วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2569
‘โลซานน์’รำลึก
ที่ประทับพระเจ้าอยู่หัว
สมัยพระองค์ทรงศึกษา
จุดเทียนแสดงความไว้อาลัย
พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อค่ำวันที่ 20 ตุลาคม 2559 ตามเวลาท้องถิ่น คนไทยในสวิตเซอร์แลนด์ กว่าพันคน ร่วมพิธีจุดเทียนเพื่อแสดงความไว้อาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชณ อาคาร Palais de Rumine เมืองโลซาน ซึ่งในอดีตเคยเป็นอาคารมหาวิทยาลัยโลซานที่พระองค์ทรงศึกษาอยู่ โดยมีนาย Grégoire Junod นายกเทศมนตรีเมืองโลซาน และคณะผู้บริหารโรงเรียน Ecole Nouvelle de la Suisse Romande ซึ่งเป็นโรงเรียนที่พระองค์เคยทรงศึกษาระดับประถมและมัธยมศึกษา ร่วมพิธีด้วย
เลขาฯUNลงนามถวายความอาลัย
ค่ำวันที่ 21 ก.ค. 2559 ตามเวลาในประเทศไทย ที่สำนักงานคณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา นายบัน คี มุน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) ร่วมลงนามถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลังจากที่เมื่อ 14 ต.ค. ที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ได้ประกาศให้มีการยืนสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของพระองค์ โดยมี นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ให้การต้อนรับ
‘จอห์น เคอร์รี’ร่วมลงนามด้วย
เช่นเดียวกับที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา นายจอห์น เคอร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เดินทางมาร่วมลงนามถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยกล่าวว่า ทรงเป็นผู้นำที่ทุ่มเทพระวรกายเพื่อประชาชนไทยด้วยความรักและห่วงใย และทรงมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมมิตรภาพที่ใกล้ชิดและยาวนานระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังกล่าวถึงความผูกพันระหว่าง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กับมลรัฐแมสซาชูเซตส์ ที่ทรงพระราชสมภพอีกด้วย
รมต.รัสเซียระบุทรงเสียสละมาก
ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย นายอิกอร์ มอร์กูลอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้ร่วมลงนามไว้อาลัยและกล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยระบุว่า ในช่วงรัชกาลของพระองค์ ทรงเป็นต้นแบบของการทรงงานอุทิศพระองค์ด้วยความเสียสละ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนชาวไทย จนชาวไทยน้อมถวายความจงรักภักดีอันบริสุทธิ์ และชาวต่างชาติน้อมถวายความเคารพ
บุคคลสำคัญร่วมลงนามที่ฝรั่งเศส
ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส นายฌอง มาร์ก เอโรต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส ร่วมลงนามถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากนี้ยังมี นายดักลาส ฟรานซ์ รองเลขาธิการ องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ร่วมลงนามถวายความอาลัยด้วย โดยมี เอกอัครราชทูตฯ และภริยา พร้อมด้วยข้าราชการสถานเอกอัครราชทูตฯ ให้การต้อนรับ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี