วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
7 ก.ค. 59 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ และโฆษกกรมปศุสัตว์ เปิดเผยภายหลังระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทึ่เกี่ยวข้อง เจาะเลือดแพะทุกตัว ทุกฟาร์มในพื้นที่แขวงหัวหมาก กรุงเทพฯเพื่อค้นหาแพะที่เป็นพาหะนำโรคแท้งติดต่อ หรือ บรูเซลโลซีส (Brucellosis) ในพื้นที่ว่าขณะนี้เด็กชายที่คาดว่าติดเชื้อโรคแท้งติดต่อ รักษาตัวอยู่รพ.รามาธิบดี ส่วนผลตรวจเชื้อโรคในแพะทางแล็บใช้เวลา7 วันจึงทราบว่าตัวใดเป็นพาหะนำโรคมีจำนวนกี่ตัว และกำจัด ไม่เคลี่อนย้ายแพะในฟาร์มจนกว่ามั่นใจว่าปลอดโรค ทำการตรวจสอบโรคทุก1-2 เดือน ครบ3 ครั้ง ทำลายเชื่อโรคในคอกแพะภายหลังที่จำกัดตัวพาหะแล้ว ทำลายรกน้ำคร่ำ แพะที่แท้ง ด้วยการฝั่งกลบทันที ห้ามเด็กเข้าคอกแพะ ตามมาตรการเฝ้าระวังและควบคุมกำจัดการเกิดโรคไม่ให้แพร่เชื้อสู่สัตว์และคน ทั้งนี้เคยมีโรคนี้เกิดในแพะ พบตามแนวชายแดนไทย และจ.กาญจนบุรี ติดต่อสู่คนโดยการสัมผัส
"เคยพบโรคแท้งติดต่อสู่คนตามจังหวัดชายแดน เช่น กาญจนบุรี โดยคนสัมผัสคลุกคลีติดมาจากแพะที่มีเชื้อ ไม่ล้างมือ ทำความสะอาด ก็อาจติดเชื้อ ครั้งนี้เด็กชายติดเชื้อไม่น่าจากการดื่มนมแพะ เพราะดื่มมานานเป็นปีแล้ว น่าจะเกิดจากการสัมผัสมากกว่า"นายสัตว์แพทย์สรวิศ กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี