วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
30 ม.ค.61 เกาะละวะใหญ่ หรือเกาะละวะ เป็นเกาะเล็กๆในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา อยู่ในพื้นที่ ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ห่างจากแผ่นดินใหญ่ประมาณ 1.5 กิโลเมตรเท่านั้น อยู่ในร่องน้ำรอยต่อระหว่างจังหวัดพังงาและจังหวัดภูเก็ต ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติที่เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต เดินทางมาด้วยเรือทัวร์ท่องเที่ยวจะมาแวะพักผ่อนนอนอาบแดด และเล่นน้ำทะเลหน้าชายหาด ท่ามกลางน้ำทะเลสีใส ผืนหญ้าเขียวขจีร่มรื่นเงียบสงบและสะอาด ที่มองเห็นทิวทัศน์ของอ่าวพังงาและเกาะภูเก็ต
นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ได้มีการปรับปรุงเกาะละวะใหญ่ ทั้งสถานที่พักรอบๆเกาะ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ต่างชาติที่กำลังนิยมเข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อน เล่นน้ำทะเลชายหาดที่สะอาดเงียบสงบ หาดทรายที่สมบูรณ์สวยงาม มีปะการังน้ำตื้น แหล่งหญ้าทะเลซึ่งมีการค้นพบพยูนอยู่เป็นระยะ ล่าสุดทางอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ได้ประสานกับผู้ประกอบการเพื่อให้ที่นี่กลายเป็นต้นแบบของการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนอย่างแท้จริง โดยได้มีกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวไว้อย่างชัดเจนเพียง100 คน/ช่วงเวลาเกินกว่านั้นไมให้ขึ้นเกาะ เพราะเกาะละวะใหญ่เป็นเกาะแห่งการเรียนรู้ไม่ใช่เกาะแห่งการท่องเที่ยว และเป็นสถานีการศึกษาทางทะเลแห่งแรกในประเทศไทย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี