วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
3 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง โพสต์เฟซบุ๊ก "สมบัติ บุญงามอนงค์" ตั้งคำถามเกี่ยวกับกรณีนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกในคดีทุจริตโฆษณาเกินเวลา ข้อความว่า
"ถ้าสรยุทธขายน้ำเต้าหู้ แล้วถูกศาลชั้นพิพากษาในคดีฉ้อโกง สรยุทธต้องหยุดขายน้ำเต้าหู้หรือไม่"
ต่อมา นายธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการประจำสถาบันวิชาการสื่อสาธารณะ ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว "Time Chuastapanasiri" ตอบคำถามดังกล่าว ระบุว่า "ตรรกะวิบัติ ตอบนะครับ ในเมื่อถามมาแบบกวนทีน ถ้าเฮียสอ ขายน้ำเต้าหู้ เป็นของปลอม โกงเงินลูกค้า อมตังค์ผู้ค้าเมล็ดถั่วเหลือง แล้วโดนศาลพิพากษาผิดจริง ก็ควรมีสำนึก เลิกขายน้ำเต้าหู้ ไปขายอย่างอื่นแทน หรือไม่ก็ ละเว้นการขายไปสักปี สองปี ไปฝึกขายน้ำเต้าหูเสียใหม่ และจำคุกเสียก่อน ลูกค้าน้ำเต้าหู้ ก็ต้องการคนขายน้ำเต้าหู้ที่มีคุณภาพนะครับเฮีย! สำนึกจริยธรรมวิชาชีพ มีทุกอาชีพ เดาว่า บก. ลายจุดคงไม่มีนะครับ+"
.jpg)
ด้านเพจเฟซบุ๊กกฎหมายชื่อดัง "นักกอดหมอนออนไลน์" ก็ได้แสดงความคิดเห็นต่อคำถามดังกล่าวว่า "หยุดสิ เพราะการอุทธรณ์ต้องมีทุนทรัพย์ประกันตัวขายเต้าหู้กว่าจะหาได้ก็ต้องใช้เวลาหานิดนึง"
.jpg)
เช่นเดียวกับ น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก สื่อมวลชนชื่อดัง ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Anchalee Paireerak" แบบสั้นกระชับแต่ได้ใจความว่า "หยุด. !!! ไปติดคุก"
.jpg)
อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เข้ามาโพสต์ตอบคำถามนายสมบัติ ว่า "การขายน้ำเต้าหู้กับการเป็นสื่อไม่เหมือนกัน" ทำให้นายสมบัติ โต้ตอบด้วยการเปลี่ยนคำถามใหม่ว่า "งั้นถามใหม่ คนที่ถูกคดีความมั่นคง ควรสอนหนังสือหรือไม่ ?"
.jpg)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี