วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2568
8 มิ.ย. 59 นายสัตว์แพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ และคณะกรรมการโคนมและผลิตภัฑณ์นม(มิลค์บอร์ด)เปิดเผยความคืบหน้าการสอบสวนความผิดกรณีสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็นส่งนมโรงเรียนขายประเทศกัมพูชา ว่าพบความผิดในเงื่อนไขฐานละเมิดลิขสิทธิ์ตรานมโรงเรียนซึ่งมีการกำหนดแล้วในเรื่องข้อบังคับ ผู้ประกอบการจะอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้ โดยทางอนุกรรมการสอบสวนความผิด จะเชิญนายอำนวย ทงก๊ก ประธานสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็นมาไต่สวนเชิญมาให้ปากคำกับอีกครั้ง หากไม่มาต้องลงไปพื้นที่"นายสัตว์แพทย์อยุทธ์ กล่าว
"ประธานสหกรณ์โคนมวังนำ้เย็น อย่าสู้เลยผิดอยู่ดีเมื่อส่งขายจริง ก็เป็นการละเมิดแบนด์นมโรงเรียนซึ่งโดนตัดสิทธิโควต้าลงร้อยละ 5 ประมาณ3.8หมื่นถุง/กล่องต่อวัน และอ้างว่าโดนลดสิทธิบางช่วงก็ฟังไม่ขึ้นเพราะผู้ประกอบการทุกรายโดนลดสิทธิหมด ซึ่งการจัดทำโควต้าต้องนับจากจำนวนเด็กนักเรียนทุกปีโดยกระทรวงศึกษาธิการส่งสรุปตัวเลขมาจึงมากำหนดโควต้าให้แต่รายตามโซนพื้นที่ ใกล้เคียงกับแหล่งผลิตนมสะดวกขนส่งไปให้โรงเรียนแต่พื้นที่ ซึ่งปีการศึกษา59 มีเด็ก 7.4 ล้านคน ลดลงจากปี58 มี7.6 ล้านคน"อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าว
นายณรงค์วิทย์ วงษ์สุวรรณ ผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย(อสค.)กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาความผิดและกำหนดโทษ และพิจารณาอัตราเบี้ยปรับจากที่ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จให้สหกรณ์โคนมวังน้ำเย็นได้มีมติให้เรียกนมทั้งหมดกลับจากประเทศกัมพูชา เช่นเดียวกับกรณีสหกรณ์โคนมหนองโพเคยส่งไปขายกัมพูชาเมื่อปี 58 ให้เรียกคืนมาทั้งหมดเช่นกัน
นายอำนวย ทงก๊กประธานสหกรณ์โคนมวังน้ำเย็น กล่าวว่าการขายนมโรงเรียนให้กับพ่อค้าชาวกัมพูชา ตั้งแต่ต.ค. ปี 58 ถึง เม.ย.59ปริมาณ 1.1 ล้านกล่องขายในราคา7.25 บาทต่อกล่อง วิธีการขายคือมีพ่อค้ามารับที่สหกรณ์โดยตรง ทั้งนี้ยืนยันจะไม่มาให้ปากคำต่อคณะอนุกรรมการสอบสวนความผิด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี