วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
แจงสี่เบี้ย : การปรับปรุงบำรุงดินด้วยเทคโนโลยีชีวภาพทางดิน (5)  การปรับปรุงบำรุงดินด้วยปุ๋ยเคมี

แจงสี่เบี้ย : การปรับปรุงบำรุงดินด้วยเทคโนโลยีชีวภาพทางดิน (5) การปรับปรุงบำรุงดินด้วยปุ๋ยเคมี

วันจันทร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag : การปรับปรุงบำรุงดิน เทคโนโลยีชีวภาพทางดิน ปุ๋ยเคมี
  •  

การเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจโดยทั่วไปมุ่งเน้นการให้ได้ผลผลิตสูง ซึ่งย่อมหมายถึงปริมาณธาตุอาหารจำนวนมากที่พืชต้องการนำไปใช้ในการสร้างผลผลิต การใช้ปุ๋ยสำหรับการเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจจึงมักหลีกเลี่ยงการใช้ปุ๋ยเคมีไม่พ้น เนื่องจากให้ปริมาณธาตุอาหารได้มากเมื่อเทียบกับปุ๋ยชนิดอื่นในปริมาณเท่ากัน อย่างไรก็ดีการใช้ปุ๋ยเคมีให้มีประสิทธิภาพสูง ดินต้องมีปริมาณอินทรียวัตถุมากเพียงพอ การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ร่วมกับปุ๋ยเคมี จึงเป็นการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับพืชเศรษฐกิจทั่วไป

การใช้ปุ๋ยเคมีอย่างจำเพาะเจาะจงในระดับที่ประหยัด มีประสิทธิภาพสูงสุด ต้องมีการศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก ซึ่งปกติต้องใช้งบประมาณและเวลาในการศึกษามาก ต่อมาเมื่อมีแบบจำลองการปลูกพืชมาใช้สนับสนุนการวิจัย ทำให้สามารถจำลองสภาพแวดล้อมที่เหมือนสภาพจริง และให้ผลสอดคล้องกับการทดสอบทดลองในแปลงมากขึ้น ผลการศึกษาการจัดการธาตุอาหารพืชตามปัจจัยแวดล้อมจำเพาะ เรียกว่า การจัดการธาตุอาหารเฉพาะพื้นที่หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ปุ๋ยสั่งตัด”


หากลดระดับความเข้มข้นของปัจจัยแวดล้อมที่ใช้ในการประเมินปริมาณธาตุอาหารที่พืชต้องการลง เหลือเพียงค่าวิเคราะห์ดินกับชนิดของพืชปลูก เรียกว่า “การใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน” ซึ่งมีความแปรปรวนมากกว่า เพราะการประเมินการสูญเสียธาตุอาหารในดินจากปัจจัยแวดล้อมถูกกำหนดเป็นค่าเฉลี่ยกลาง ไม่จำเพาะต่อชนิดดินและสภาพแวดล้อมอื่นๆ

อย่างไรก็ดี การนำคำแนะนำการจัดการธาตุอาหารเฉพาะพื้นที่ และการใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินไปใช้ในทางปฏิบัติจำเป็นต้องมีการวิเคราะห์ดินและต้องมีการแปลงผลที่จำเพาะกับชนิดพืช ต้องมีฐานข้อมูลสำหรับผู้ให้หรือผู้รับคำแนะนำในการตรวจหาคำแนะนำที่ตรงกับผลวิเคราะห์ดินและพืช ฐานข้อมูลนี้สามารถจัดทำเป็นเอกสารคำแนะนำได้ แต่เพื่อให้สะดวกต่อการสืบค้นและคัดกรองข้อมูล ควรใช้เป็นระบบสารสนเทศจึงเหมาะสมกว่า ซึ่งปัจจุบันมีการจัดทำไว้แล้วในชื่อ “โปรแกรมปุ๋ยรายแปลง”

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

(คลิป) ยังไม่เข็ด! อภิสิทธิ์ ด่าใคร เราเสียเวลามา 9 ปี

ญาติร่ำไห้ชี้จุดนั่งสุดท้าย 3 พ่อแม่ลูก เหยื่อเครนทับรถไฟ จี้ผู้รับเหมาต้องติดคุก

พีระพันธุ์ ลุยสาทร ! ชาวบ้านสะท้อนปัญหา น้ำท่วม-ค่าครองชีพ ชูเป็น วีรบุรุษพลังงาน

ในหลวง พระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 67

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved