วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ต่างชาติสนลงทุนอุตฯชีวภาพ  ‘อุตตม’ฝันไทยเป็นฮับอาเซียนปี’70

ต่างชาติสนลงทุนอุตฯชีวภาพ ‘อุตตม’ฝันไทยเป็นฮับอาเซียนปี’70

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : ประเทศอาเซีย อุตตม สาวนายน อุตสาหกรรม
  •  

 

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2561 สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.)จัดงานเสวนา “ก้าวต่อไปกับการพัฒนาอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายไทย”


นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานสำคัญต่อการปฏิรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มตามแนวนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ด้วยมาตรการพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพ(Bio Economy)ปี 2561-2570 โดยไทยที่ตั้งเป้าหมายยกระดับให้ไทยเป็น ศูนย์กลางเศรษฐกิจชีวภาพของอาเซียน ( Bio Hub of ASEAN) ภายในปี 2570 โดยผลิตภัณฑ์เป้าหมายคือพลาสติกชีวภาพ เคมีชีวภาพ และชีวเภสัชภัณฑ์ ฯลฯ

สำหรับอุตสาหกรรมชีวภาพ หรือ อุตสาหกรรมส่วนต่อยอดจากอุตสาหกรรมเกษตร อาทิ พลังงานชีวภาพ เช่น ไบโอดีเซล เอทานอล และผลิตภัณฑ์ชีวภาพ เช่น พลาสติกชีวภาพ เคมีชีวภาพ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ฯลฯ

รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า สำหรับการสนับสนุนเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2561 คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบร่างแก้ไขพ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาลทรายฯแล้วขณะนี้อยู่ระหว่างการตีความจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งคาดว่ากระบวนการต่างๆ เหล่านี้จะเสร็จได้ในช่วงกุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งระเบียบดังกล่าวจะเอื้อต่อการนำอ้อยและน้ำอ้อยไปผลิตอุตสาหกรรมชีวภาพได้ ซึ่งเบื้องต้นมีนักลงทุนทั้งจากไทยและต่างประเทศได้เข้าหารือที่จะมาลงทุนหลายราย

นายอุตตมกล่าวว่า เพื่อให้อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายเข้มแข็งสอน.ได้มีการได้จัดตั้ง ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายทั้ง 4 ภาค คือ ชลบุรี กาญจนบุรี กำแพงเพชร และอุดรธานี ให้พร้อมสู่การเป็นศูนย์แห่งการวิจัย และพัฒนาร่วมกับเอกชน และเตรียมที่จะมีการจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมชีวภาพจังหวัดชลบุรี ที่จะเชื่อมโยงกับศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม 4.0 (ICT) ของกระทรวงอุตสาหกรรมในการพัฒนาบุคลากร ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ

นางวรวรรณ ชิตอรุณ เลขาธิการ สอน. กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้บริหารจากหลายบริษัทสนใจในการนำน้ำตาลไปผลิตอุตสาหกรรมไบโอชีวภาพทั้งไทยและต่างประเทศเพิ่มขึ้นได้แก่ บริษัท คอร์เบียน(Corbion) จากสแกนดิเนเวีย, เนเจอร์เวิร์ค จากสหรัฐอเมริกา, พูแรค (ประเทศไทย) จำกัด, กลุ่มน้ำตาลเบียร์ช้าง, กลุ่มมิตรผล เป็นต้น

“เนเจอร์เวิร์ค ที่จะร่วมทุนกับเครือปตท.ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาคุยเพื่อหารือถึงที่ตั้งโรงงานซึ่งเขามองไว้หลายแห่ง ปตท.เองก็อยากให้มาไทย ซึ่งเขาเองก็ต้องการความมั่นคงถึงปริมาณในอนาคตว่าจะมีเพียงพอหรือมีเสถียรภาพมากน้อยเพียงใดซึ่งเราเองยืนยันถึงแผนงานที่กำหนดเป้าหมายในเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตทั้งผลผลิตต่อไร่ น้ำตาลต่อตัน ให้มากขึ้น”นางวรวรรณกล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยอมรับว่าราคาน้ำตาลทรายตลาดโลกตกต่ำรัฐจึงจำเป็นจะต้องดูแลชาวไร่อ้อยบนพื้นฐานที่ไม่ขัดกับระเบียงองค์การการค้าโลก (WTO) ซึ่งล่าสุดครม.ได้อนุมัติเงินช่วยเหลือเป็นปัจจัยการผลิตให้ชาวไร่ตันละ 50 บาท วงเงินประมาณ 6,500 ล้านบาท เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบราคาอ้อยตกต่ำฤดูปี’61/62 ที่กำหนดไว้ 680 บาทต่อตัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • PSP เปิดต้อนรับกรมธุรกิจพลังงาน โชว์ศักยภาพผู้นำด้านผลิตภัณฑ์หล่อลื่นครบวงจร PSP เปิดต้อนรับกรมธุรกิจพลังงาน โชว์ศักยภาพผู้นำด้านผลิตภัณฑ์หล่อลื่นครบวงจร
  • ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯร่วงยาว เอกชนไม่กล้าลงทุนเหตุปัจจัยลบเพียบ ดัชนีเชื่อมั่นอุตฯร่วงยาว เอกชนไม่กล้าลงทุนเหตุปัจจัยลบเพียบ
  • STX ปิดดีลซื้อเหมืองหินปูน  พร้อมเดินหน้าลงทุนแร่โดโลไมต์ STX ปิดดีลซื้อเหมืองหินปูน พร้อมเดินหน้าลงทุนแร่โดโลไมต์
  • ’เคเอ็น‘ รุกอุตฯความงามร่วมงาน IMCAS ASIA 2025 ’เคเอ็น‘ รุกอุตฯความงามร่วมงาน IMCAS ASIA 2025
  • กลุ่มทีพีไอ โพลีน คว้า2รางวัลเกียรติยศจากเวทีระดับโลก 3G Awards กลุ่มทีพีไอ โพลีน คว้า2รางวัลเกียรติยศจากเวทีระดับโลก 3G Awards
  • TSM Group เปิดตัวน้ำตาลรักโลก- GOODSUGAAAR ในงาน THAIFEX 2025 TSM Group เปิดตัวน้ำตาลรักโลก- GOODSUGAAAR ในงาน THAIFEX 2025
  •  

Breaking News

อายุเป็นเพียงตัวเลข! 'แอน สิเรียม'เปิดโหมดแซ่บ สวมชุดวันพีซสีฟ้าอวดหุ่นสวยเป๊ะ

เหยื่อลงเชื่อ! 'หมอดู'อ้างปลุกเสกซิมการ์ด ใช้แล้วดวงพุ่งแรงค้าขายดี เจริญรุ่งเรือง

4 จุดผ่านแดนสระแก้ว ข้ามได้! ซื้อของจำเป็น-เรียน-รักษา-กลับบ้าน

ฝนถล่มเวเนซุเอลา น้ำท่วมหนักซัดสะพานขาด กระทบการจราจร5รัฐ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved