"เก่ง การุณ" อันธพาล หรือ นัก (เลง) การเมือง?

วันพฤหัสบดี ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2556, 15.19 น.

"ผมเป็นคนที่รักเมีย รักเด็ก ไม่เคยทำร้ายผู้หญิงแม้แต่นิดเดียว สิ่งที่ผมเกลียดที่สุดคือ "คนรังแกคน" รังแกคนที่ผมรัก รังแกประชาชน ผมทนไม่ได้ แต่ใครจะทำลายผม ทนได้"

นี่เป็นประโยคกระชากใจแม่ยก ที่นายเก่ง การุณ โหสกุล พูดไว้ในรายการ “วู้ดดี้เกิดมาคุย” เมื่อคืนวันที่ 20 พฤศจิกายน 2555 เมื่อพิธีกรได้ถามเขาถึงกรณีที่มีข่าวออกมาว่า “เก่ง การุณ ทำร้ายภรรยา”

โดยเหตุการณ์นี้ได้กลายไปเป็นคดีอยู่ที่ สน.ดอนเมือง เมื่ออดีตภรรยาของ "เก่ง" การุณ ให้การต่อร้อยเวร ว่า ระหว่างรอกระเป๋าสัมภาระ เก่งมาดักรอและกวักมือให้ไปหา เข้าใจว่าจะเป็นเรื่องขอคืนดี เพราะศาลเพิ่งจะอนุญาตให้หย่า เมื่อเดินหนี เก่งก็เดินเข้ามาจิกผมแล้วตบหน้า พร้อมขู่ว่าจะเอาน้ำกรดมาสาดให้เสียโฉม ยังไม่นับรวมเสียงด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคาย

ก่อนหน้านี้ ส.ส.เขตดอนเมือง ในนามพรรคเพื่อไทย ก็เคยมีเรื่องจนเป็นข่าวดังกับ รปภ. ที่ดูแลโรงภาพยนตร์แอร์พอร์ต โดย รปภ.ยืนยันว่า เก่ง การุณ และพวก มาขอเปิดดูโรงหนัง ซึ่งปิดกิจการไปแล้ว แต่ รปภ. ไม่สามารถเปิดให้ดูได้ เพราะไม่ได้รับอนุญาตจากผู้จัดการ ทำให้นายการุณไม่พอใจและโมโหมาก ถึงขั้นลงมือเตะก้านคอ รปภ.

หลังจากทำร้ายเสร็จ นายการุณยังขู่ว่า "เดี๋ยวกูจะกลับมาอีกครั้ง มึงไม่รู้หรือว่ากูเป็นใคร มึงจำกูได้ไหม หรือมึงไม่รู้จักกู" เมื่อ รปภ. บอกไปว่า รู้จัก และยังลงคะแนนให้ทุกครั้ง ก็ได้รับคำตอบว่า "ต่อไปมึงไม่ต้องมาลงคะแนนให้กูอีก"

ต่อมา ส.ส. นักเลงรายนี้ ก็มีคดีกับหัวคะแนนผู้สมัคร ส.ก.เขตดอนเมือง พรรคชาติไทย ซึ่งคู่กรณีก็ได้แจ้งความว่า ถูก เก่ง การุณ กับพวก10 คน ทำร้ายร่างกาย ขณะไปตรวจหน่วยเลือกตั้ง 12 ซึ่งตั้งอยู่ใน ร.ร.ประชาอุทิศ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง

อีกทั้งยังมีข่าวใหญ่โตกับตำรวจ เมื่อ เก่ง การุณ เข้าไปเคลียร์ปัญหากับ “รองผู้กำกับการกองปราบปราม” ที่ไปจับกุมบ่อนไก่ที่ปทุมธานี คดีนี้ตำรวจอ้าง เก่ง การุณ ใช้ศีรษะโขกจนโหนกแก้มบวม เมื่อตำรวจนำคู่กรณีทั้งสองมาสอบปากคำต่อหน้า พ.ต.อ.ประเวทย์ ตันสบูรณ์ ผกก.สภ.ลำลูกกา เก่ง การุณ ก็ยังตบหน้าคู่กรณีต่อหน้าต่อตา พ.ต.อ.ประเวทย์

ก่อนจะมามีปัญหาเรื่องที่ทาง มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เพิกถอนปริญญาบัตร เก่ง การุณ จนทำให้เขาขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส.เขตดอนเมือง พรรคไทยรักไทย ตามรัฐธรรมนูญ ฉบับ พ.ศ.2540 ที่บังคับใช้ในขณะนั้น

จากนั้นก็มาโด่งดังจากการที่ เก่ง การุณ กระโดดเข้าถีบนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ สส.พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จากสาเหตุไม่พอใจที่กลุ่มพันธมิตรฯ เปิดเวทีโจมตีรัฐบาล และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จากเหตุการณ์ดังกล่าว ศาลเขตดุสิตพิพากษาการุณให้จำคุก 1 ปี และปรับ 1,000 บาท ฐานทำร้ายร่างกาย และปรับ 10,000 บาท ฐานดูหมิ่นซึ่งหน้า โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี

ต่อมาก็ตกเป็นข่าวทะเลาะวิวาทอีกครั้ง เมื่อ เก่ง การุณ ถูก น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล ถีบระหว่างการประชุมหารือขณะลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วม เนื่องจาก น.ส.มัลลิกา ไม่พอใจที่นายการุณพูดจากระแนะกระแหน อีกทั้งยังยกก้นเบียดขณะออกจากห้องประชุม ซึ่งนายการุณ ได้ปฏิเสธเหตุการณ์ดังกล่าว แต่นางสาวมัลลิกายืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องจริง

ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น ก็ยังมีข่าวออกมาว่า ในวันที่ 20 ต.ค. 2555 นายการุณพร้อมกับชาวบ้านเขตดอนเมืองจำนวนหนึ่ง นำรถแบ็คโฮเข้ารื้อทำลายแนวคันดินที่สร้างแนวป้องกันน้ำท่วมริมคลองประปาในฝั่งอำเภอปากเกร็ด จนได้รับความเสียหายเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ 1 วัน ได้มีการตกลงกันแล้วว่าจะยอมให้ทางเทศบาลนครปากเกร็ดสร้างแนวคันดินกันน้ำได้ต่อไป แต่จะต้องสร้างแนวคันดินในฝั่งของเขตดอนเมืองให้ด้วย แต่สุดท้ายนายการุณกับพวกก็ไปรื้อแนวคันดินที่ชาวปากเกร็ดสร้างไว้

อีกทั้ง กรณีที่ เก่ง การุณ ได้ขับเจ็ตสกี กับลูกน้อง ลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมเยียนประชาชนในเขตดอนเมือง โดยได้ขับเจ็ตสกีออกมาอย่างรวดเร็วสวนทางกับเรือของชาวบ้านที่พายออกมา ซึ่งคลื่นของเจ็ตสกีทำให้เรือพายของชาวบ้านล่มลง ส่งผลให้ชาวบ้านที่นั่งโดยสารมาตกลงไปในน้ำเน่าทุกคน จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ รุมทำร้ายนายการุณซึ่งตามข่าวบอกว่า นายการุณต้องเย็บถึง 5 เข็ม

จนมาล่าสุด ก็ได้ถูกฟ้องร้องเพื่อถอนสิทธิเลือกตั้งจาก “นายแทนคุณ จิตต์อิสระ” ในกรณีที่ เก่ง การุณ บอกกับชาวบ้านว่า “นายแทนคุณ ถ่ายรูปโป๊ะ จึงเป็นสาเหตุให้พ่อของเขาเสียชีวิต”

วันนี้ (9พ.ค.) ศาลจึงตัดสินในคดีนี้ว่า ให้ถอนสิทธิเลือกตั้ง (แจกใบแดง) แก่นายการุณ 5 ปี และให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ใหม่ เนื่องจากเห็นว่า ในการหาเสียงที่ตลาดนัดบุญอนันต์ วันที่ 3 มิ.ย.54 และตลาดนัดโกสุมรวมใจ วันที่ 12 มิ.ย.54 ของนายการุณ มีการปราศรัยข้อความเท็จ จูงใจให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าใจผิดและไม่ลงคะแนนแก่นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งถือว่าผิด พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. มาตรา 57

จากเรื่องราว “ความกร่าง” ที่ผ่านมาของ นายเก่ง การุณ โหสกุล จนมาหมดอนาคตทางการเมืองจาก “ความปากพล่อย” ในครั้งนี้ ประชาชนคนไทยน่าจะสรุปกันได้แล้วว่า บุคคลผู้นี้ เป็น “นักการเมือง” หรืออะไร?