วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
26 พ.ค. 59 เวลา 10.00 น. นายประจวบ โมฆรักษ์ ผอ.สอท.สบทช.7 ได้สั่งการให้ นายธีรภัทร์ ศุภสิริพงศ์ จพง.ประมงชำนาญการ พร้อมนายเดชา วงศ์กระจ่าง นายช่างเรือ เดินทางไปตรวจสอบซากโลมาลอยเกยตื้นบริเวณหมู่ 2 ต.หาดสำราญ อ.หาดสำราญ จ.ตรัง หลังได้รับแจ้งจาก นายสังสรรค์ สามทอง ผญบ.หมู่ 6 ว่ามีโลมาลอยมาเกยต้นบริเวณริมชายหาด เป็นโลมาลายจุด เพศผู้ ความยาว 216 ซม. น้ำหนัก 92 กม. รอบตัว106 ซม. สาเหตุน่าจะมาจากถูกมรสุมในทะเลที่มีคลื่นลมแรง ซัดกระทบโขดหินจนเสียชีวิต
และก่อนหน้านี้ ด.ต.ราโมทย์ เจริญทธิ์ สายตรวจระจำตำบลเกาะสุกร อ.ปะเหลียน จ.ตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อย ตชด.ที่ 435 ตรังว่าพบพะยูนลอบตายบริเวณท่าเทียบเรือเกาะสุกร พบว่าพะยูนที่ตาย เป็นพะยูนเพศเมีย ความยาวประมาณ 100ซม. น้ำหนักประมาณ 20 กก. สภาพศพยังสด ไม่พบบาดแผลายนอก แต่มีเลือดไหลออกมาทางปากเล็กน้อย คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 วัน
.jpg)
นายประจวบ กล่าวอีกว่า สาเหตุการตายคาดว่าลูกพะยูน และโลมา ถูกคลื่นลมทะเลที่มีความแรงในขณะนี้ เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ซัดกระแทกกับชายฝั่งทำให้ตายในที่สุด เนื่องจากตลอดระยะเวลา 2-3 วันที่ผ่านมาบริเวณทะเลตรังมีฝนตกอย่างหนักและคลื่นลมแรง ซึ่งทางเจ้าหน้าได้นำซากลูกพะยูนไปยังห้องแล็ปของ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตรัง เพื่อให้ทีมสัตวแพทย์พิสูจน์โดยละเอียดต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี