เผยหนอนระบาดอีสานอย่าตกใจ ชี้ไม่อันตรายย้ำอย่าใช้ยาฆ่าแมลง

เผยหนอนระบาดอีสานอย่าตกใจ ชี้ไม่อันตรายย้ำอย่าใช้ยาฆ่าแมลง

วันศุกร์ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2559, 16.18 น.

3 มิ.ย. 59 นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมวิชาเกษตรเปิดเผยกรณีมีหนอนแพร่ระบาด จำนวนมากหลายจังหวัดภาคอีสานว่า ไม่ต้องตกใจแต่อาจสร้างความรำคาญได้ ซึ่งไม่ควรใช้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่นเพื่อไล่ตัวหนอนเพราะหนอนผีเสื้อเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด ให้รอประมาณ 3 วันถึง1 สัปดาห์ ตัวหนอนทั้งหมดนี้จะกลายเป็นดักแด้ผีเสื้อทั้งหมด เป็นช่วงรอยต่อฤดูแล้งกับฝนทำให้หนอนผีเสื้อแพร่พันธุ์เป็นจำนวนมาก ซึ่งต้นคูณและต้นขี้เหล็กมีดอกออกมามากตามธรรมชาติช่วงเวลานี้ จึงมีหนอนพวกนี้มากมากินดอกคูณและดอกขี้เหล็ก รวมทั้งที่ผ่านมาสภาพอากาศร้อนแห้งแล้งทำให้การขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่าในอดีต หากมีจำนวนมากให้กวาดให้ไก่เป็ดกินเป็นอาหารสัตว์ได้อย่างดีอย่าง อย่าใช้ยาฆ่าแมลงฉีดตัวหนอนเพราะทำลายวงจรธรรมชาติได้ ซี่งเมื่อก่อนนกและกา ที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นจะกินหนอนตามปกติอยู่บนต้นไม้ จนหมดไม่ค่อยหล่นรวงลงมาให้เห็นที่พื้นดินแต่ขณะนี้นกและกาก็ลดน้อยลงไปมาก ทำให้หนอนเพิ่มขึ้นมากด้วย

"หนอนผีเสื้อพวกนี้ไม่อันตรายอย่ากลัวอาจมีกลิ่นเหม็นเขียวบ้าง ก็เก็บกวาดไปเลี้ยงไก่เลี้ยงเป็ดได้  ซึ่งจะกลายเข้าดักแด้และเป็นผีเสือภายใน1 สัปดาห์ จะมีมากช่วงต้นฝน ที่มีดอกคูณดอกขี้เหล็ก ออกมาก"นายสมชาย กล่าว


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top