วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เจ้าสัว'ชาตรี โสภณพนิช'ปธ.กรรมการธนาคารกรุงเทพถึงแก่อนิจกรรม

เจ้าสัว'ชาตรี โสภณพนิช'ปธ.กรรมการธนาคารกรุงเทพถึงแก่อนิจกรรม

วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 21.54 น.
Tag : ชาตรี โสภณพนิช ธนาคารกรุงเทพ เจ้าสัวชาตรี
  •  

24 มิ.ย.61 เมื่อเวลา 20.30 น.ที่ผ่านมา นายชาตรี โสภณพนิช ประธานกรรมการธนาคารกรุงเทพ ได้ถึงแก่อนิจกรรมอย่างสงบด้วยโรคชรา ในวัย 85 ปี หลังจากเข้ารับการรักษาผ่าตัดหัวใจที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ มาระยะหนึ่ง

อนึ่ง เจ้าสัวชาตรี ได้เข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ มาปีเศษแล้ว เพราะทางบ้านเชื่อว่ามีอะไรจะดูแลรักษาได้เร็วกว่า ทั้งนี้ เจ้าสัวชาตรีได้ผ่าตัดหัวใจ และฟอกไต สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ลูกๆ และน้องๆ มากินข้าวที่ รพ.เป็นประจำสม่ำเสมอ ไม่เหงาเลย ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี โดยครอบครัวจะประกอบพิธีทางศาสนาที่โบสถ์พระมหาไถ่ ซอยร่วมฤดี กทม.


สำหรับประวัติของ เจ้าสัวนายชาตรี โสภณพนิช ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการและที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารธนาคารกรุงเทพตั้งแต่ปี 2542 เกิดในประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2476 เป็นบุตรชายคนที่สองของ นายชิน โสภณพนิช สำเร็จการศึกษาด้านการบัญชีชั้นสูงจาก Kwang Tai High Accountancy College ที่ฮ่องกง และได้ไปศึกษาเพิ่มเติมด้านการธนาคารจากประเทศอังกฤษที่ The Regent Street Polytechnic of London และ The Institute of Bankers รวมทั้งได้ฝึกงานที่ The Royal Bank of Scotland กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

เริ่มชีวิตการทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการบัญชีที่ บริษัท เอเชียทรัสต์ จำกัด เมื่อปี 2501 และมาร่วมงานกับธนาคารกรุงเทพในตำแหน่งเดียวกัน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2502 ขึ้นดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ในปี 2523 นายชาตรี เป็นผู้สร้างความเจริญก้าวหน้าให้ธนาคารอย่างมากในช่วง 12 ปีทองของการดำรงตำแหน่ง ผลประกอบการทุกด้านของธนาคารกรุงเทพขยายตัวอย่างรวดเร็ว ด้วยนโยบาย "ธนาคารแห่งคุณภาพ" และความก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยี ที่รวมถึงการเป็นผู้นำในการใช้ระบบเครือข่ายออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย

นายชาตรียังได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ทางธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ เช่น ประธานสมาคมธนาคารไทย 3 สมัย ประธานสภาธนาคารอาเซียน กรรมการกลางสภาที่ปรึกษาผู้นำทางธุรกิจระหว่างประเทศของผู้ว่าการนครเซี่ยงไฮ้ และเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นต้น ได้รับปริญญาบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัย De La Salle ประเทศฟิลิปปินส์ ปริญญานิติศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัย Peperdine ประเทศสหรัฐอเมริกา และรางวัลเกียรติยศ "Lifetime Achievement Award" จาก Asia Pacific Bankers Congress (APBC) ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์โดยอุทิศตนเพื่อการพัฒนาและปรับปรุงภาคธุรกิจการธนาคาร ทำให้ธนาคารกรุงเทพเติบโตก้าวหน้าอย่างยั่งยืน และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในภูมิภาคเอเชีย

นอกจากนี้ เจ้าสัวชาตรี เป็นมหาเศรษฐีอันดับ 26 ของไทย จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ ในปี 2561 โดยมีทรัพย์สินรวม 1,470 ล้านดอลลาร์ (45,570 ล้านบาท)

ด้านชีวิตส่วนตัว นายชาตรี สมรสกับ คุณหญิงสุมณี โสภณพนิช มีบุตรและธิดา รวม 4 คน คือ นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงเทพ , นางสาวิตรี รมยะรูป , นายชาลี โสภณพนิช และนางสุชาดา ลีสวัสดิ์ตระกูล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ล่าระทึก! นักโทษ 10 รายแหกคุกนิวออร์ลีน แถมเขียนข้อความเย้ยเจ้าหน้าที่

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 พ.ค.68

หวั่นข้อมูลรั่ว! ‘เกาหลีใต้’เตือนตำรวจงดใช้เอไอ‘ChatGPT’ช่วยงานคดี

‘สว.วีระพันธ์’ดักทาง‘นักการเมือง’ ไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ ไม่ควรแย้งมติแพทยสภา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved