วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
จดหมายจาก 'วิทยากร เชียงกูล' ถึง 'ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร'

จดหมายจาก 'วิทยากร เชียงกูล' ถึง 'ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร'

วันอังคาร ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2556, 17.40 น.
Tag :
  •  

จดหมายเปิดผนึกจาก “วิทยากร เชียงกูล” ถึง “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร”

               ผมเขียนจดหมายนี้ถึงคุณด้วยความปรารถนาดีต่อคุณในฐานะเพื่อนร่วมชาติ ซึ่งถ้ามองในแง่วิวัฒนาการแล้ว คนไทยทุกคนก็คือคนที่อยู่ในกลุ่ม.ชนเผ่า.หมู่บ้านเดียวกันนั่นเอง แต่ตอนนี้เผ่าของเราได้ขยายตัวเป็นประเทศที่มีสมาชิกมากกว่าหกสิบล้านคน ทำให้คนส่วนใหญ่รวมทั้งคุณไม่ค่อยรู้สึกว่า เราเป็นพวกเดียวกัน ยิ่งต่างคนต่างมีผลประโยชน์ ความคิด ความเชื่อเฉพาะตัวเอง หรือกลุ่มย่อย ก็ยิ่งทำให้เราแต่ละคนคิดว่าเราอยู่กันคนละพวกหรือคนละเผ่า

               ผมเองมีจุดยืนหรือทัศนะทางการเมืองที่ต่างจากคุณอย่างตรงกันข้าม เพียงแต่ผมไม่คิดว่าเราอยู่กันคนละเผ่าที่จะต้องด่าทอกันอย่างรุนแรงและห้ำหั่นกันให้ตายไปข้างหนึ่ง ผมเป็นสมาชิกเผ่าที่อาวุโส กว่าคุณ ผมจึงคิดว่าผมมีสิทธิและหน้าที่ที่จะแนะนำคุณได้


               ด้วยความปรารถนาดีต่อคุณ ลูกหลานของคุณ และเพื่อนร่วมชนเผ่าของเราทั้งหมด ผมขอแนะนำว่า ถ้าคุณกล้าที่จะดัดสินใจขอลาพักการปฏิบัติราชการแบบที่พี่ชายคุณเคยทำ คุณจะหาทางออกให้ตัวคุณเอง ครอบครัว และเพื่อนร่วมชนเผ่าทุกคนได้ดีที่สุด แต่คุณควรฉลาดกว่าพี่ชายคุณสักครั้งหนึ่งในชีวิต ด้วยการไม่แต่งตั้งพรรคพวกคุณรักษาการ ปล่อยให้พวกปลัดกระทรวง หรือคนที่น่าจะเป็นกลางมากกว่า มาช่วยสานงานที่จำเป็นในการที่จะฟื้นฟูปฏิรูปโครงสร้างการบริหารจัดการชนเผ่าของเราเสียใหม่ ให้สามารถเอื้อประโยชน์สมาชิกทุกคนได้อย่างเป็นธรรม และซื่อตรงต่อกันมากกว่าที่แล้วมา

               การตัดสินใจทำเช่นนี้ คุณจะแก้ปัญหาความทุกข์จากความเครียดของตัวคุณเอง ครอบครัวของคุณ และครอบครัวใหญ่ คือชนเผ่าไทยทั้งหมด ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ที่สุด จะทำให้ชนเผ่าของเราไม่ต้องประทะ ตีกัน ฆ่าฟันกัน มีโอกาสจะกลับมาร่วมมือกัน สร้างความเข้มแข็งพอที่จะพัฒนา ชนเผ่าและไปแข่นขันกับเผ่าอื่นได้ดีขึ้น

               นี่คือคำแนะนำที่อาจจะดูง่าย ไม่น่าเป็นไปได้ แต่มันคือทางออกที่เป็นไปได้ ที่คุณเองอาจจะไม่ได้ทันนึกได้เลยว่าในโลกที่ยากลำบาก โลกที่คุณต้องแบกภาระที่ใหญ่กว่าตัวคุณเองมากชนิดกลืนไม่เข้าคายไม่ออกเช่นนี้ จะมีทางออกง่ายๆเช่นที่ผมแนะนำคุณตอนนี้อยู่ด้วย

               ผมเข้าใจว่าคุณคงรู้สึกว่าพี่ชายคุณฉลาดกว่าคุณมาตลอดชีวิต ตอนนี้เป็นโอกาสที่คุณอาจจะทำให้เขาได้ประหลาดใจว่า แท้จริงนั้นคุณฉลาดกว่าเขา เพราะคุณไม่เพียงหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับตัวคุณเองและครอบครัวเท่านั้น คุณยังหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับทุกคนในชนเผ่าของเรา

               ถ้าคุณคิดใคร่ครวญให้ดี และกล้าหาญที่จะเลือกทำเช่นนี้ คนจำนวนมากที่เคยด่าทอคุณด้วยถ้อยคำที่หยาบคายเกินไปหน่อย เพราะพวกเขาก็เครียดและทุกข์มากด้วยเช่นกัน จะเปลี่ยนมามีความรู้สึก ที่ดีต่อคุณอย่างน่ามหัศจรรย์เช่นกัน สิ่งที่น่ามหัศจรรย์อย่างเหลือเชื่อนี้ คุณสามารถทำได้ไม่ยากเลย มันยากแค่ตรงที่คุณต้องเลิกฟังพี่ชายและคนรอบข้าง และคิด ตัดสินใจด้วยตัวคุณเองเท่านั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'บัวแก้ว\'โดนเละ! ชาวเน็ตเดือด! แห่กดโกรธ เรียกร้อง\'กต.\'ออกหนังสือชี้แจงปม \'แผนที่ 1:200,000\' 'บัวแก้ว'โดนเละ! ชาวเน็ตเดือด! แห่กดโกรธ เรียกร้อง'กต.'ออกหนังสือชี้แจงปม 'แผนที่ 1:200,000'
  • ‘นักข่าวดัง’เล่าผลการประชุม JBC บอกไทยพ่ายแพ้ทางข่าวสาร ‘กัมพูชา’ ไปเรียบร้อย! ‘นักข่าวดัง’เล่าผลการประชุม JBC บอกไทยพ่ายแพ้ทางข่าวสาร ‘กัมพูชา’ ไปเรียบร้อย!
  • ‘รองแม่ทัพภาค 2’ เปรียบ ‘กัมพูชา’ เป็นเด็กแตกเนื้อหนุ่มดื้อด้าน ไม่ต้องมีข้อตกลงใดๆ เอาให้เละก่อนโตดีไหม ‘รองแม่ทัพภาค 2’ เปรียบ ‘กัมพูชา’ เป็นเด็กแตกเนื้อหนุ่มดื้อด้าน ไม่ต้องมีข้อตกลงใดๆ เอาให้เละก่อนโตดีไหม
  • กต.แถลงกลางดึก! \'ไทย\' ผิดหวัง \'กัมพูชา\' ขาดความจริงใจบนพื้นฐานเพื่อนบ้านที่ดี กต.แถลงกลางดึก! 'ไทย' ผิดหวัง 'กัมพูชา' ขาดความจริงใจบนพื้นฐานเพื่อนบ้านที่ดี
  • จับตา! นายกฯเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องถกด่วน ผลประชุม JBC กำหนดแนวทางปฏิบัติ จับตา! นายกฯเรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องถกด่วน ผลประชุม JBC กำหนดแนวทางปฏิบัติ
  • สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ
  •  

Breaking News

'บัวแก้ว'โดนเละ! ชาวเน็ตเดือด! แห่กดโกรธ เรียกร้อง'กต.'ออกหนังสือชี้แจงปม 'แผนที่ 1:200,000'

อีกแล้ว! วงจรปิดจับภาพชัดจยย.พุ่งชนคนข้ามถนนบริเวณทางม้าลาย โชคดีเจ็บเล็กน้อย

ชายวัย42ปีขับบิ๊กไบค์พุ่งชนท้ายกระบะ เสียหลักฟาดเสาไฟดับสยองคาที่

‘นักข่าวดัง’เล่าผลการประชุม JBC บอกไทยพ่ายแพ้ทางข่าวสาร ‘กัมพูชา’ ไปเรียบร้อย!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved