วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ชงครม.ลดภาษีรถป้ายแดง  ‘สุริยะ’กระตุ้นกำลังซื้อ/มิตซูฯชี้ตลาดฟื้นปี’64

ชงครม.ลดภาษีรถป้ายแดง ‘สุริยะ’กระตุ้นกำลังซื้อ/มิตซูฯชี้ตลาดฟื้นปี’64

วันอังคาร ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :
  •  

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก 1 (กลุ่มจังหวัดอีอีซี) ประกอบด้วยฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ที่ จ.ระยอง และจ.จันทบุรี ระหว่างวันที่ 24-25 สิงหาคม 2563 นี้ ทางกระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมรายงานภาวะอุตสาหกรรมยานยนต์ภาพรวมที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 แม้ว่าจะมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แต่เศรษฐกิจยังคงชะลอตัว

ทั้งนี้เพื่อเป็นการกระตุ้นแรงซื้อเพิ่มขึ้น จึงจะเสนอครม.สัญจร ให้พิจารณามาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้ให้กับผู้ซื้อรถยนต์ใหม่ หรือมาตรการอื่นๆ ในการสนับสนุนเพื่อรักษาฐานการผลิตรถยนต์ในไทยและรองรับสัญญาณแนวโน้มที่คาดว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ภาพรวมจะเริ่มฟื้นตัวในปี 2564


นายสุริยะกล่าวว่า นอกจากนี้จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาอนุมัติ โครงการสมาร์ทปาร์ค ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง เพื่อสามารถดำเนินก่อสร้างได้ในไตรมาส 2 ปี 2564 ซึ่งจะสามารถจ้างงานได้ 7,459 คน และส่งผลให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ประมาณ 1.34 พันล้านต่อปี โดยมีมูลค่าการลงทุนระยะแรกประมาณ 2.48 พันล้านบาท เพื่อมุ่งเน้นการเป็นนิคมอุตสาหกรรมต้นแบบในการพัฒนาสมาร์ทอีโค และเป็นศูนย์กลางทางพาณิชย์ของชุมชนที่ทันสมัย

สำหรับการลงพื้นที่ครั้งนี้ได้เข้าเยี่ยมชมศูนย์การผลิตของ บริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์สประเทศไทย ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบังซึ่งมีแผนจะผลิตรถมิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าประเภทปลั๊กอินไฮบริดที่ผลิตนอกญี่ปุ่นครั้งแรกซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในสิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า โดยได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ซึ่งมีกฎเกณฑ์บางอย่างที่เกี่ยวกับบีโอไอที่ทางมิตซูบิชิฯจะขอปรับเปลี่ยน ดังนั้นจะนำเสนอครม.ครั้งนี้เพื่อพิจารณาว่าจะช่วยเหลืออย่างไร

“มิตซูบิชิฯมองว่าปี 2564 ตลาดรถยนต์จะเริ่มกลับมาฟื้นตัว จึงได้มีแผนลงทุนไว้ตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป 20,000 ล้านบาททั้งโรงพ่นสี 7,500 ล้านบาท และโครงการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าทั้งระบบอีก 1.3 หมื่นล้านบาท และก่อนหน้านี้ก็ได้หารือกับ ประธานบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) ที่เลือกฐานการผลิตเพื่อส่งออกไว้ที่ไทยเพียงแห่งเดียว เช่นเดียวกับ จีเอ็ม ที่เกรท วอล มอเตอร์ส ก็จะเริ่มผลิตได้ต้นปีหน้าก็จะเห็นว่าสัญญาณเริ่มฟื้น”นายสุริยะ กล่าว

ส่วนความคืบหน้าการโครงการลงทุนก่อสร้างโรงงานปิโตรเคมีขนาดใหญ่ของบริษัท เอ็กซอนโมบิล จำกัด ที่มีมูลค่าลงทุนประมาณ 3 แสนล้านบาท ในพื้นที่ อ.แหลมฉบังจ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ในเขตอีอีซีนั้น ล่าสุดทางบริษัทเอ็กซอนโมบิล ได้แจ้งขอชะลอโครงการออกไปก่อนจนกว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น ทำให้กระทรวงอุตสาหกรรมชะลอการพิจารณาพื้นที่ถมทะเลเพื่อเป็นพื้นที่รองรับการลงทุนออกไป และให้มองหาพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคตที่เป็นพื้นที่อื่นที่มีผลกระทบสิ่งแวดล้อมน้อยสุดเพื่อรองรับการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายแทน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • “พิชัย” ลุยเมืองเลย เปิดงานชวนชิม “สับปะรดไร่ม่วง” รสชาติหอม หวาน ฉ่ำ เตรียมดันขึ้นแท่นสินค้า GI สร้างรายได้เกษตรกร หนุนตลาดใน-ต่างประเทศครบวงจร “พิชัย” ลุยเมืองเลย เปิดงานชวนชิม “สับปะรดไร่ม่วง” รสชาติหอม หวาน ฉ่ำ เตรียมดันขึ้นแท่นสินค้า GI สร้างรายได้เกษตรกร หนุนตลาดใน-ต่างประเทศครบวงจร
  • พาณิชย์ตรวจเข้ม เส้นทางการนำเข้าสินค้าพืชหัว  ป้องกันการลักลอบขนย้าย พร้อมกำกับดูแลสร้างความเป็นธรรมให้เกษตรกร พาณิชย์ตรวจเข้ม เส้นทางการนำเข้าสินค้าพืชหัว ป้องกันการลักลอบขนย้าย พร้อมกำกับดูแลสร้างความเป็นธรรมให้เกษตรกร
  • รมต.23ประเทศ ชงปรับปรุง WTO เร่งพัฒนาองค์กรก้าวทันการค้าโลก รมต.23ประเทศ ชงปรับปรุง WTO เร่งพัฒนาองค์กรก้าวทันการค้าโลก
  • สินค้าเกษตรไทยมีโอกาสดีที่ EU หลังอยู่ในกลุ่มประเทศความเสี่ยงต่ำ EUDR สินค้าเกษตรไทยมีโอกาสดีที่ EU หลังอยู่ในกลุ่มประเทศความเสี่ยงต่ำ EUDR
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 7 มิถุนายน 2568 ชีพจรโลกธุรกิจ : 7 มิถุนายน 2568
  • ธุรกิจอาหารสัตว์มาแรง DITP ชี้ช่องเจาะตลาดเบลเยี่ยม ธุรกิจอาหารสัตว์มาแรง DITP ชี้ช่องเจาะตลาดเบลเยี่ยม
  •  

Breaking News

ทหารเมียนมาโจมตีค่าย KNDF อย่างหนัก หวังยึดรัฐคาเรนนีกลับคืน

‘มท.1’บิน ฮ.ลงพื้นที่อุบลราชธานี​ เกาะติดสถานการณ์ชายแดน‘ไทย-กัมพูชา’

เปิดรายงาน‘กัมพูชาในเงาทุนเทา’รัฐกลายเป็นเจ้าบ้านอาชญากรรมข้ามชาติ ไทยไม่ควรนิ่งเฉย

The Never Ending Story ศึกชิงแชมป์สโมสรโลก2025

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved