัศจรรย์มาก เพราะบางช่วงเราเองยังลืมไปแล้ว ส่วนตัวคิดว่าหากพ่อแม่ส่งเสริมลูกๆ โดยสังเกตว่าพวกเขาสนใจอะไร และมีทักษะทางด้านไหนก็สนับสนุนทางด้านนั้นๆ เพื่อสร้างพัฒนาการที่ดีแก่สมองของลูก”
.jpg)
เอมี่-รพีพร วงศ์ทองคำ กับ น้องเอเต้
ด้านคุณแม่เวิร์กกิ้งวูแมน เอมี่-รพีพรวงศ์ทองคำ คุณแม่ของน้องเอเต้-พณรพีร์สินทราพรรณทร เผยว่า “สอบถามข้อมูล เทคนิคการเลี้ยงลูกจากคุณหมอ และเพื่อนๆ ที่มีประสบการณ์มีลูกมาก่อน เพราะคิดว่าจะมีลูกคนเดียว เลยอยากเลี้ยงลูกให้ได้ดีที่สุด ตอนนี้น้องเอเต้กำลังอยู่ในช่วงซุกซน ซึ่งส่วนตัวมองว่าเป็นการเรียนรู้ของเด็ก ติดอยู่ที่ลูกยังไม่มีสมาธิจะโฟกัสกับสิ่งที่กำลังทำมากพอแต่พอได้ทดลองเข้าคลาสของชิจิดะ น้องเอเต้กลับมีสมาธิจดจ่อกับคุณครูในคลาสเรียนเป็นเวลานานอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ทำให้เชื่อว่าอัจฉริยะในเด็กนั้นสามารถสร้างได้ หากได้รับการเรียนรู้จากครูผู้เชี่ยวชาญ จนสามารถดึงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่และอย่างถูกวิธี รวมไปถึงการใช้หลักสูตรที่เหมาะสมกับช่วงอายุของเด็กในแต่ละวัย”
.jpg)
แอร์-ปวิตา โตทับเที่ยง กับ น้องจินด้าและน้องจอมทัพ
ปิดท้ายที่คุณแม่คนสวย แอร์-ปวิตา โตทับเที่ยง คุณแม่ของน้องจินด้า-จิญดารตา และน้องจอมทัพ โตทับเที่ยง ลูกคนที่สามและสี่ของครอบครัว เผยว่า “มีเทคนิคการเลี้ยงลูกทั้งสี่คนให้เป็นไปตามธรรมชาติมากที่สุด ไม่มีกฎเกณฑ์มากนัก แต่จะปล่อยให้เด็กๆ เรียนรู้ และช่วยเหลือตัวเองก่อน โดยพ่อแม่จะคอยดูอยู่ห่างๆ อย่างเรื่องกิจกรรมของครอบครัว จะเน้นเรื่องการออกกำลังกาย อย่างปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ เพราะได้ใช้ทุกส่วนในการบริหารร่างกาย ส่วนเรื่องพัฒนาการทางสมองของลูก จะต้องเลือกสถาบันที่มีความน่าเชื่อถือ มั่นใจในบุคลากร ครูที่มีความรู้และสามารถที่จะฝึกฝนพัฒนาการสมองทั้งซีกซ้ายและขวาให้ทำงานไปพร้อมๆ กัน ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างทักษะจนเกิดประสิทธิภาพสูงสุดและสามารถพัฒนาเป็นอัจฉริยะได้”
เด็กทุกคนล้วนมีอัจฉริยภาพแฝงอยู่ภายในตั้งแต่กำเนิด แต่ก็ไม่ใช่สิ่งสำเร็จรูปที่เด็กจะสามารถนำออกมาใช้ได้โดยอัตโนมัติ ถ้าไม่ได้รับการเรียนการสอนอย่างถูกวิธี หรือไม่มีสิ่งใดมากระตุ้นก็จะไม่สามารถใช้สมองได้อย่างเต็มที่ อัจฉริยภาพแฝงดังกล่าวก็จะค่อยๆ ลดลงและเลือนหายไปในที่สุด ปัจจุบันสถาบันชิจิดะมีนักเรียนกว่าหนึ่งแสนคน จากทุกสาขาทั่วโลก และในประเทศไทยมีนักเรียนกว่าสองพันคน จากทั้งหมดเก้าสาขา โดยสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ www.facebook.com/ShichidaThailand
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี