546.jpg
‘สมคิด’กระตุ้นลงทุนอีอีซี  ‘บีโอไอ’เล็งอัดแคมเปญดึงต่างชาติ

‘สมคิด’กระตุ้นลงทุนอีอีซี ‘บีโอไอ’เล็งอัดแคมเปญดึงต่างชาติ

วันศุกร์ ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.

 

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ ในงานสัมมนา “อนาคตเศรษฐกิจไทย เรากำหนดได้” จัดโดย สมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2562 ว่า ในการประชุม ครม.เศรษฐกิจ วันที่6 กันยายน 2562 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)เตรียมเสนอแนวทางพัฒนาบุคลากร และการสร้างแรงจูงใจลงทุน รองรับความต้องการของนักลงทุนต่างชาติ ในการพัฒนาเศรษฐกิจยุคใหม่ โดยเฉพาะการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ที่ผ่านมาต่างชาติทยอยเข้ามาหารือ เพื่อขยายการลงทุนในประเทศ เพราะต่างชาติมองว่าไทยเป็นศูนย์การลงทุนในอาเซียน อาทิ โตโยต้าหัวเว่ย Google เกาหลี ตุรกี และอีกหลายประเทศ ไทยจึงต้องเร่งพัฒนาบุคลากรรองรับและการจัดแผนพัฒนาเศรษฐกิจสมัยใหม่ จึงมอบหมายให้บีโอไอ สศช. กระทรวงดีอีร่วมกับผลักดันในการส่งเสริมการลงทุน


พร้อมยอมรับว่า เศรษฐกิจไทยมีข้อจำกัด หากเศรษฐกิจไทยเปราะบาง ขาดความมั่นใจ ไม่ยอมใช้จ่าย ไม่ลงทุน ย่อมส่งผลกระทบอย่างแน่นอน หากไม่ปฏิรูปจะนำเงินจากไหน นอกจากนี้พบว่าปัจจุบันคนไทยเสียภาษีบุคคลธรรมดาเพียง 4 ล้านคน ดังนั้นจึงควรขยายฐานให้เหมาะสม ส่วนการเมืองไทยต้องเข้มแข็ง แม้ว่าเป็นรัฐบาลผสมและเสียงปริ่มน้ำ แต่ยังมั่นใจเพราะผู้นำพรรคต่างรู้จักกันร่วมขับเคลื่อนนโยบาย แต่หากคิดห่วงเพียงว่า จะเลือกตั้งในเร็วๆ นี้ เพื่อหวังแต่การหาเสียง เศรษฐกิจมีปัญหาแน่นอน

นายสมคิดกล่าวอีกว่า เศรษฐกิจในยุคดิจิทัลเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ขณะที่สังคมหันมาพึ่งพาการค้าขายผ่านออนไลน์มากขึ้น รัฐบาลจึงต้องการผลักดันอินเตอร์เนตหมู่บ้าน รองรับชุมชนสื่อสารทางออนไลน์ในทุกด้าน รวมทั้งการเชื่อมระบบรับจ่ายเงิน เพื่อดึงทุกด้านเข้าสู่ระบบ นอกจากนี้ยังต้องการสร้างแรงจูงใจดึงดูดนักลงทุน มาร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ ภายใน 5 ปี ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ระบบ 5G เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี มั่นใจว่า โดยมองว่าจีดีพีในไตรมาส 4 จะฟื้นตัวขึ้นมาได้จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top