533.jpg
กาฬสินธุ์เปิดนิทรรศการรำลึก 'พระราชกรณียกิจพ่อหลวง' เพื่อปวงชน

กาฬสินธุ์เปิดนิทรรศการรำลึก 'พระราชกรณียกิจพ่อหลวง' เพื่อปวงชน

วันอังคาร ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2559, 16.02 น.

25 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้าราชการ พ่อค้า และประชาชนจังหวัดกาฬสินธุ์ยังคงเดินทางมาลงนามน้อมเกล้าฯถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จ พระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ที่บริเวณห้องโถงศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ซึ่งทางจังหวัดได้จัดสถานที่และเปิดให้ประชาชนลงนามตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.30 น. ทุกวัน

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้จัดนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจต่างๆของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร์ มหาภูมิพลอดุลยเดช ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ตั้งแต่ทางเข้าหน้าศาลากลางจังหวัดไปจนถึงห้องโถงบริเวณสถานที่ลงนามถวายความอาลัย ซึ่งตลอดทั้งวันยังคงมีบรรดาข้าราชการ และประชาชน เข้าเยี่ยมชมนิทรรศการอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งทุกคนล้วนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ที่พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์เพื่อปวงชนอย่างแท้จริง ทั้งยังทรงเสียสละและทุ่มเทพระวรกายปฏิบัติพระราชกรณียกิจตลอดการครองราชย์อันยืนยาว 70 ปี อีกทั้งยังมีพระราชดำรัสและมีโครงการพระราชดำริต่างๆมากมายในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์จนนำไปสู่ความยั่งยืน พลิกฟื้นพื้นดินให้อุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว โดยเฉพาะโครงการพระราชดำริอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์ อ่างเก็บน้ำลำพะยังตอนบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และโครงการพัฒนาแก้มลิงหนองเลิงเปือย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณและซาบซึ้งใจไม่รู้ลืมสำหรับพสกนิกรชาวกาฬสินธุ์


นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับนิทรรศการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนที่มาลงนามถวายความอาลัยบริเวณห้องโถงศาลากลางจังหวัดได้เข้าเยี่ยมชมนิทรรศการพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร์ มหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพสกนิกรชาวกาฬสินธุ์ รวมทั้งพระราชกรณียกิจด้านต่างๆและพระราชประวัติตลอดการครองราชย์ 70 ปี โดยเฉพาะโครงการพระราชดำริอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒน์ อ่างเก็บน้ำลำพะยังตอนบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ซึ่งวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2535 พระบาทสมเด็จพระปรมินทร์ มหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎร บ้านกุดสิม ตำบลคุ้มเก่า อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ และเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรสภาพภูมิประเทศของลำน้ำลำพะยัง ที่บ้านกุดสิมและอ่างเก็บน้ำห้วยสายนาเวียง ตำบลคุ้มเก่า อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ ทรงพระราชทานพระราชดำริให้กรมชลประทาน พิจารณาวางโครงการและก่อสร้างอ่างเก็บน้ำลำพะยังตอนบน (ห้วยวังคำ) บ้านดงหมู ตำบลคุ้มเก่าและบ้านนาวี ตำบลสงเปลือย อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2535 และวันที่ 16 พฤศจิกายน 2535 ให้ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำลำพะยังตอนบนเพื่อช่วยเหลือราษฎรให้มีน้ำใช้เพื่อทำการเกษตรและอุปโภคบริโภคตลอดปี พร้อมทั้งพิจารณาผันน้ำจากลำห้วยยาง ลงมาเพิ่มเติมให้กับอ่างเก็บน้ำลำน้ำพะยังตอนบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อสนับสนุนเกษตรทฤษฎีใหม่ ในเขตตำบลคุ้มเก่าและตำบลสงเปลือย ผ่านอุโมงค์ผันน้ำความยาว 710 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 3 เมตร จนแล้วเสร็จในปี 2533

ต่อมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทร์ มหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานชื่ออุโมงค์ผันน้ำที่ผันจากอ่างเก็บน้ำห้วยไผ่มาให้พื้นที่การเกษตรของโครงการพัฒนาลุ่มน้ำลำพะยังตอนบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริว่า “ลำพะยังภูมิพัฒน์” ดังนั้นจึงขอเชิญชวนประชาชนเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการพระปรีชาสามารถของพระองค์ในการบริหารจัดการน้ำเพื่อพกสกนิกรจนทำให้พื้นดินให้อุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าวจวบจนทุกวันนี้

บรรยายภาพ//นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยประชาชนยังคงเดินทางมาลงนามถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จ พระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างต่อเนื่อง  ที่บริเวณห้องโถงศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจต่างๆของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร์ มหาภูมิพลอดุลยเดช ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์อย่างไม่ขาดสาย ซึ่งทุกคนล้วนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ที่พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงเสียสละและทุ่มเทพระวรกายปฏิบัติพระราชกรณียกิจตลอดการครองราชย์อันยืนยาว 70 ปี อีกทั้งยังมีพระราชดำรัสและมีโครงการพระราชดำริต่างๆมากมายจนนำไปสู่ความยั่งยืน พลิกฟื้นพื้นดินให้อุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าวจวบจนทุกวันนี้

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top