วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดชายแดนติดกับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีพื้นที่ราบน้อยการคมนาคมไม่สะดวก แต่เดิมราษฎรดำรงชีวิตด้วยการทำไร่เลื่อนลอย เลี้ยงสัตว์ หาของป่า และปลูกฝิ่น โดยมีสาเหตุความยากจนเป็นสำคัญ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงห่วงใยและมีพระราชดำริให้ช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาในเรื่องป่าไม้ ซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่นับวันจะถูกทำลายมากขึ้น ปัญหาเรื่องของธนาคารน้ำ ที่ทำกินของราษฎร การใช้สารเคมีที่เพิ่มมากขึ้นปัญหาเรื่องของดินและอื่นๆ
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงจัดทำแผนยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการดำเนินงานโครงการ “รักษ์น้ำเพื่อพระแม่ของแผ่นดิน” ระยะที่ 2 (พ.ศ. 2555-2559) เพื่อสนองพระราชดำริและพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ต่อจากระยะที่ 1 (พ.ศ. 2551-2554)
โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรแม่ฮ่องสอน สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 1 กรมวิชาการเกษตร ได้สนองพระราชดำริและร่วมเป็นคณะทำงาน โดยจัดทำโครงการวิจัยและพัฒนาเพื่อลดการใช้สารเคมีทางการเกษตรในพื้นที่ โดยถ่ายทอดเทคโนโลยีและให้คำแนะนำการจัดการธาตุอาหารในการผลิตพืช จัดทำแปลงต้นแบบการผลิตพืชตามระบบการจัดการคุณภาพ การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสมสำหรับพืช (GAP) ของกระเทียม และขยายผลสู่เกษตรกรในพื้นที่ เพื่อให้เกิดความเข้มแข็งของชุมชน และการพึ่งพาตนเองของเกษตรกร
จากการวิเคราะห์ต้นทุนการผลิตกระเทียม ในปีการเพาะปลูก 2556-2557 พบว่า มีต้นทุน 13,428 บาทต่อไร่ ซึ่งถือว่าสูงโดยเฉพาะค่าหัวพันธุ์ ซึ่งเป็นต้นทุนการผลิตถึงร้อยละ37.5 ของต้นทุนทั้งหมด แต่เกษตรกรส่วนใหญ่มักเก็บพันธุ์ไว้ใช้เอง รองลงมาคือ ต้นทุนค่าปุ๋ยและสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช คิดเป็นร้อยละ 25.2 ของต้นทุนทั้งหมด หากเกษตรกรมีการนำเทคโนโลยีการผลิตกระเทียมมาใช้อย่างเหมาะสม จะสามารถลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตกระเทียมให้แก่เกษตรกรได้
จากการส่งเสริมให้มีการปลูกกระเทียม โดยวิธีการจัดการธาตุอาหารในการผลิตกระเทียม ซึ่งมีเกษตรกรร่วมทดสอบเทคโนโลยี 10 ราย พบว่า วิธีทดสอบให้ผลผลิต 2,342.60 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งสูงกว่าวิธีของเกษตรกรที่ให้ผลผลิต 1,886.80 กิโลกรัมต่อไร่ หรือให้ผลผลิตสูงกว่าร้อยละ 24.2 สำหรับต้นทุนการผลิต วิธีเกษตรกรมีต้นทุนการผลิต 24,395 บาทต่อไร่ ขณะที่วิธีทดสอบมีต้นทุนการผลิต 22,460 บาทต่อไร่ ซึ่งวิธีทดสอบสามารถลดต้นทุนการผลิตได้ร้อยละ 7.9 ด้านผลตอบแทนพบว่า วิธีทดสอบมีรายได้สุทธิ 966 บาทต่อไร่ สูงกว่าวิธีเกษตรกรที่มีรายได้สุทธิ -5,527 บาทต่อไร่ รวมถึงลดการใช้สารเคมีในการผลิตกระเทียมได้ตามระบบเกษตรดีที่เหมาะสม (GAP)
สรุปโดยภาพรวมผลการดำเนินงาน ทำให้เกษตรกรลดต้นทุนการปลูกกระเทียม มีผลตอบแทนเพิ่มขึ้น เกิดเครือข่ายกลุ่มผลิตกระเทียมปลอดภัย สร้างความเข้มแข็งชุมชน ลดปริมาณสารเคมีการเกษตร ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมต้นน้ำ สร้างต้นแบบอาชีพ สร้างรายได้แก่ชุมชน ในปี 2558 ที่ผ่านได้มีการขยายผลให้เกษตรกรกลุ่มผู้ปลูกกระเทียมตามระบบการจัดการคุณภาพ การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสมสำหรับพืช (GAP) กระเทียม ตำบลห้วยโป่งและตำบลห้วยผา อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยจดทะเบียน ติดตามให้คำแนะนำ ตรวจสอบ และรับรองแหล่งผลิตกระเทียม รวม 48 ราย พื้นที่ผลิต 152 ไร่ ผลผลิตทั้งสิ้น 198,760 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าประมาณ 5,962,800 บาท
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี