29 เม.ย. 59 ที่กองบังคับการกองปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายเสนาธิการผู้บังคับบัญชาคณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ควบคุมตัว นายบุรินทร์ อินติน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหาร เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3บก.ปอท. พนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และความผิดฐาน นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3)
พ.อ.บุรินทร์ กล่าวว่า นายบุรินทร์ มีพฤติการณ์โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ลักษณะต่อต้านการบริหารงานของรัฐบาล และคสช. รวมไปถึงมีการแชตพูดคุยกับบุคคลในลักษณะหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ต่อมานายบุรินทร์ ได้เข้าร่วมกิจกรรม "ยืนเฉยๆ" ร่วมกับกลุ่มพลเมืองโต้กลับ จึงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท ควบคุมตัว
ด้าน นายบุรินทร์ ให้การว่า ตนได้เข้าร่วมกับกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย. 58 จึงมีโอกาสได้รู้จักกับนายสิรวิชญ์ เสธีวัฒน์ หรือจ่านิว และได้ติดต่อกันตลอดจนได้รู้จักกับมารดาของจ่านิว
นายบุรินทร์ ให้การต่อไปว่า ตนได้แชทพูดคุยกับเฟซบุ๊กชื่อ "Nuengnuch chankij" ในทำนองว่าร้ายสถาบันจริง แต่ทำไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่คิดว่าจะถูกจับกุมและดำเนินคดีในข้อหมิ่นสถาบัน
ทั้งนี้ จากการสอบสวน นายบุรินทร์ ทราบว่าโทรศัพท์มือถือของนายบุรินทร์ ฝากเอาไว้กับเพื่อนคนหนึ่ง โดยเจ้าตัวอ้างเหตุที่ฝากโทรศัพท์ไว้เพราะแบตจะหมด ไม่ได้เป็นการทำลายหลักฐานแต่อย่างใด ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลการตรวจค้นบ้านพักของนายบุรินทร์ พบซีพียูคอมพิวเตอร์จำนวน 3 เครื่อง และขันแดง จำนวน 1 ใบ
ขณะที่ พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร กล่าวว่า จะดำเนินการสอบปากคำและตรวจสอบซีพียูคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ก่อนจะนำตัวนายบุรินทร์ ฝากขังศาลทหาร ก่อนเวลา 09.00 น. ในวันที่ 30 เม.ย. ต่อไป
ขอบคุณภาพ : @sunaibkk
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี