โพลเผยปชช.จับตาโครงการรบ. ชี้คนเอียนข่าวนักการเมืองกัดกัน

โพลเผยปชช.จับตาโครงการรบ. ชี้คนเอียนข่าวนักการเมืองกัดกัน

วันอาทิตย์ ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2556, 12.20 น.
Tag :

วันนี้ 6 ต.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นจากประชาชนในกรุงเทพ และปริมณฑล จำนวนทั้งสิ้น 1,326 คน ระหว่างวันที่ 3-5 ตุลาคม 2556 ถึงกรณีการรับข้อมูลข่าวสารของประชาชนในปัจจุบันว่าประชาชนส่วนใหญ่ต้องการรับรู้ข่าวการเมืองในรูปแบบไหนบ้าง ตามหัวข้อดังนี้
 
ประชาชนชอบข่าวการเมืองแบบใด
 
อันดับที่ 1 แบบสร้างสรรค์เชิงบวก เน้นผลงานการทำงานที่เป็นรูปธรรม โดยให้เหตุผลว่า อยากเห็นประเทศเจริญ 50.28%
อันดับที่ 2 แบบรวดเร็วเกาะติดสถานการณ์มีภาพข่าวนำเสนอเป็นปัจจุบัน โดยให้เหตุผลว่า ประชาชนจะได้รู้ความเคลื่อนไหวและรู้เท่าทันเรื่องการเมือง 32.40%
อันดับที่ 3 แบบไม่เครียด เน้นสมัครสมานสามัคคีปรองดอง โดยให้เหตุผลว่า อยากให้ลองนำเสนอมุมอื่นดูบ้าง และอยากเห็นนักการเมืองปรองดอง 17.32%
 
ข่าวการเมืองแบบใดที่ประชาชนไม่อยากให้สื่อนำเสนอ
 
อันดับที่ 1 การทะเลาเบาะแว้ง แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยให้เหตุผลว่า เพราะประชาชนเกิดความเบื่อหน่าย และเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีให้แก่เยาวชน 56.93%
อันดับที่ 2 การประท้วง การเคลื่อนไหวต่างๆ ที่รุนแรง โดยให้เหตุผลว่า ไม่อยากเห็นคนไทยทะเลากันเอง และทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศเสียหาย 27.23%
อันดับที่ 3 ข่าวโคมลอย ข่าวเท็จที่มุ่งร้ายทำลายชื่อเสียง โดยให้เหตุผลว่า เป็นการสร้างความแตกแยก และทำให้นักการเมืองและประชาชนทะเลาะเบาะแว้งกันมากขึ้น 15.84%
 
ข่าวการเมืองเรื่องใดที่ประชาชนติดตาม
 
อันดับที่ 1 โครงการต่างๆ ของรัฐบาล อาทิ โครงการการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน, พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน โดยให้เหตุผลว่า เป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อประเทศชาติและความเป็นอยู่ 52.86%
อันดับที่ 2 การประชุมสภา/อภิปราย โดยให้เหตุผลว่า ได้เห็นมุมมองและแนวคิดของนักการเมืองที่แสดงออกมาก 26.43%
อันดับที่ 3 การแก้ไขรัฐธรรมนูญและกฎหมายต่างๆ โดยให้เหตุผลว่า เป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง 20.71%
 
ประชาชนคิดอย่างกับข่าวการยุบสภา และปรับครม.
 
อันดับที่ 1 อยากให้ประชาชนมีวิจารณญาณ ติดตามข่าวสารอย่างมีสติ 43.21%
อันดับที่ 2 เป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศ 31.34%
อันดับที่ 3 อาจเป็นการปล่อยข่าวเพื่อหวังสร้างกระแสทางการเมือง 12.78%
อันดับที่ 4 ถ้าเกิดขึ้นจริงจะทำให้เสียเวลาและสิ้นเปลืองงบปะมาณ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top