“ฟอร์บส”ประกาศทำเนียบอภิมหาเศรษฐีไทยปี’61 รวยไม่ยั้ง! “เจียรวนนท์” ยังครองอันดับ 1 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 9.37 แสนล้านบาท ตามด้วย “จิราธิวัฒน์” เจ้าของธุรกิจ
เครือเซ็นทรัล ที่ขยับขึ้นมาจากอันดับ 3 ตามด้วยตระกูล “อยู่วิทยา” เจ้าของเครื่องดื่มกระทิงแดง ส่วน “เสี่ยเจริญ” เจ้าของ “เบียร์ช้าง” มาอยู่อันดับ 4 ขณะที่ ซีอีโอ GULF ติดโผเศรษฐีใหม่ ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 1.063 แสนล้านบาท
เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นิตยสารฟอร์บส ไทยแลนด์ ฉบับเดือนพฤษภาคม 2561 ประกาศทำเนียบ 50 อันดับอภิมหาเศรษฐีของไทย ประจำปี 2561 ซึ่งพิจารณาจากข้อมูลทางการเงินและการถือครองหุ้นที่ได้รับจากครอบครัว ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ ทรัพย์สินที่ถือครอง ทั้งนี้ มูลค่าทรัพย์สินในบริษัทมหาชนคำนวณจากราคาหุ้น และอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 20 เมษายน ส่วนทรัพย์สินในบริษัทที่ถือครองส่วนตัวประเมินค่าโดยเปรียบเทียบกับบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเดียวกันที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์
สำหรับรายชื่ออภิมหาเศรษฐี 10 อันดับแรกของไทย ได้แก่ 1.ตระกูลเจียรวนนท์ เจ้าของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ยังครองอันดับหนึ่งต่อเนื่องด้วยทรัพย์สินมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 9.37 แสนล้านบาท จากราคาหุ้นของบริษัทสำคัญๆที่เพิ่มขึ้น อาทิ บมจ. ซีพี ออลล์ (CPALL) ซึ่งเป็นบริษัทบริหารร้านค้าสะดวกซื้อ 7-Eleven และบริษัทประกันภัย Ping An อันดับ 2.ตระกูลจิราธิวัฒน์ เจ้าของบริษัทกลุ่มเซ็นทรัล ขยับขึ้นจากอันดับ 3 ในปี 2560 มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นแตะ 2.12 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 6.62 แสนล้านบาท จาก 1.53 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อปี 2560
อันดับ 3. นายเฉลิม อยู่วิทยา เจ้าของกระทิงแดง ขยับขึ้นจากอันดับ 4 ในปี 2560 ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 2.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 6.56 แสนล้านบาท อันดับ 4 นายเจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าของกลุ่มไทยเบฟเวอเรจ ขยับจากอันดับ 2 ในปี 2560 มูลค่าทรัพย์สิน 1.74 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 5.43 แสนล้านบาท
อันดับ 5 นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของคิง เพาเวอร์ ธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีและเจ้าของสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ อันดับคงที่ มีมูลค่าทรัพย์สิน 5.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 1.625 แสนล้านบาท อันดับ 6 นายกฤตย์ รัตนรักษ์ เจ้าของสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 อันดับคงที่ มีมูลค่าทรัพย์สิน 3.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 1.157 แสนล้านบาท
อันดับ 7 นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริษัท บมจ. กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) ผู้ดำเนินธุรกิจพลังงานและไฟฟ้า ซึ่งนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อเดือนธันวาคม 2560 ทำให้นายสารัชถ์กลายเป็นมหาเศรษฐีหน้าใหม่ที่ร่ำรวยที่สุดด้วยทรัพย์สินมูลค่า 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1.063 แสนล้านบาท โดยติดอันดับเป็นครั้งแรก อันดับ 8 นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ เจ้าของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และกรุงเทพดุสิต เวชการ เครือโรงพยาบาลหลายแห่ง อันดับคงที่ มีมูลค่าทรัพย์สิน 3.35 พันล้านเหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 1.047 แสนล้านบาท
อันดับ 9 นายอาลก โลเฮีย แห่งอินโดมามาเวนเจอร์ส ผู้ดำเนินธุรกิจด้านเคมีภัณฑ์ ขยับขึ้นจากอันดับ 10 ในปี 2560 มีมูลค่าทรัพย์สิน 3.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 1.032 แสนล้านบาท และอันดับ 10 นายวานิช ไชยวรรณ เจ้าของบริษัทไทยประกันชีวิต ขยับขึ้นจากอับดับ 7 ในปี 2560 มีมูลค่าทรัพย์สิน 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯหริอประมาณ 9.377 หมื่นล้านบาท
ฟอร์บสระบุด้วยว่า ทรัพย์สินของบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากตลาดหุ้นขาขึ้น และเงินบาทที่แข็งค่า โดยกลุ่มบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดของไทย มีทรัพย์สินรวมกันเพิ่มขึ้นมากกว่า 1.62 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 5.06 ล้านล้านบาท เฉพาะ 4 อันดับแรกมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นรวมกันเกือบ 2.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 7.81 แสนล้านบาท
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี