วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ข่าวดี!กกพ.ตรึงค่าไฟงวดหน้า  ช่วยบรรเทาค่าครองชีพประชาชน

ข่าวดี!กกพ.ตรึงค่าไฟงวดหน้า ช่วยบรรเทาค่าครองชีพประชาชน

วันศุกร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag : สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน
  •  

 

นางสาวนฤภัทร อมรโฆษิต เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมการ กำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)เปิดเผยว่า กกพ.มีมติให้คงค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) สำหรับงวดเดือนกันยายน-ธันวาคม 2562 อยู่ที่ลบ 11.60 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บในบิลค่าไฟฟ้าประชาชนเฉลี่ยอยู่ที่ 3.6396 บาทต่อหน่วย (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)เท่ากับงวดพฤษภาคม-สิงหาคม 2562) ที่ผ่านมา เพื่อบรรเทาค่าครองชีพประชาชน


“กกพ. ให้คงค่าเอฟทีต่ออีก 4 เดือน เนื่องจากไม่ต้องการให้ปัจจัยค่าไฟฟ้ามากระทบต่ออุปสงค์ภายในประเทศ ซึ่งอาจจะเป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจไทยในช่วงที่ภาวะการส่งออกของประเทศชะลอตัวลงจากสถานการณ์ความไม่แน่นอนของภาวะการค้าโลก” นางสาวนฤภัทร กล่าว

นางสาวนฤภัทรกล่าวว่า เมื่อคำนวณต้นทุนต่างๆ แล้วจะมีผลต่อค่าเอฟทีปรับขึ้น 16.82 สตางค์ต่อหน่วย หรือค่าเอฟทีจะไปอยู่ที่ 5.22 สตางค์ต่อหน่วย แต่กกพ.ได้มีการบริหารจัดการเพื่อต้องการตรึงค่าไฟด้วยการใช้เงินมาดูแลประมาณ 9,000 ล้านบาท โดยส่วนหนึ่งนำเงินมาจากการกำกับประสิทธิภาพการดำเนินงานของการไฟฟ้าในปี 2561 จำนวนประมาณ 3,000 ล้านบาท และอีก 6,000 ล้านบาท จะเป็นความร่วมมือกันของ 3 การไฟฟ้า เพื่อช่วยรับต้นทุนค่าไฟฟ้าที่ปรับสูงแทนประชาชนไปชั่วคราวก่อน

ทั้งนี้การไม่ปรับเพิ่มค่าเอฟทีในรอบนี้ (กันยายน-ธันวาคม 2562) เป็นการบริหารจัดการภายใต้ปัจจัยหลักๆ ทางด้านต้นทุนขาขึ้น ที่ยังคงมีความผันผวน และกดดันต่อค่าเอฟที ภายใต้สมมติฐานที่ประกอบด้วย 1.อัตราแลกเปลี่ยนคาดว่าเท่ากับ 31.80 บาทต่อเหรียญสหรัฐ หรืออ่อนค่าลงกว่าช่วงที่ประมาณการในงวดเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2562 ซึ่งมีค่าเฉลี่ย 4 เดือน อยู่ที่ระดับ 31.00 บาทต่อเหรียญสหรัฐ 2.ความต้องการพลังงานไฟฟ้าในช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม 2562 เท่ากับ 64,416.20 ล้านหน่วย ปรับตัวลดลงจากช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2562 เท่ากับ 3,966.19 ล้านหน่วย คิดเป็น 5.80% ตามสภาพความต้องการไฟฟ้าที่ลดลงเนื่องจากเข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงปลายปี

3.สัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงการผลิตไฟฟ้าในช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม 2562 ยังคงใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงหลัก 55.78% รองลงมาเป็นการซื้อไฟฟ้าจาก
ต่างประเทศ 18.91% ลิกไนต์ และถ่านหินนำเข้า อยู่ที่ 8.79 %และ 7.93% ตามลำดับ

4.แนวโน้มราคาเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้า คาดว่าราคาก๊าซธรรมชาติเท่ากับ 305.20บาทต่อล้านบีทียู ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากงวดที่ผ่านมา 23.75 บาทต่อล้านบีทียู ราคาถ่านหินนำเข้าเฉลี่ยของโรงไฟฟ้าเอกชนอยู่ที่ 2,739.31 บาทต่อตัน ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 2,643.13 บาทต่อตัน เท่ากับ 96.18 บาทต่อตัน

นางสาวนฤภัทรกล่าวว่า ค่าไฟงวดต่อไป(มกราคม-เมษายน 2563) ขณะนี้ราคาน้ำมันดูไบเคลื่อนไหวระดับ 63 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลยังถือว่าอยู่ระดับสูงจึงต้องดูในระยะต่อไปว่าจะมีทิศทางอย่างไรเพราะจะสะท้อนไปยังราคาก๊าซฯซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้า รวมถึงอัตราค่าเงินบาทด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved