วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ได้ให้นโยบายในการลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกร โดยเฉพาะเรื่องปัจจัยการผลิตทางการเกษตรที่ดีมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ป้องกันการเอาเปรียบเกษตรกร ซึ่งได้มอบหมายให้กรมวิชาการเกษตรและหน่วยที่เกี่ยวข้องดำเนินการการควบคุมคุณภาพปัจจัยการผลิตด้านปุ๋ย วัตถุอันตรายและพันธุ์พืชให้มีคุณภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเตรียมการเข้าฤดูเพาะปลูกใหม่ของเกษตรกร
โดยได้มีการลงนามร่วมกันระหว่างภาคราชการ คือ กรมวิชาการเกษตรกรมการข้าว กรมส่งเสริมสหกรณ์ และ ธ.ก.ส. กับภาคเอกชน คือ สมาคมผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับปัจจัยการผลิตชนิดต่างๆ 7 สมาคม ภายใต้โครงการ “สานพลังประชารัฐเพื่อปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพ” เพื่อประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันในการช่วยเหลือเกษตรกรให้สามารถเข้าถึงแหล่งปัจจัยการผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานและราคาที่เป็นธรรม
กรมวิชาการเกษตร ในฐานะที่เป็นหน่วยงานที่ควบคุมกำกับดูแลด้านปัจจัยการผลิตทางการเกษตรของประเทศ ได้มอบนโยบายให้สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1-8 และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรทั่วประเทศ เร่งดำเนินการตรวจสอบควบคุมคุณภาพปัจจัยการผลิตทางการเกษตรในพื้นที่รับผิดชอบอย่างเข้มงวด เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของพี่น้องเกษตรกร นำไปสู่การลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต สร้างรายได้และเพิ่มโอกาสในการแข่งขัน
.jpg)
ดร.อุดม คำชา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 4 อุบลราชธานี กล่าวว่า สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 เป็นหน่วยงานที่ควบคุมกำกับดูแลด้านปัจจัยการผลิตทางการเกษตรในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างรับผิดชอบ 9 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดอุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร และอำนาจเจริญ ปัจจุบันมีร้านค้าผู้ประกอบการรวมทั้งสิ้น 7,854 ร้านค้า ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสนองนโยบายรัฐบาล สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 4 โดยกลุ่มควบคุมตามพระราชบัญญัติ ได้ดำเนินกิจกรรมในการควบคุมกำกับดูแลตามพระราชบัญญัติที่อยู่ในความรับผิดชอบ 3 กิจกรรม
ประกอบด้วย 1.จัดประชุมชี้แจงการควบคุมกำกับดูแลตามพระราชบัญญัติให้กับผู้แทนสหกรณ์การเกษตร สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. หรือ ส.ก.ต. และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีความระมัดระวังในการเลือกซื้อปัจจัยการผลิตทางการเกษตรที่จะมาจำหน่ายให้เกษตรกร รวมถึงมีการสร้างเครือข่ายเฝ้าระวังปัจจัยที่ไม่มีคุณภาพมาจำหน่ายในพื้นที่ ทั้งหมด 8 ครั้ง มีผู้เข้าประชุม จำนวน 412 ราย 2.จัดชุดเฉพาะกิจในการระดมตรวจสถานประกอบการร้านจำหน่ายปัจจัยการผลิตทางการเกษตร
ทั้งนี้ พบมีการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติ ได้มีการยึดอายัด เพื่อตรวจสอบและดำเนินคดี จำนวน 445 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 4 ล้านบาท และ 3.ดำเนินงาน “ร้านจำหน่ายปัจจัยการผลิตคุณภาพประชารัฐ” และร่วมจัดนิทรรศการทางวิชาการ “ตลาดนัดปัจจัยการผลิตคุณภาพประชารัฐ”ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐเพื่อปัจจัยการผลิตทางการเกษตร เพื่อสนองนโยบายรัฐบาล โดยได้มีการมอบตราสัญลักษณ์ในพื้นที่รับผิดชอบไปแล้ว 782 ร้าน และได้ทยอยมอบอย่างต่อเนื่อง
ดังนั้น หากเกษตรกรมีความประสงค์จะเลือกซื้อปัจจัยการผลิตทางการเกษตรไม่ว่าจะเป็น ปุ๋ย สารเคมีทางการเกษตร หรือเมล็ดพันธุ์พืชควบคุม ควรเลือกซื้อจากร้านที่เข้าร่วมโครงการร้านจำหน่ายปัจจัยการผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพ หรือร้าน Q-Shop โดยสังเกตจากร้านที่มีตราสัญลักษณ์ “ร้านจำหน่ายปัจจัยการผลิตคุณภาพประชารัฐ” เท่านั้น จึงจะมั่นใจได้ว่าได้รับปัจจัยการผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพได้มาตรฐานและในราคาที่เป็นธรรม ที่สำคัญหากพบเห็นการกระทำผิดทั้งการลักลอบขายปุ๋ยปลอม ไม่ได้คุณภาพ หรือรถเร่ขายปุ๋ย สามารถแจ้งได้ที่หน่วยงานกรมวิชาการเกษตรในพื้นที่ได้ทันที
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี