เปิดปูม'ง่วนเส็ง'อั้งยี่'ก๋งทักษิณ' คนบุกทำร้าย'ตาทวดของมาร์ค'

วันจันทร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2557, 13.30 น.

10 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่มีผู้เผยแพร่สติ๊กเกอร์อั้งยี่คณะ “งี่เฮง” ซึ่งเป็นต้นตระกูล “ชินวัตร” ในโซเชียล มีเดีย กันอย่างแพร่หลายนั้น “แนวหน้าออนไลน์”จึงนำข้อมูลของ นายง่วนเซ็ง หรือ เส็ง หรือ ง่วนเส็ง แซ่คู ซึ่งเคยมีการเผยแพร่ไปแล้วมาเผยแพร่อีกครั้ง ประกอบเรื่องราวของสติ๊กเกอร์ดังกล่าว

เมื่อ ฝรั่งเศสเข้าไปตั้งอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ระหว่าง พ.ศ.2438-2439 (ร.ศ.114-115) ก็เกิดมีสมาคมอั้งยี่ขึ้น 2 คณะ คณะหนึ่งชื่อว่า “งี่ฮก” สำนักตั้งอยู่ที่ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรีแห่งหนึ่ง อีกคณะหนึ่งชื่อว่า “งี่เฮ็ง” สำนักงานตั้งอยู่ที่ ตำบลบางกะจะ อำเภอพลอยแหวน จังหวัดจันทบุรี มีนายง่วนเส็ง บุตรนายเช้า (สัญชาติจีน) เป็นหัวหน้าสมาคมอั้งยี่

แก๊งอั้งยี่ทั้ง 2 คณะได้ถืออำนาจในพวกเหล่าของตนคุมสมัครพรรคพวกทำร้ายซึ่งกันและกัน ประชาชนคนใดไม่เข้าในคณะใด แก๊งอั้งยี่ก็กรรโชกขู่เข็ญทำร้าย ปล้นแย่งชิงทรัพย์สินของประชาชน ต่อมาฝ่ายบ้านเมืองจึงได้ปรึกษาทำความตกลงกับกองทหารฝรั่งเศสทำการปราบปรามจับกุมแก๊งอั้งยี่ทั้ง 2 คณะ ปรากฏว่าหัวหน้ากับพรรคพวกถูกรับพระราชอาญาจองจำกักขังไว้หลายๆ ปี โดยผู้พิพากษาในขณะนั้นชื่อ “หลวงวิพิธพจนการ” ซึ่งในเวลาต่อมากระทรวงยุติธรรมให้เป็นผู้พิพากษาศาลเมืองขลุงบุรี

ระหว่างที่ “หลวงวิพิธพจนการ” พักอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ก่อนที่จะได้รับตำแหน่งผู้พิพากษาศาลเมืองขลุงบุรีนั้น ได้ถูกนายง่วนเส็ง หัวหน้าอั้งยี่คณะงี่เฮ็งกับพรรคพวกทำร้ายร่างกายบาดเจ็บ เนื่องจากนายง่วนเส็งเจ็บแค้น “หลวงวิพิธพจนการ” ตั้งแต่ครั้งเป็นผู้พิพากษาศาลจังหวัดตราดตัดสินจำคุกพวกอั้งยี่คณะนายง่วนเส็ง

ที่สำคัญก็คือ หลวงวิพิธพจนการ ผู้พิพากษาที่ถูกทำร้ายนั้น ก็คือนายแจ่ม สูตะบุตร ผู้เป็นคุณตาของ พ.ญ.สดใส เวชชาชีวะ (สกุลเดิม สูตะบุตร) มารดาของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หรือเป็นคุณตาทวด ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนั่นเอง

 


-->