'บิ๊กตู่'ยันน้ำเขื่อนเจ้าพระยาไม่วิกฤต สั่งมท.-กรมชลเยียวยา14จว.น้ำท่วม

'บิ๊กตู่'ยันน้ำเขื่อนเจ้าพระยาไม่วิกฤต สั่งมท.-กรมชลเยียวยา14จว.น้ำท่วม

วันอังคาร ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2559, 19.28 น.

27 ก.ย. 59 เวลา 14.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการบริหารจัดการน้ำว่า วันนี้อยากให้มองว่าไม่ใช่แค่พูดกันเป็นระยะๆ ว่าอันนี้น้ำท่วม อันนั้นน้ำแล้ง เราต้องมีการบริการจัดการอย่างเป็นระบบ เรามีแผนใหญ่อยู่แล้วซึ่งต้องทำทั้งสามอย่าง คือการแก้ภัยแล้ง แก้น้ำท่วมอุทกภัย และการกักเก็บน้ำในฤดูแล้ง ที่ผ่านมาเรามีปัญหาคือประเทศไทยต้องกำกับดูแลน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยากับใต้เขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งปีนี้มีน้ำทั่วทุกพื้นที่ แต่ก่อนเรามีปัญหาแค่น้ำหลากทางเหนือ ซึ่งเขามีการบรรเทาและระบายน้ำเหนือเขื่อนในการเกณฑ์ที่พอรับได้อยู่
 
“ในพื้นที่ที่ท่วมไปแล้วและการเกษตรเสียหายก็ต้องมีการเยียวยา ขณะนี้เหลือ 14 จังหวัดที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ดูว่าตรงไหนเสียหายมากน้อยตามกติกา ทางกระทรวงมหาดไทยและกรมชลประทาน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ก็ดูแลอยู่แล้ว ผมได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดไปดูแลในพื้นที่และส่วนกลางจะลงไปช่วยด้วย ขณะนี้ที่ผ่านทางเขื่อนเจ้าพระยายังมีระดับน้ำที่ไม่น่าเป็นห่วง แต่หากเกิน2,500 ลูกบาศ์กเมตร (ลบ.ม.) ขึ้นไปจะมีปัญหา น้ำข้างบนก็ยังไม่เกินกำหนดไว้” นายกฯกล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top