นายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล ประธานกรรมการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมเปิดให้มีการจัดซื้อจัดจ้างระบบคอมพิวเตอร์หลักของธนาคาร หรือ (Core Banking System : CBS) ใหม่ วงเงิน 2,000 ล้านบาท ภายในเดือน ก.ค. 2559 นี้ โดยจะเปิดให้ผู้ประมูลรายใหม่และรายเก่า คือ บริษัท อินโฟซิสเทคโนโลยี หากสนใจเข้ามาเสนอราคาได้ คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการราว 2 เดือน จะรู้ผลผู้ชนะการประมูล โดยในส่วนของงบลงทุนในครั้งนี้ได้มีการทยอยกันเงินรายได้เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว
ทั้งนี้ในระหว่างที่ระบบคอร์แบงกิ้งปัจจุบันจะหมดสัญญาในช่วงกลางปี 2560 นี้ ทางธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ได้ขอให้ธนาคารเตรียมแผนสำรองไว้ กรณีที่ระบบมีปัญหา ซึ่งธนาคารเตรียมเสนอแผนสำรองให้ ธปท. พิจารณาเร็วๆ นี้ เนื่องจาก ธปท. เกรงว่าการเดินหน้าวางระบบใหม่ที่อาจต้องใช้เวลานานมากกว่า 1 ปี หรือ อาจจะ 2 ปี หากระบบมีปัญหา ต้องมีแผนเตรียมรองรับได้ เช่น การเจรจากับผู้วางระบบปัจจุบันให้ช่วยดูแลเรื่องการซ่อมบำรุงระบบไปก่อน
นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธอส. กล่าวว่าคณะกรรมการธนาคารเห็นชอบแผนสำรองระหว่างการเปลี่ยนระบบคอร์แบงก์ใหม่โดยจะเปลี่ยนเฉพาะในส่วนของฮาร์ดแวร์ของระบบคอมพิวเตอร์ก่อน เพื่อที่จะให้ระบบมีความเสถียรต่อไปได้อีก 2-3 ปี เพื่อให้ธนาคารมีโอกาสเลือกระบบคอร์แบงก์ใหม่ได้ดีขึ้น ซึ่งอาจเป็นบริษัทเดิมก็ได้หากสามารถพัฒนาปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ดีขึ้น เช่น การพัฒนาระบบการชำระเงินค่างวดครั้งต่อไปในวันที่ลูกค้าเซ็นสัญญา เพื่อลดจำนวนคนที่ต้องมาจ่ายเงินพร้อมๆ กันที่สาขาในช่วงสิ้นเดือน นอกจากนี้ธนาคารเตรียมออกบัตรเงินสดให้ลูกค้าสามารถเติมเงินในบัตรไว้รอหักค่างวดในช่วงปลายเดือนได้
“เพื่อความมั่นคงของธนาคาร หากระบบใหม่ไม่สามารถดำเนินการได้ทันเดือน ก.ย. 2560 นี้ ธนาคารเตรียมแผนสำรองคือการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ ที่ต้องใช้เวลาพัฒนาประมาณ 14 เดือน โดยใช้เงินลงทุนเบื้องต้นประมาณ 400 ล้านบาท ซึ่งฮาร์ดแวร์เหล่านี้หากไม่ใช้แล้วก็ยังสามารถนำไปใช้กับระบบอื่นต่อไปได้ ไม่ใช่การลงทุนแล้วทิ้ง” นายฉัตรชัยกล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี