กัมพูชาร้อนทะลุกว่า40องศา แห่ซื้อน้ำดื่มฝั่งไทยวันละ100ตัน

กัมพูชาร้อนทะลุกว่า40องศา แห่ซื้อน้ำดื่มฝั่งไทยวันละ100ตัน

วันศุกร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2559, 13.10 น.
Tag :

25 มี.ค. 59 เวลา 10.00 น. พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ร่วมกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว นำกำลังร่วมกันตั้งจุดตรวจค้นยานพาหนะเข้า-ออก ประเทศไทย บริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 ฯและ จุดตรวจยานพาหนะ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้ตรวจพบตั้งแต่ช่วงเช้ามีกรรมกรชาวเขมรเข็นรถเข็นสองล้อลากเลื่อน บรรทุกน้ำแข็งชนิดก้อนใหญ่และน้ำแข็งหลอดบรรจุในถุงปุ๋ยสีขาว จำนวนมากบรรทุกมาเต็มคันรถเข็นฯหลายสิบคันเข็นออกมาจากตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว แล้วเข็นมุ่งหน้าออกไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยบางคันใช้กระสอบปุ๋ยปิดไว้ด้านบนเกรงว่าจะมีการลักลอบซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมายนำออกนอกประเทศ จนท.กองร้อยทหารพรานที่ 1201ฯจึงตรวจค้นอย่างเข้มงวด โดยพบว่ามีรถเข็นกัมพูชาบรรทุกน้ำแข็งและน้ำดื่มบรรจุขวดเข็นข้ามแดนออกไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ตั้งแต่เวลา 07.00 น.-10.30 น.มีรถเข็นบรรทุกน้ำแข็งและบรรทุกน้ำดื่มบรรจุขวดนำออกไปฝั่งกัมพูชา รวมกว่า 100 คัน ทำให้ จนท.ร่วมกันตรวจค้นอย่างเข้มงวด

พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ได้มาประสาน พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์  รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เพื่อขออนุเคราะห์ให้ จนท.ตำรวจ และ จนท.ทหารกัมพูชา นำรถเก๋งเข้ามาซื้อน้ำดื่มจากฝั่งประเทศไทยแล้วบรรทุกใส่รถเก๋งนำออกไปไว้ดื่มกินในฝั่งกัมพูชา โดยประสานความเนื่องจากระยะนี้ในประเทศกัมพูชาหลายจังหวัดโดยเฉพาะจังหวัดที่มีเขตแดนติดกับ จ.สระแก้ว ประสบภัยแล้งอย่างหนัก ประชาชนชาวกัมพูชา แม้แต่ จนท.กัมพูชา ก็ขาดน้ำดื่ม น้ำใช้อย่างหนัก แหล่งน้ำธรรมชาติแห้งขอดทั้งหมด ทำให้ จนท.กัมพูชาต้องพึ่งพิงซื้อน้ำดื่มจากประเทศไทย โดยแจ้งขออนุเคราะห์ให้ ตม.จว.สระแก้ว อนุโลมให้ จนท.กัมพูชา สามารถขับรถเก๋งส่วนตัวเข้ามาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากฝั่งประเทศไทยแล้วบรรทุกใส่รถเก๋งนำออกไปฝั่งกัมพูชา ได้  โดย พ.ต.ท.เบญจพล  รอดสวาสดิ์  รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้ประสานไปยัง ด่านศุลกากรอรัญประเทศ และ กองร้อยทหารพรานที่ 1201ฯอนุโลมให้ จนท.กัมพูชาขับรถเก๋งเข้ามาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากฝั่งไทยได้ชั่วคราว แต่ จนท.ขอความร่วมมือขอตรวจค้นรถยนต์ทุกคันที่ขับออกจากประเทศไทย อย่างเข้มงวดด้วย


ทั้งนี้ พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ยังเผยอีกว่าช่วงนี้ในประเทศกัมพูชามีอากาศร้อนจัดมากโดยเฉพาะที่ อ.ศรีโสภณ จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ซึ่งอยู่ห่างด่านพรมแดนอรัญประเทศ-ปอยเปต ประมาณ 50 กม.อากาศได้ร้อนจัดจนทะลุ41 องศา ทำให้พ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาแห่เข้ามาซื้อน้ำแข็งจากฝั่งไทยออกไปขายในฝั่งกัมพูชาเพื่อคลายความร้อนกันเป็นจำนวนมากคาดว่ามีชาวเขมรเข้ามาซื้อน้ำแข็งจากฝั่งไทยนำออกไปขายฝั่งกัมพูชาผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ วันละไม่ต่ำกว่า 100 ตัน ส่วนน้ำดื่มบรรจุขวดที่ซื้อจากฝั่งไทยออกไปฝั่งกัมพูชาคาดว่าประมาณวันละ 5-6 หมื่นขวดต่อวัน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top