คอลัมน์ผู้หญิง

รักแม่ อย่าทำให้แม่เสียใจ

 

วันที่ 12 สิงหาคม 2555 เป็นวันแม่ และเป็นวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งปวงชนชาวไทยเทิดทูนรักใคร่

ความจริงวันแม่ ควรมีทุกวัน และเราทุกคนควรรักกตัญูกตเวทีต่อแม่ผู้ให้กำเนิดเรามา

และใครยังไม่เคยทำอะไรดีๆให้แม่ ก็รีบทำเสีย เพราะความรักความอบอุ่น ความใส่ใจของลูก คือยาวิเศษที่ทำให้แม่อายุยืนยาว

แล้วเรากตัญญูกตเวทีต่อท่าน เท่าไร ลูกๆ หลานๆ ก็จะปฏิบัติต่อเราเช่นกัน

และแม่ที่มีพระคุณยิ่งใหญ่ คงไม่มีใครเทียบได้เท่าสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ท่านคือแม่ของแผ่นดิน

ผู้เขียนจำได้ว่า ตั้งแต่เด็กสะสมรูปของสมเด็จพระนางเจ้าฯ มาตลอด จนเข้าจุฬาฯ เวลาสมเด็จพระนางเจ้าฯเสด็จฯที่หอประชุมจุฬาลงกรณ์ คนที่จะไปจับจองหน้าเสาธงก็คือพวกเรา(เพื่อนๆ)

พอท่านทรงนั่งรถพระที่นั่ง เราก็ก้มลงกราบ เลยไม่เห็นพระพักตร์ อุตส่าห์มานั่งรอกันเป็นชั่วโมงๆ

แต่ก็ไม่รู้สึกเสียใจ กลับดีใจได้เห็นแค่รถพระที่นั่งก็ยังดี นี่เป็นเหตุตลอด 4 ปี ที่เรียนคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯผู้เขียนกับเพื่อนไปนั่งรอเป็นชั่วโมงๆ เหมือนเช่นเคย

พอเป็นอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ และเป็นกรรมการสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้เข้าเฝ้าฯอย่างใกล้ชิดและได้เห็นพระพักตร์สมเด็จพระนางเจ้าฯสมใจอยาก

ผู้เขียนประทับใจตรงที่สมเด็จพระนางเจ้าฯทรงห่วงใยป่าไม้ถูกทำลาย จนน้ำร่อยหรอ ดินก็ถล่มง่าย ความแห้งแล้งก็มาเยือนประเทศไทยมากขึ้นทุกวัน

นี่เป็นเหตุให้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงให้ปลูกป่าให้มากที่สุด ทั้งหน่วยงานราชการและเอกชน แต่ก็มีคนเลวๆ คอยตัดไม้ทำลายป่า เพราะเห็นแก่เงิน เห็นแก่ได้โดยไม่ใส่ใจว่ามหันตภัยจะเกิดขึ้นแก่ลูกหลานชาวไทย ในภายภาคหน้าแค่ไหน

เราทำลายแผ่นดิน ต้นน้ำลำธาร ป่าไม้ บุกรุกแม่น้ำลำคลองด้วยการสร้างโรงงาน โรงแรม บ้านพัก ภัตตาคาร หรือปล่อยให้วัชพืช(ผักตบชวา) ขึ้นหนาแน่นจนน้ำไหลไม่ได้ หรือไหลได้ยาก จนน้ำท่วมมหาศาลก็มีให้เห็น เป็นต้น

ทำไม ไม่รักประเทศชาติช่วยกันสร้างความอุดมสมบูรณ์ปลูกป่า อย่างที่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงทำและขอร้องให้คนไทยไม่ทำลายป่าไม้ จนกลายเป็นรีสอร์ทบ้านพัก ดินแห้งแล้ง ต้นน้ำลำธารหมดไป

เมื่อแม่ของแผ่นดินทรงห่วงใยแล้ว เรายังไม่ห่วงว่า บ้านเราอาจเป็นทะเลทรายก็ได้ ถ้ามีการทำลายกันทุกวัน

รักแม่ ก็เชื่อแม่เถิด


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี