วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2568
4 มิ.ย. 59 นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนทั่วประเทศ ว่ายังอยู่ในเกณฑ์น้อย โดยเฉพาะเขื่อนภูมิพล มีปริมาณน้ำต้นทุนน้อยสุดในรอบ 52 ปี ซึ่งฝนเพิ่งเริ่มตก คาดว่าเข้าฤดูฝนเต็มที่เดือนก.ค. จะมีฝนมาเติมมากขึ้น
"ช่วงนี้ดินแห้ง แม้มีฝนตกเหนือเขื่อนก็ดูดลงดินหมด รอสักพักค่อยๆ ปล่อยลงมาตามลำน้ำธรรมชาติ ต้องใจเย็นๆ ชาวไร่ชาวนาใช้น้ำฝนทำเกษตร ส่วนเขื่อนภูมิพลลดระบายน้ำเหลือวันละ3ล้านลบ.ม. เพื่อกินใช้และรักษาระบบนิเวศ ตามหลักการทุกเขื่อนเก็บน้ำหน้าฝน หน้าแล้งปล่อยออกมา"นานธีรภัทรกล่าว
ปลัดกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า เกษตรกรต้องปรับตัวและปรับเปลี่ยนปลูกพืชด้วย ให้เข้ากับสภาพธรรมชาติที่เปลี่ยนไปจากพื้นที่ป่ามีน้อยลง จากปัญหาภูเขาหัวโล้นซึ่งเป็นพื้นที่ต้นน้ำ ตอนนี้ทุกหน่วยงงาน ระดมความร่วมมือแก้ไขหลายมิติ ซึ่งพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ มีแนวคิดโครงการโปรยเมล็ดพันธุ์ไม้ ไปพร้อมกับการขึ้นบินทำฝนหลวงในแต่ละเที่ยวบินนำเมล็ดพันธุ์ไปโปรยด้วย โดยรมว.เกษตรฯเห็นว่า ทำให้เมล็ดพันธุ์ไม้เจริญเติบโตได้ผลเร็วเพราะมีความชุ่มชื้นจากฝนลงไปในพื้นที่จะเริ่มเปิดเที่ยวแรก ที่จ.นครสวรรค์ วันที่ 13 มิ.ย. โดย รมว.เกษตรฯ แถลงเปิดโครงการโปรยเมล็ดพันธุ์พืชเพื่อสร้างความชุ่มชื้นและเพิ่มผื้นป่าทั่วประเทศไทยเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ วันจันทร์ ที่ 6 มิ.ย. นี้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี