วันพุธ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2569
16 ต.ค. 59 ผู้สื่อขาวรานงานว่า คุณครูสนอง บำรุงราษฎร์ วัย 74 ปี อดีตครูสอนวิชาภาษาไทยโรงเรียนประชุมวิทยา อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี หลังเกษียณอายุราชการได้เปิดพื้นที่ของบ้านย่านอ.ลาดหลุมแก้วเป็นห้องสมุดชุมชนให้ผู้สนใจเข้าชื่นชมพระบารมี ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระบรมโกศ ไว้โดยเฉพาะภาพพระราชกรณียกิจ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระบรมโกศ ผ่านพระบรมฉายาลักษณ์ที่เก็บสะสมไว้กว่า 40 ปีความประทับใจ ถูกถ่ายทอดผ่านการเก็บสะสมภาพในพระราชอิริยาบถต่างๆ มีทั้งปฏิทินตั้งโต๊ะ โปสเตอร์ โปสการ์ด บางส่วนตัดจากหนังสือพิมพ์ นิตยสาร รวบรวมเป็นอัลบั้มภาพ เก็บเรียงไว้เต็มบ้าน
ซึ่ง ครูสนอง เปิดเผยถึงความรู้สึกหลังทราบข่าวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จสวรรคต ว่า ที่ผ่านมาได้รับรู้อยู่แล้วว่าพระองค์ทรงพระอาการประชวร เมื่อรับฟังประกาศของทางสำนักพระราชวัง แล้วรู้สึกเหมือนใจจะขาดสูญสิ้นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตไป ส่วนหนึ่ง พยายามที่จะทำใจ ทั้งสวดมนต์ ตั้งสติ คิดว่าไม่ใช่เราคนเดียวที่รักในหลวง คนไทยทั่วประเทศและคนไทยทั่วโลกทุกคนก็รักในหลวง แม้ว่าพระองค์จะเสด็จสวรรคตไปแล้วก็ตาม จากนี้ไปจะสวดมนต์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลตลอดชีวิตของตัวเองจะมีชีวิตและลมหายใจอยู่ จากนี้ ภาพต่างๆ ที่เก็บไว้ก็เพียงได้แต่ดูเพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์และพระบรมฉายาลักษณ์ที่มีทั้งหมดจะเป็นตัวแทนแห่งความจงรักภักดีที่มีต่อพระมหากษัตริย์ผู้เปี่ยมด้วยพระเมตตาตลอดไป และขอให้พระองค์ท่านเสด็จสู่สรวงสวรรคาลัย
.jpg)
ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า ภายในบ้านของครูสนอง ยังมีภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระบรมโกศ ติดอยู่ทุกมุม นับตั้งแต่ประตูเข้าบ้านจนถึงห้องนอน ทั้งภาพของพระองค์ในวัยเด็ก วัยรุ่น และปัจจุบัน ขณะทรงปฏิบัติพระราชกรณีกิจต่างๆ รวมทั้งภาพที่พระองค์เสด็จพระราชดำไปต่างประเทศ ขณะเดียวกัน ภายในบ้านยังมีภาพพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ประดับไว้เพื่อเคารพบูชาด้วย ซึ่ง ครูมีความตั้งใจที่จะเก็บสะสมภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ต่อไปเรื่อยๆ และจะไม่ยอมขาย หรือแจกให้แก่ใคร จะเปิดเป็นที่เรียนรู้ให้นักเรียนประชาชนผู้สนใจเข้ามาศึกษาหาความรู้และเยี่ยมชมภาพพระราชกรณีกิจต่างๆนี้ที่มีทั้งหมด
นายชาญ พวงเพ็ชร์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ครูสนอง บำรุงราษฎร์ เป็นตัวอย่างแบบอย่างที่ดีของสังคม แม้เป็นเพียงแค่การสะสมภาพ ทำให้เห็นความมุ่งมั่น ความอดทน ที่ควรยกย่องเชิดชู เป็นตัวแทนแห่งความจงรักภักดีที่มีต่อพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ทาง องค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีจะเชิดชูเกียรติเพื่อประกาศเกียรติคุณครูสนอง บำรุงราษฎร์ ที่ทำความดี ทำคุณประโยชน์ ให้กับจังหวัดปทุมธานีเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีในสังคม
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี