FB'ผู้กองปูเค็ม'ซัดรบ.เจ๊งข้าว ชาวนาก่อม็อบคนแห่กดไลท์

วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2556, 16.54 น.

เฟซบุ๊ค "ผู้กองปูเค็ม" ได้เขียนวิเคราะห์ Side effect หรือผลข้างเคียง ของการลดราคาจำนำข้าว และมีระบบโควต้า ของรัฐบาล ซึ่งคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) ได้รายงานให้ ครม.รับทราบถึงการปรับลดราคารับจำนำข้าวเปลือกเจ้าในปี 56/57 ให้เหลือ 12,000-13,000 บาทต่อตัน และการจำกัดปริมาณรับจำนำข้าวไม่เกิน 25 ตันต่อครัวเรือน หรือเป็นเงินไม่เกิน 5 แสนบาทต่อราย และกำหนดเป้าหมายต้องขาดทุนไม่เกิน 70,000 ล้านบาท

โดย ผู้กองปูเค็ม ได้แสดงความคิดเห็นส่วนตัว ดังต่อไปนี้..

1.ชาวนาจะก่อม็อบประท้วงทั่วประเทศ เพราะทุกวันนี้ก็ไม่พอกินอยู่แล้ว หากลดราคาจำนำ คงต้องขายนา เลิกอาชีพทำนา..

2.โรงสีพ่อค้าคนกลาง จะเป็นผู้สนับสนุนชาวนาให้ก่อม็อบ เนื่องจากตัวเองได้ซื้อข้าวแพงมาตุนไว้จำนวนมาก..และขาดทุนอย่างหนัก..

3.โรงสีและพ่อค้าคนกลาง จะให้ชาวนาก่อม็อบ เรียกร้องให้ยืดระยะเวลาการบังคับใช้ ออกไป เพื่อให้ตัวเองระบายข้าวราคาแพงออกไป ลดการขาดทุน

4.หากรัฐบาลไม่ยอมชลอมติ ครม.ออกไป โรงสีและพ่อค้าคนกลาง ก็จะหันมาเล่นงานชาวนาที่ไม่มีทางสู้ ด้วยการบอกชาวนาว่า "โควต้าเต็ม" กดราคารับซื้อ..

5.ชาวนาได้เป็นหนี้ในโครงการรถคันแรก อีกทั้งค่าครองชีพสูงขึ้น ความกดดันต่อหนี้สินจะเพิ่มพูนจนถึงจุดระเบิด..ก่อม็อบประท้วง..ทั่วประเทศ..

6.ค่ายรถจะโกลาหล การยกเลิกใบจองจะเพิ่มสูงขึ้น เพราะลูกค้าชาวนาหมดกำลังซื้อ สถาบันการเงินจะมีหนี้เสียเพิ่มขึ้น ด้วยอัตราเร่ง..

7.เมื่อหนี้เสียเพิ่มขึ้น ก็จะส่งผลกระทบไปยังตลาดทุน เงินทุนจะไหลออก เงินบาทจะไร้เสถียรภาพ ผู้คนจะตกงาน..

"ผู้กองปูเค็ม" เป็นรูป ของหน้ากากขาว โดยที่หน้า Wall ระบุข้อความ ต่อต้านระบอบทักษิณ ความคิดเห็นส่วนใหญ่แสดงการต่อต้านรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และระบอบทักษิณ นอกจากนี้ ยังเสนอข่าว ความเคลื่อนไหวของ "หน้ากากขาวเป็นระยะๆ ทั้งนี้ เป็นที่ตั้งข้อสังเกตว่า "ผู้กองปูเค็ม" อาจเป็นผู้ที่อยู่ในวงการข้าราชการตำรวจหรือไม่  โดยบางความคิดเห็น ได้กล่าวถึงเหตุการณ์การเมือง และเรียกชื่อของ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) โดยไม่มีตำแหน่งนำหน้า เช่น "หน้ากากขาว กำลังรู้สึกว่า พี่อดุลย์มีใจเอนเอียงให้กับโจรปล้นแผ่นดิน..ม็อบต้านรัฐบาลถูกตำรวจล้อมปราบ ม็อบหนุนรัฐบาล มีรถตำรวจนำ..

ทั้งนี้ มีผู้เข้าไปกดไลท์ "ผู้กองปูเค็ม" แล้วกว่า  1,097 ราย