546.jpg
ตลาดเงิน-ตลาดทุนพร้อม  รับมือการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

ตลาดเงิน-ตลาดทุนพร้อม รับมือการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทยเปิดเผยว่า ในการประชุมสมาชิกสมาคมธนาคารไทยเมื่อคืนวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ภายหลังจากการได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) โดยธนาคารสมาชิกพร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือลูกค้าที่ประสบปัญหาในการดำเนินธุรกิจ รวมทั้งลูกค้ารายย่อย ตามมาตรการต่างๆ ที่ได้ประกาศออกไปแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เช่น การให้ลูกหนี้ผ่อนชำระเฉพาะดอกเบี้ยโดยยังไม่ต้องชำระเงินต้นหรือการปรับลดการชำระขั้นต่ำในแต่ละเดือน รวมทั้งสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือ Soft Loan ที่เป็นความร่วมมือกับภาครัฐ ซึ่งกำลังจะออกมา โดยขณะนี้ ธนาคารต่างๆ อยู่ระหว่างการติดต่อเพื่อช่วยเหลือลูกค้า อย่างไรก็ตาม หากลูกค้าที่ประสบปัญหาหรือคาดว่าจะประสบปัญหาและยังไม่ได้รับการติดต่อจากธนาคาร สามารถติดต่อธนาคารได้ทันที

สถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 จนรัฐบาลประกาศให้ปิดสถานบริการบางประเภทนั้น สมาคมธนาคารไทย ธนาคารสมาชิก และธปท.ได้มีการวางแผนเพื่อความต่อเนื่องในการให้บริการในสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต เพื่อให้มั่นใจว่าการให้บริการทางการเงิน จะไม่หยุดชะงัก ประชาชนจะสามารถใช้บริการที่จำเป็นจากธนาคารต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง เช่น มีการเตรียมเงินสดในตู้เอทีเอ็มให้ประชาชนถอนได้ ระบบไอทีของธนาคารให้บริการได้อย่างต่อเนื่อง โดยประชาชนไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถใช้บริการทางการเงินที่จำเป็นได้


สมาคมธนาคารไทย ขอให้ลูกค้าและประชาชนทั่วไปมั่นใจว่าบริการทางการเงิน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระบบเศรษฐกิจ จะดำเนินต่อเนื่องไปได้ โดยเฉพาะระบบการชำระเงิน ที่ได้นำระบบการชำระเงินแบบดิจิทัล เช่น พร้อมเพย์มาใช้จะช่วยให้ประชาชนสามารถใช้บริการต่างๆ ได้เป็นอย่างดีสอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า ตามที่ ก.ล.ต. ได้ส่งหนังสือเวียนถึงผู้ประกอบธุรกิจภายใต้การกำกับดูแล เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ให้เตรียมความพร้อมและซักซ้อมแนวทางปฏิบัติสำหรับการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Management: BCM) และมีแผนรองรับการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง (Business Continuity Plan: BCP) เพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยในช่วงที่ผ่านมาได้ให้คำปรึกษาและแนะนำผู้ประกอบธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 ก.ล.ต. ได้รับการยืนยันถึงความพร้อมของผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และผู้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าครบทุกรายแล้ว

ก.ล.ต. ได้ขอให้ผู้ประกอบธุรกิจดำเนินการเพื่อความต่อเนื่องทางธุรกิจ ซึ่งต้องครอบคลุมระบบงานสำคัญ เช่น ระบบรับคำสั่งซื้อขาย ระบบการควบคุมความเสี่ยงเพื่อให้สามารถดำรงเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (Net Capital Rules) ระบบการจัดการลงทุน เป็นต้น รวมถึงช่องทางการสื่อสารเพื่อให้สามารถแจ้งและทำความเข้าใจกับลูกค้าได้ หากเป็นกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงการให้บริการอย่างมีนัยสำคัญ

“จากการติดตามพบว่า ผู้ประกอบธุรกิจมีแผนรองรับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากโควิด-19มีศูนย์ปฏิบัติงานสำรองหรือมีระบบที่สามารถปฏิบัติงานได้นอกสถานที่ โดยเริ่มแบ่งพนักงานไปทำงานนอกสถานที่เพื่อลดความเสี่ยงเชิงปฏิบัติการทำให้มั่นใจได้ว่าการปฏิบัติงานรวมถึงการบริการประชาชนจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง” นางสาวรื่นวดี กล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top