วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
เพราะว่าเวลาที่มีความต้องการของตลาดจะได้รวมกลุ่มกันขายสินค้าที่มีคุณภาพเหมือนกัน ที่สำคัญคือเรื่องการเก็บเกี่ยว ถ้าเกษตรกรรวมกลุ่มกันแล้ว พอนำเครื่องจักรกลลงมาที่แปลงเกษตรกรแต่ละรายก็จะรวมกลุ่มพร้อมกันเลย ผลผลิตจะเก็บเกี่ยวและสุกพร้อมกัน ส่งผลให้ระบบการจัดการของเกษตรกรที่เกิดจากการรวมกลุ่มแปลงใหญ่มีความแตกต่างกันกับเกษตรกรรายเดี่ยว โดยเฉพาะต้นทุนการผลิตที่ลดลงและผลผลิตต่อหน่วยเพิ่มขึ้น คุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาด
สหกรณ์โคนมไทยมิลค์ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เป็นสหกรณ์ต้นแบบที่มีการปรับโครงสร้างการผลิตและลดต้นทุนการผลิตน้ำนมโคของเกษตรกร ภายใต้แนวคิดเกษตรแปลงใหญ่ด้านปศุสัตว์ ที่เกษตรกรมีการรวมกันบริหารจัดการการผลิตแปลงหญ้าขนาดใหญ่ มีการนำเทคโนโลยีเครื่องจักรกลขนาดใหญ่มาใช้ในแปลงหญ้า Motor Pool เพื่อลดต้นทุนการผลิตลดปัญหาขาดแคลนแรงงาน มีการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วยระบบบริหารจัดการอย่างเป็นระบบและรวดเร็ว เริ่มตั้งแต่การจัดหาปัจจัยการผลิต มีศูนย์ผลิตอาหารโคนม และมีแปลงหญ้าอาหารสัตว์แปลงใหญ่ การผสมสูตรอาหารสัตว์ที่ได้คุณภาพมาตรฐานเพื่อให้น้ำนมดิบที่ดี
.jpg)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี