เสื้อแดงฮือ!!บุกทำเนียบฯพบ'ปู' จี้หนุน'นิรโทษฉบับปชช.'ซัด'ธิดา'

เสื้อแดงฮือ!!บุกทำเนียบฯพบ'ปู' จี้หนุน'นิรโทษฉบับปชช.'ซัด'ธิดา'

วันอาทิตย์ ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2556, 20.15 น.
Tag :

14 ก.ค.56 ผู้สื่อข่าวรายงานจากห้องประชุม อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯว่า กลุ่มญาติผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมเมื่อ เม.ย.-พ.ค. 2553 ได้แถลงเปิดเนื้อหา "ร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) นิรโทษกรรมแก่ประชาชนซึ่งได้กระทำความผิดอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองภายหลังการยึดอำนาจโดยคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข เมื่อวันที่ 19 ก.ย.49 " หรือ ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับประชาชน โดยจะนำไปยื่นต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในวันอังคารที่ 16 ก.ค.เวลา 9.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอความสนับสนุนจากนายกรัฐมนตรี ก่อนจะเดินสายไปยังพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อขอเสียง ส.ส.ในการลงชื่อสนับสนุร่าง เพื่อเตรียมยื่นต่อประธานสภาฯ วันที่ 24 ก.ค.นี้

นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดา น.ส.กมนเกด อัคฮาด พยาบาลอาสาที่เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุมปี 53 กล่าวว่า ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม 5 ฉบับที่มีการเสนอเข้าสู่สภาก่อนหน้านี้ล้วนอ้างนักโทษ ผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิต แต่ล้วนเป็นการเสนอกันเองของนักการเมืองทุกฉบับ โดยไม่เคยรับฟังความเห็นประชาชนและญาติผู้เสียชีวิตแม้แต่ฉบับเดียว


อีกทั้งยังมีการสอดไส้ไม่เอาผิดทหาร และผู้สั่งการ ทางกลุ่มญาติจึงต้องดำเนินการ ร่าง พ.ร.บ.ฉบับประชาชนที่ช่วยเหลือนักโทษการเมือง โดยไม่ครอบคลุมทหาร แกนนำ ผู้สั่งการ ที่มีส่วนทำให้ประชาชนเสียชีวิต เพื่อนำเข้าสู่วาระการประชุมในสมัยเปิดประชุมสภาเดือน ส.ค.นี้

นางพะเยาว์ กล่าวยืนยันว่า ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นการช่วยเหลือนักโทษการเมือง จึงขอย้ำว่าการที่นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานกลุ่มแนวร่วมปราธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ระบุว่า กลุ่มญาติมุ่งเป้าเพียงหาฆาตกรโดยไม่ได้ช่วยเหลือนักโทษการเมืองนั้น ไม่เป็นความจริง

“ถามว่านางธิดาได้ศึกษาอย่างถี่ถ้วนแล้วหรือไม่ เพราะกลุ่มญาติได้ทุ่มเทประสานงานกับผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายอย่างเต็มที่เพื่อจัดทำร่างกฎหมายฉบับนี้ แต่ที่ผ่านมาทาง นปช.กลับไม่เคยขับเคลื่อนช่วยเหลือประชาชนอย่างจริงจัง เอาแต่แถลงทุกสัปดาห์ในสิ่งที่เป็นนามธรรม เอาแต่พูดจับโกงเลือกตั้ง แต่ไม่เคยติดตามคดีความผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต และไม่เคยทำสิ่งใดที่เป็นรูปธรรมขึ้นมา”

นางพะเยาว์ กล่าวด้วยว่า วันที่ 16 ก.ค.ทางกลุ่มญาติจะรวมตัวเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล ขอให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ลงมารับหนังสือสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ด้วยตนเอง เพราะตั้งแต่ตั้งรัฐบาลมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่เคยลงมารับหนังสือของกลุ่มญาติแม้แต่ครั้งเดียว มีแต่รับหนังสือของนางนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม ภรรยา พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรมเท่านั้น อยากถามนายกฯว่า มีเพียงชีวิตทหารเท่านั้นหรือที่มีเกียรติและศักดิ์ศรี คนเสื้อแดงที่ต่อสู้จนเสียชีวิตจนในที่สุดพรรคเพื่อไทยเข้ามาเป็นรัฐบาล และน.ส.ยิ่งลักษณ์เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ชีวิตเหล่านี้ไม่มีเกียรติและศักดิ์ศรีพอที่นายกฯ เสียสละเวลามาเป็นผู้รับหนังสือเองใช่หรือไม่

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top