วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
น้ำท่วมขัง‘เชียรใหญ่’เริ่มเน่าเสีย กรมชลเร่งมือระบาย/สวพ.8เกาะติดชุมชนที่ลุ่มริมทะเลสาบสงขลา

น้ำท่วมขัง‘เชียรใหญ่’เริ่มเน่าเสีย กรมชลเร่งมือระบาย/สวพ.8เกาะติดชุมชนที่ลุ่มริมทะเลสาบสงขลา

วันพฤหัสบดี ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag : น้ำท่วมขัง สวพ.8
  •  

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้ และพบว่าบางพื้นที่น้ำได้เริ่มเน่าเสีย เนื่องจากหญ้าและพืชที่จมอยู่ใต้น้ำเป็นเวลา ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนผู้ประสบภัยเป็นอย่างมาก จึงได้มอบหมายให้ กรมชลประทาน เร่งระบายน้ำอย่างเร่งด่วน โดยมีการดำเนินการในแต่ละพื้นที่แล้ว ดังนี้

จ.นครศรีธรรมราช ในเขต อ.เชียรใหญ่ น้ำที่ท่วมขังเป็นเวลานานในบริเวณพื้นที่ ต.ไสหมาก อ.เชียรใหญ่ ทำให้เกิดการเน่าเสียแล้วหลายจุด สำนักงานชลประทานที่ 15 ได้ระดมเครื่องสูบน้ำเข้าไปเร่งระบายน้ำเน่าเสียออกจากพื้นที่แล้ว ด้วยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามจุดต่างๆ ได้แก่ ท่อระบายน้ำบางตะพง 4 เครื่อง ท่อระบายน้ำบ้านขอนขวาง 1 เครื่อง ท่อระบายน้ำบ้านเภาเคือง 2 เครื่อง และท่อระบายน้ำบางพระอีก 3 เครื่อง ระบายลงสู่แม่น้ำปากพนัง สามารถระบายน้ำให้ลดลงเฉลี่ยวันละ 10-12 เซนติเมตร หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่ม สถานการณ์น้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 2-3 วันนี้


นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่น้ำท่วมขังบริเวณ ต.แม่เจ้าอยู่หัว อ.เชียรใหญ่ เกิดการเน่าเสียเช่นกันทางสำนักงานชลประทานที่ 15 ได้วางแผนที่จะติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 6 เครื่อง เพื่อช่วยระบายน้ำอย่างเร่งด่วน ทางประตูระบายน้ำคลองฆ้อง แต่ยังไม่สามารถดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำได้ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำปากพนังยังปริ่มตลิ่ง ต้องรอให้ระดับน้ำลดลงต่ำกว่าตลิ่ง จึงจะสามารถดำเนินการได้

อนึ่งในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง กรมชลประทาน ได้ใช้ประตูระบายน้ำอุทกวิภาชประสิทธิอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในการบริหารจัดการน้ำและระบายน้ำจากพื้นที่ตอนบนเพื่อให้น้ำที่ท่วมขังไหลลงสู่ทะเลเร็วยิ่งขึ้น

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในเขต จ.ตรัง ปัจจุบันมีหลายพื้นที่เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ยกเว้นพื้นที่ลุ่มต่ำบางแห่งในเขต อ.เมือง และ อ.กันตัง กรมชลประทาน ได้ส่งเครื่องสูบน้ำเข้าไปช่วยเหลือเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขังในเขตต.นาท่ามใต้ อ.เมืองตรัง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่อง ส่วนที่วัดประสิทธิชัย อ.เมือง ที่มีน้ำท่วมขัง ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากวัดแล้วเช่นกัน ในเขตพื้นที่ ต.ควนธานี อ.กันตัง ที่มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งจากแม่น้ำตรัง เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่การเกษตรลุ่มต่ำริมแม่น้ำ ปัจจุบันระดับน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง

จ.สงขลา พื้นที่ส่วนใหญ่เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว คงมีน้ำท่วมขังบริเวณที่ราบลุ่มริมทะเลสาบในพื้นที่ 4 อำเภอ คือ อ.ระโนด อ.กระแสสินธุ์ อ.สทิงพระ และอ.สิงหนครแต่ถนนสายหลักและพื้นที่เศรษฐกิจไม่ได้รับผลกระทบ กรมชลประทาน ได้ส่งเครื่องสูบน้ำ จำนวน 9 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำอีก 10 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขังอย่างต่อเนื่องแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 8 (สวพ.8) และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพัทลุง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกเยี่ยมเกษตรกรผู้ประสบภัยพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลา พร้อมติดตามผลงานวิจัยชุมชนต้นแบบพืชชุ่มน้ำ พื้นที่หมู่ที่ 4 และ 5 ต.พนางตุง ซึ่งเป็นชุมชนเกษตรที่ลุ่มติดลำคลอง และมักประสบเหตุน้ำท่วมทุกปี โดยปีนี้มีน้ำท่วมสูงที่สุดในรอบ 11 ปี โดยโครงการได้ทดลองการปลูกพืชผักสวนครัวบน “โคก” เพื่อแก้ปัญหาพืชอาหารขาดแคลนในช่วงน้ำท่วม พบว่าสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ดีพอสมควร ด้านพืชยืนต้นมีปาล์มน้ำมันที่เหมาะสม พืชรายได้สำคัญในพื้นที่คือพืชผักในฤดูปกติ โดยต้องเตรียมต้นกล้าในช่วงนี้ให้ทันปลูกทันทีหลังน้ำลด ซึ่งจะเริ่มปลูกพร้อมๆกับข้าวหลังน้ำลด นอกจากนั้นพบว่า สาคูจะเป็นพืชป้องกันคลื่นลมที่จะสร้างความเสียหายกับบ้านเรือนได้ดี

สำหรับผลที่กระทบจากน้ำท่วมต่อความเป็นอยู่ เกษตรกรมองว่าเป็นสภาพที่เจอปกติแต่ความรุนแรงขึ้นกับระดับน้ำ จึงมีการสร้างบ้านแบบยกสูง มีเรือไว้สัญจร หน้าน้ำหาปลาหายอดผักบุ้ง น้ำ ยกโคกคอกสัตว์ไว้ที่สูงแต่ต้องสำรองฟางข้าวให้เพียงพอ และจัดเก็บวัสดุอุปกรณ์ให้ทันก่อนน้ำจะมา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 18-24 มกราคม พ.ศ. 2569

(คลิป) แกว่งปาก หาเสี้ยน สหรัฐไม่ใช่พ่อน่ะ รังสิมันต์ โรม

อนุทิน ยันไร้นโยบายประชานิยม พร้อมสานต่อ ‘คนละครึ่งพลัส’ เฟส 2 ลั่นดันแลนด์บริดจ์’เต็มสูบ

หนุ่ม ศรราม ควง น้องวีจิ โชว์ความน่ารัก เคลียร์ประเด็นคลิปลูกไม่ให้ กุ้งพลอย จีบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved