ร่วมใจร่วมโครงการทำหมันน้องหมา-น้องแมวจรจัด

วันอาทิตย์ ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2555, 06.00 น.

 

ก่อนอื่นต้องขอบคุณผู้อ่านจำนวนมากที่ได้ส่งอี-เมล์,จดหมาย และโทรศัพท์ไปยังคอลัมน์ Pet Care โดยให้ความสนใจและบอกว่ายินดีสนับสนุนโครงการทำหมันให้ น้องหมา-น้องแมว ขณะเดียวกันหลายคนก็บอกว่าต้องการขอให้โครงการสัตวแพทย์ จุฬาฯ ติดปีก by นกแอร์ ช่วยไปทำหมันให้สุนัขและแมวจรจัดในอำเภอและหมู่บ้านที่คุณผู้อ่านพักอาศัยอยู่

ประเด็นสำคัญที่ต้องขอเรียนย้ำก็คือ โครงการนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ สายการบินนกแอร์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เครือ SCG และหนังสือพิมพ์แนวหน้า รวมถึงพันธมิตรอื่นๆ ที่เห็นความสำคัญของการช่วยกันลดจำนวนประชากรสุนัขและแมวจรจัดด้วยการทำหมันและฉีดยาป้องกันโรคกลัวน้ำ แต่พันธมิตรสำคัญที่สุดที่จะขาดเสียมิได้ก็คือชาวชุมชนนั่นเอง เพราะชาวชุมชนจะเป็นตัวจักรกลสำคัญในการทำให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จ

แน่นอนว่า สัตวแพทย์จากจุฬาฯ หรือเจ้าหน้าที่จากนกแอร์คงไม่สามารถวิ่งไล่จับน้องหมา-น้องแมวได้อย่างแน่นอน เพราะสัตว์ที่ไม่คุ้นเคยกับคนแปลกหน้าจะไม่ยอมเข้าใกล้และจะไม่สามารถจับตัวพวกเขาได้ ดังนั้นจึงต้องย้ำและขีดเส้นใต้ว่าจักรกลสำคัญที่จะทำให้โครงการสำเร็จคือชาวชุมชน

ขอบอกกล่าวอีกครั้งว่าหากชุมชนใดต้องการให้โครงการของเราไปทำหมัน ฉีดยาป้องกันโรคกลัวน้ำ และตรวจสุขภาพของน้องหมา-น้องแมวแล้ว ชาวชุมชนต้องช่วยจับน้องหมา- น้องแมวไปเก็บไว้ในกรง ให้เขาอดน้ำ อดอาหารตามวันเวลาที่เหมาะก่อนที่จะทำหมัน และที่สำคัญที่สุดคือหลังจากทำหมันให้เขาแล้ว ชาวชุนชนจะต้องช่วยกันดูแลสุขภาพของเขาหลังจากผ่าน
การทำหมันด้วย เพราะหากปล่อยเขาตามยถากรรม แผลจากการทำหมันอาจจะติดเชื้อ แล้วทำให้เขาตายได้

ข้อที่ต้องปฏิบัติประการแรกสำหรับชุมชนที่ต้องการให้โครงการของเราไปทำหมันสุนัขและแมวก็คือ 1) โปรดติดต่อกับคอลัมน์นี้ทางจดหมาย โดยส่งไปที่คอลัมน์ Pet Care หนังสือพิมพ์แนวหน้า หรือ e-mail address luangpee@hotmail.com ขอความกรุณาอย่าติดต่อไปทางโทรศัพท์เพราะอาจจะไม่ได้พูดคุยกับเจ้าของคอลัมน์โดยตรง เนื่องจากติดทำข่าว

2) เมื่อติดต่อกันเรียบร้อย นัดแนะวัน เวลา สถานที่เรียบร้อยแล้ว ผู้ประสานงานที่เป็นตัวแทนของชุมชนจะต้องจัดเตรียมน้องหมา-น้องแมวไว้ให้พร้อม ต้องกักขังเขาไว้ให้เรียบร้อย แล้วให้เขาอดน้ำ อดอาหารในช่วงเวลาที่พอเหมาะกับการผ่าตัดเล็กเพื่อทำหมัน

3) ขอเรียนย้ำว่า ทางโครงการจะออกไปทำหมันและฉีดยาให้สำหรับชุมชนที่สามารถจัดเตรียมน้องหมาและแมวไว้ไม่น้อยกว่า 50 ตัว (ชนิดละ 50 ตัว) สาเหตุที่ต้องกำหนดจำนวนขั้นต่ำไว้เพื่อมิให้เสียเวลาในการออกไปปฏิบัติการ เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีงานค่อนข้างรัดตัว แต่ก็ยังมีจิตกุศลที่จะออกไปช่วยชุมชน

4) โครงการไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ชุมชนจะต้องช่วยเป็นธุระในการจัดเตรียมสถานที่สำหรับทำหมัน ฉีดยา และหากเป็นชุมชนที่อยู่ในจังหวัดห่างไกล ชุมชนต้องช่วยเป็นธุระเรื่องที่พักให้กับคณะทำงานด้วย

สำหรับโครงการแรกที่เราจะออกปฏิบัติการคือที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยจะออกปฏิบัติการในสัปดาห์ที่สองของเดือนมกราคม 2556 หากคุณผู้ใดต้องการจะร่วมโครงการกับเรา หรือต้องการช่วยสนับสนุนโครงการ ทางคณะผู้ดำเนินงานก็ยินดีรับความปรารถนาดีจากคุณ โดยเงินทุกบาททุกสตางค์จะใช้เป็นทุนในการทำโครงการนี้ภายใต้การดูแลของคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

เฉลิมชัย ยอดมาลัย