นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า นายสมคิด จตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายว่าจะต้องทำให้กลไก 3 ด้าน คือ ความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบ และนวัตกรรม เป็นวาระแห่งชาติ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมในอนาคต โดย กสอ.รับผิดชอบด้านการออกแบบ ดังนั้นในปี 2560 จึงมีแนวคิดที่จะใช้กลไกของคูปองเข้ามากระตุ้นให้สามารถสร้างผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่มีการออกแบบสินค้าอย่างสร้างสรรค์ จำนวน 50,000 รายต่อปี ระยะ 5 ปีจะได้250,000 ราย ขณะเดียวกันจะทำให้นักออกแบบไทยเพิ่มประสิทธิภาพและมีจำนวนเพิ่มขึ้น โดยวงเงินที่จะใช้แจกคูปองน่าจะอยู่ที่ 3,000 ล้านบาท
ในขณะที่ขั้นตอนการแจกจะคล้ายกับคูปองนวัตกรรมที่รัฐบาลดำเนินการอยู่ คือ จะต้องเสนอโครงการต่อรัฐว่าจะดำเนินการด้านการออกแบบ
อย่างไรบ้าง จากนั้นรัฐจะแจกคูปองให้ผู้ประกอบการนำไปจ้างนักออกแบบที่ปัจจุบันมีหลักหมื่นรายทั่วประเทศแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มกราฟิก กลุ่มเฟอร์นิเจอร์ และกลุ่มแฟชั่น โดยรัฐจะกำหนดเพดานการจ่ายคูปอง อาทิ ค่าออกแบบต่อครั้ง 10,000 บาท รัฐจะแจกคูปองวงเงิน 5,000 บาท
“การพัฒนาเอสเอ็มอีให้มีการออกแบบเชิงสร้างสรรค์ จะยกช่วยระดับการผลิตจากการเป็นผู้รับจ้างผลิต (โออีเอ็ม) ไปสู่การผลิตแบบมีการออกแบบ (โอดีเอ็ม) โดยปี 2560 คาดว่าจะสร้างมูลค่าประมาณ 8,320 ล้านบาท ซึ่งขยายตัวจากงบประมาณที่ได้รับ 10 เท่า จากงบประมาณมูลค่า 832 ล้านบาท”นายพสุ กล่าว
สำหรับในช่วงปลายปีงบประมาณ 2559 กสอ.ได้ดำเนินการเพื่อผลักดันศูนย์บริการ 3 ศูนย์ใหม่ เพื่อให้บริการเอสเอ็มอีในด้านต่างๆ ได้แก่ 1.ศูนย์บริการธุรกิจอุตสาหกรรม หรือบิสสิเนส เซอร์วิส เซ็นเตอร์ (บีเอสซี), 2.ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (เอสเอ็มอีเรสคิว เซ็นเตอร์) และ 3.ศูนย์ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ (ไทยแลนด์ อินดัสเตรียลดีไซน์ เซ็นเตอร์)
นายพสุกล่าวว่า ปลายปี 2559 นี้จะยังเร่งผลักดันศูนย์ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อให้บริการอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อช่วยพัฒนาทักษะ
ด้านการออกแบบใน 4 ด้านที่สำคัญ ได้แก่ การออกแบบเชิงสร้างสรรค์ การออกแบบและพัฒนาด้านวัสดุ การออกแบบการบริการ และการออกแบบเชิงวิศวกรรม ศูนย์ทั้งหมดจะใช้งบประมาณรวม 60 ล้านบาทแต่ละศูนย์จะให้บริการแตกต่างกัน โดยศูนย์บีเอสซีจะให้บริการด้านข้อมูลและความช่วยเหลือด้านความรู้ ปัจจุบันมีการให้บริการอยู่แล้ว 14 แห่งทั่วประเทศ ศูนย์เอสเอ็มอีเรสคิว เซ็นเตอร์จะให้บริการช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ประสบปัญหาทางธุรกิจจากปัจจัยต่างๆ ให้สามารถพลิกฟื้นธุรกิจได้ ซึ่งทั้ง 2 ศูนย์มีผู้ประกอบการมาขอรับบริการแล้วกว่า 3,000 ราย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี