Logo วันเสาร์ ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
546.jpg
หน้าแรก / ในประเทศ
กย.ลุยส่งเสริมใช้ยางในประเทศ หนุน‘อบจ.เชียงราย’ผสมทำถนน-สร้างฝายชะลอน้ำ

กย.ลุยส่งเสริมใช้ยางในประเทศ หนุน‘อบจ.เชียงราย’ผสมทำถนน-สร้างฝายชะลอน้ำ

วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : กย. ชะลอน้ำ ในประเทศ อบจ.เชียงราย
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นายเสนีย์ จิตตเกษม กรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า กยท.เป็นองค์กรกลางที่รับผิดชอบดูแลการบริหารจัดการเกี่ยวกับยางพาราของประเทศทั้งระบบอย่างครบวงจร โดยเฉพาะการสนับสนุนให้ใช้ยางพาราในประเทศ รวมไปถึงงานด้านการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม โดยล่าสุด กยท.ได้สนับสนุนให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย (อบจ.เชียงราย) นำยางพารามาทดลองใช้เป็นส่วนผสมในการทำถนนยางพาราซอยด์ซีเมนต์ หรือ ถนนที่มีส่วนผสมของยางพารา เพื่อเพิ่มปริมาณการใช้ยางในประเทศไทย ผลปรากฏว่า ถนนมีความยืดหยุ่นและราคาถูกกว่าถนนยางมะตอย ซึ่งการสร้างถนน 1 ตารางเมตร หากทำเป็นถนนยางพาราซอยด์ซีเมนต์ จะมีต้นทุนประมาณ 200-300 บาท แต่ถ้าเป็นถนนยางแอสฟัลต์ติกส์ (ยางมะตอย) จะมีต้นทุนประมาณ 350-400 บาท และถ้าเป็นถนนคอนกรีต จะมีต้นทุนสูงถึงประมาณ 750-800 บาท

“หากจังหวัดเชียงรายได้รับอนุมัติงบประมาณเพื่อสร้างถนนยางพาราซอยด์ซีเมนต์นี้ นอกจากจะช่วยสร้างเสถียรภาพให้ยางพาราแล้ว ยังได้ถนนที่มีคุณภาพสูงอีกด้วย ซึ่งอบจ.เชียงราย สามารถสั่งซื้อน้ำยางจากสถาบันเกษตรกรได้โดยตรง โดย กยท. จะเป็นผู้การันตีคุณภาพน้ำยางให้ผู้ซื้อ” นายเสนีย์กล่าว


นายเทิดเกียรติ สุกใส ปลัด อบจ.เชียงราย กล่าวว่า ได้ทดลองทำถนนยางพาราซอยด์ซีเมนต์ที่ตำบลบ้านดู่ หมู่ 14 ในลักษณะ local road หรือถนนสำหรับภาคการเกษตร ระยะทางทดลอง 500 เมตร พบว่าช่วยลดปัญหาฝุ่นจากรถบรรทุกที่วิ่งเป็นประจำได้ และช่วงหน้าฝนถนนไม่โดนกัดเซาะ หากถนนต้นแบบมีอายุครบกำหนดทดลอง 1 ปีในปี 2563 และจังหวัดได้รับงบประมาณ ก็จะดำเนินการทยอยสร้างถนน local road แบบถนนยางพาราซอยด์ซีเมนต์จำนวน 94 เส้นทาง ระยะทางรวมประมาณ 500 กิโลเมตร ใช้น้ำยางสด 11,000 ตัน ซึ่งคาดว่าจะช่วยรัฐบาลระบายยางได้ และยังเป็นประโยชน์โดยตรงกับประชาชนในพื้นที่ด้วย

นอกจากนี้ถนนยางพาราซอยด์ซีเมนต์ ยังมีข้อดีในเรื่องทำให้ผิวถนนรับน้ำหนักได้มากขึ้นกว่าเดิม 2 เท่าตัว ทนแรงกระแทกรองรับการเกิดแผ่นดินไหวได้มากขึ้น ใช้ระยะเวลาก่อสร้างสั้น ที่สำคัญคือไม่ต้องบำรุงรักษาทุกปีเหมือนถนนยางมะตอย ช่วยประหยัดงบประมาณได้ปีละไม่น้อยกว่า 1 ล้านบาท ต่อถนนหนึ่งเส้นอีกด้วย และที่สำคัญหากถนนดังกล่าวได้รับความนิยมมีการนำไปก่อสร้างมากขึ้น จะทำให้ความต้องการใช้น้ำยางพารามากขึ้นแน่นอน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรผู้ปลูกตามนโยบายรัฐบาล

นายเสนีย์ กล่าวด้วยว่า นอกจาก กยท.จะสนับสนุนการใช้ยางทำถนนแล้ว กยท.ยังได้นำล้อยางรถยนต์ไปสร้างฝายชะลอน้ำ ให้กับชุมชนชาวเขาเผ่าลาหู่ ณ บ้านห้วยหก ต.ศรีถ้อย อ.แม่สรวย เพื่อช่วยแก้ปัญหาขาดแคลนแหล่งน้ำ ควบคู่ไปกับส่งเสริมให้มีการใช้ยางพาราในประเทศอีกด้วย

“ฝายชะลอน้ำจากล้อยางเป็นนวัตกรรมที่คิดค้นโดยวิทยาลัยเทคนิคเชียงราย มีข้อได้เปรียบกว่าฝายที่สร้างจากวัสดุอื่นอยู่หลายประการ ไม่ว่าจะเป็นความคงทนไม่ต้องเปลี่ยนทุกปีเหมือนไม้ไผ่ เคลื่อนย้ายได้ง่ายกว่าซีเมนต์หรือถุงทราย ราคาก่อสร้างไม่เกิน 1,000 บาท ปรับใช้ได้ตามฤดูกาล ช่วงน้ำหลากฝายล้อยางจะหมุนตามแรงน้ำ ช่วยลดความแรงของกระแสน้ำได้ ช่วงน้ำแล้งแผ่นยางที่ปิดทับด้านหน้าจะช่วยกักน้ำไม่ให้ไหลผ่านไป และสามารถยกฝายล้อยางขึ้นเพื่อกำจัดตะกอนหน้าฝายได้ด้วย ซึ่งกยท.ภาคเหนือขอรับบริจาคยางรถยนต์ไม่ใช้แล้ว เพื่อนำไปติดตั้งให้ประชาชนที่อยู่บนภูเขาต่อไปประชาชนสามารถนำยางรถยนต์ไปบริจาคได้ที่ การยางแห่งประเทศไทยใกล้บ้านท่าน จึงขอประชาสัมพันธ์มา ณ ที่นี้” นายเสนีย์ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569

กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved