วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ศาลฎีกาเลือก9เปาฟันคดีสมชาย ปฏิบัติมิชอบ-สั่งสลายม็อบพธม.

ศาลฎีกาเลือก9เปาฟันคดีสมชาย ปฏิบัติมิชอบ-สั่งสลายม็อบพธม.

วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2558, 18.44 น.
Tag :
  •  

21 ม.ค.58 ที่ศาลฎีกา ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ นายดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลฎีกา ได้เป็นประธานที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา โดยเรียกประชุมผู้พิพากษาศาลฎีกาทั้งหมด 173 คน เพื่อเลือกผู้พิพากษา 9 คน เป็นองค์คณะพิจารณาคดีหมายเลขดำ อม.2/2558 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี , พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี , พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น.เป็นจำเลยที่ 1 - 4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 มาตรา 295 และ 302

โดย ป.ป.ช.ได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา กรณีเมื่อวันที่ 7 ต.ค.51 รัฐบาลนายสมชาย ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่ปิดล้อมทางเข้ารัฐสภา กระทั่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 471 ราย


ทั้งนี้ ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาได้มีมติเลือก น.ส.เพลินจิต ตั้งพูลสกุล , นายวีระพล ตั้งสุวรรณ , นายศิริชัย วัฒนโยธิน และนายชีพ จุลมนต์ ทั้งหมดเป็นรองประธานศาลฎีกา , นายชาติชาย อัครวิบูลย์ ประธานแผนกคดีผู้บริโภคฯ , นางพฤษภา พนมยันตร์ ประธานแผนกคดีเยาวชนและครอบครัวฯ , นายธนฤกษ์ นิติเศรณี ประธานแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฯ , นายนิยุต สุภัทรพาหิรผล ประธานแผนกคดีแรงงานฯ และนายธนสิทธิ์ นิลกำแหง ประธานแผนกคดีเลือกตั้ง เป็นองค์คณะ เพื่อพิจารณาคดีดังกล่าว โดยหลังจากนี้ผู้พิพากษาทั้ง 9 คน ซึ่งเป็นองค์คณะจะประชุมกันเป็นการภายใน เพื่อเลือกผู้พิพากษา 1 คน เป็นเจ้าของสำนวน ขณะที่ศาลฎีกาฯ นัดฟังคำสั่งว่าจะประทับรับฟ้องเป็นคดีหรือไม่ในวันที่ 24 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีดังกล่าว ป.ป.ช.ได้ยื่นฟ้องคดีเองต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยคำฟ้องบรรยายพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 6 - 7 ต.ค.51 ขณะจำเลยทั้ง 4 ดำรงตำแหน่ง ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการสลายการชุมนุมของกลุ่ม พธม.เพื่อเปิดทางให้ ส.ส.ได้เข้าประชุมสภา ในวันที่ 7 ต.ค.51 หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ปิดล้อมทางเข้ารัฐสภา โดยนายสมชาย จำเลยที่ 1 ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีขณะนั้น ได้เรียกประชุม ครม.นัดพิเศษ และเรียก พล.ต.อ.พัชรวาท จำเลยที่ 3 ผบ.ตร.ขณะนั้น และ พล.ต.ท.สุชาติ จำเลยที่ 4 ผบช.น.ขณะนั้น พร้อมคณะเข้ารับฟังนโยบายของรัฐบาลต่อสถานการณ์ชุมนุม ซึ่งนายสมชาย จำเลยที่ 1 มีคำสั่งให้ พล.ต.อ.พัชรวาท จำเลยที่ 3 ต้องดำเนินการให้สมาชิกรัฐสภาเข้าประชุมให้ได้

ต่อมาได้มีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าทำการสลายการชุมนุม โดยยิงและขวางแก๊สน้ำตาที่บรรจุด้วยวัตถุระเบิดแรงสูงเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม โดยจำเลยทั้ง 4 เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบดูแลการชุมนุมของประชาชนที่เป็นการใช้สิทธิตามระบอบประชาธิปไตย แต่กลับใช้อำนาจสั่งสลายการชุมนุมโดยไม่ได้คำนึงถึงความเหมาะสม และไม่ได้ดำเนินการตามหลักสากลที่ใช้ในการสลายการชุมนุม กระทั่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย รวมทั้งได้รับบาดเจ็บ และได้รับบาดเจ็บสาหัส 471 ราย เหตุเกิดที่หน้ารัฐสภา ถ.อู่ทองใน , ถ.พิชัย และ ถ.สุโขทัย , บริเวณหน้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล ลานพระบรมรูปทรงม้า และบริเวณใกล้เคียงท้องที่เขตดุสิต กทม.

โดยโจทก์ขอให้ศาลฎีกาฯ พิจารณาพิพากษาลงโทษจำเลยทั้ง 4 ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ประกอบมาตรา 83 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2550 มาตรา 70 และ 92 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 มาตรา 295 และ 302

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า คดีนี้นับเป็นคดีแรกที่ได้มีการยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่มิชอบจากการสั่งสลายการชุมนุม โดยคดีดังกล่าว ป.ป.ช.ได้มีคำสั่งชี้มูลความผิดจำเลยทั้งสี่เมื่อปี 52 และได้ส่งสำนวนให้ นายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ อัยการสูงสุด ขณะนั้น กระทั่งเมื่อวันที่ 9 ต.ค.55 อัยการได้มีคำสั่งไม่ฟ้อง และส่งเรื่องกลับไปที่ ป.ป.ช.โดย ป.ป.ช.ได้ทำคำฟ้องและรวบรวมสำนวนพยานหลักฐานทั้งหมดยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาฯ เองในเดือน ม.ค.58 นี้ ซึ่งนับเวลาตั้งแต่วันเกิดเหตุเมื่อปี 51 จนถึงวันฟ้อง ใช้เวลามากกว่า 6 ปีเศษ

สำหรับ นายสมชาย ถือเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ที่ถูกยื่นฟ้องเป็นจำเลยต่อศาลฎีกาฯ นับจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกยื่นฟ้องเป็นคนแรกในคดีทุจริตโครงการต่างๆ หลายสำนวน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'จักรภพ\'สยบลือ\'ทักษิณ\'ออกนอกปท. ซัดฝ่ายแค้นจิตนาการฟุ้งซ่าน 'จักรภพ'สยบลือ'ทักษิณ'ออกนอกปท. ซัดฝ่ายแค้นจิตนาการฟุ้งซ่าน
  • \'อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ\'ชี้ ลำดับเหตุการณ์ก็รู้ \'ใครรังแก อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์\' 'อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ'ชี้ ลำดับเหตุการณ์ก็รู้ 'ใครรังแก อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์'
  • \'วันนอร์\'ชม\'ชูศักดิ์\' คุมดีเอสไอเหมาะสม เป็นนักกฎหมายมือหนึ่ง 'วันนอร์'ชม'ชูศักดิ์' คุมดีเอสไอเหมาะสม เป็นนักกฎหมายมือหนึ่ง
  • \'วันนอร์\' เตรียมใช้เวที ผู้นำอาเซียน-สมัชชารัฐสภาอาเซียน ถกรับมือกำแพงภาษีสหรัฐฯ 'วันนอร์' เตรียมใช้เวที ผู้นำอาเซียน-สมัชชารัฐสภาอาเซียน ถกรับมือกำแพงภาษีสหรัฐฯ
  • \'นายกฯอิ๊งค์\'ซาบซึ้ง ได้เข้าเฝ้าฯ เจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 แห่งราชรัฐโมนาโก 'นายกฯอิ๊งค์'ซาบซึ้ง ได้เข้าเฝ้าฯ เจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 แห่งราชรัฐโมนาโก
  • ภท. เล็งฟ้องกลับ \'ณฐพร\' ทำพรรคเสียหาย ข้องใจถูก \'ดีเอสไอ\' ใช้เป็นเครื่องมือเล่นงาน ภท. เล็งฟ้องกลับ 'ณฐพร' ทำพรรคเสียหาย ข้องใจถูก 'ดีเอสไอ' ใช้เป็นเครื่องมือเล่นงาน
  •  

Breaking News

'จักรภพ'สยบลือ'ทักษิณ'ออกนอกปท. ซัดฝ่ายแค้นจิตนาการฟุ้งซ่าน

'อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ'ชี้ ลำดับเหตุการณ์ก็รู้ 'ใครรังแก อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์'

จับคากุฏิ! 'พระนักพัฒนา' วัดดังย่านดอนเมือง บวชมา 30 พรรษา มั่วสุมเสพยา

สุดอาลัย! เฮลิคอปเตอร์ฝึกบินตร. ตกที่ประจวบฯ 'ผู้กองจ๊อบ'เพิ่งเข้าพิธีสมรส

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved