วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
CIMBแนะไทยยึดยุทธศาสตร์  ‘เอียงจีน อ่อนตามสหรัฐ’หลังเลือกตั้ง

CIMBแนะไทยยึดยุทธศาสตร์ ‘เอียงจีน อ่อนตามสหรัฐ’หลังเลือกตั้ง

วันพุธ ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag : CIMB
  •  

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย (CIMB) เปิดเผยถึงภาพรวมเศรษฐกิจโลกโดยประเมินว่ายังคงผันผวนซึ่งเป็นผลมาจาก สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมถึงสหรัฐได้มีการเตรียมชิงตำแหน่งประธานาธิบดีระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์กับ โจ ไบเดน ซึ่งจากการวิเคราะห์ พบว่า หากทรัมป์ ได้รับคัดเลือก น่าจะเป็นผลบวกต่อประเทศไทย เนื่องจาก 1.สงครามการค้าใกล้จบ 2.นโยบายของทรัมป์จะส่งผลให้บริษัทจีนย้ายฐานซึ่งทำให้ไทยได้รับอานิสงส์ และ 3.ไทยยังเป็น

ห่วงโซ่อุปทานกับจีนจึงยังต้องสานต่อ RCEP ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค


ขณะที่ หากไบเดน ได้รับตำแหน่ง ไทยจะได้รับประโยชน์หากเข้าร่วม CPTPP เนื่องจาก 1.ไบเดนจะอาศัยความร่วมมือจากพันธมิตรในการโอบล้อมจีน 2.การเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐและจีนไม่ได้ลดทอนความเข้มข้นลง 3.ไทยอาจไม่ได้ประโยชน์จากการย้ายฐานการผลิตหากไม่ร่วมCPTPP ขณะที่ไทยยังต้องเดินหน้าสัมพันธ์การค้ากับจีนผ่าน RCEP

“ไม่ว่าสหรัฐจะได้ใครเป็นผู้นำคนต่อไป มหาอำนาจทางการค้าของสหรัฐจะตกลงเป็นเบอร์ 2 ในแง่มูลค่าทางการค้ารองจากจีน”นายอมรเทพ กล่าว

พร้อมคาดว่าภายใน 10 ปี หรือในปี 2573ขนาดเศรษฐกิจของจีนจะเป็นเบอร์หนึ่งของโลก เนื่องจากเศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างรวดเร็วและเป็นพลังขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจของโลก ขณะที่มูลค่าการค้าระหว่างประเทศของจีนจะเป็นประเทศที่มีมูลค่าการส่งออกและนำเข้ามากที่สุดอยูที่ประมาณ 7.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ในอีก 5 ปีข้างหน้า

“แม้ว่าความขัดแย้งของจีนและสหรัฐฯจะยังมีอยู่ภายใต้ผู้นำสหรัฐฯคนต่อไป ไทยไม่สามารถหนีกระแสโลกาภิวัตน์ เชื่อว่าไทยและอาเซียนยังสามารถอยู่รอดได้ภายใต้ความขัดแย้งตรงนี้
แต่หากบริหารไม่ดี กระแสโลกาภิวัตน์ตีกลับจะมีผลให้เศรษฐกิจไทยโตต่ำกว่าศักยภาพได้ซึ่งไทยต้องเน้นเรื่องการเป็นหุ้นส่วนกับจีนขณะเดียวกันต้องเน้นอุปสงค์ในประเทศจีนและเปิดรับทั้งสองประเทศผ่านกลุ่มอาหาร เกษตร การแพทย์สุขภาพ เป็นซัพพลายเชน และเดินหน้าเน้นเรื่องการท่องเที่ยวต่อไป”นายอมรเทพ กล่าว

ทั้งนี้มองว่าประเทศไทยต้องเปิดรับทั้งคู่ และอยู่ร่วมกับสหรัฐและจีน ไม่ควรเลือกข้างเนื่องจากไทยต้องค้าขายกับจีน แม้จีนยังเป็นมหาอำนาจเบอร์ 2แต่เรื่องการค้าจีนเป็นเบอร์ 1 ของโลก ไทยจึงต้องเพิ่มการเป็นห่วงโซ่อุปทานการผลิตกับจีนให้มากขึ้นเปิดรับการย้ายฐานจากจีนให้เข้ามาบ้านเราให้มากขึ้นเพื่อหาทางส่งออกไปสหรัฐฯ และส่งออกไปประเทศอื่น ยุทธศาสตร์ของประเทศไทย ด้วยการเปิดรับทั้งสองด้าน พร้อมเดินหน้า RCEP และร่วม CPTPPพร้อมแนะประเทศไทยยึดยุทธศาสตร์ “เอียงจีน อ่อนตามสหรัฐฯ” คือเปิดรับทั้งคู่ ไม่เลือกข้าง

นายอมรเทพกล่าวว่า สำหรับเศรษฐกิจไทยในปี 2563 นี้ คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ -7.5% ดีขึ้นจากที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ -8.9% ส่วนภาคส่งออกเริ่มลดการหดตัว เริ่มมีการฟื้นตัวบ้างเล็กน้อย ซึ่งไตรมาส 3 ดีกว่าไตรมาส 2 ที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยอาจจะไม่ฟื้นตัวในไตรมาส 4 เนื่องจากการล็อกดาวน์ในหลายๆ ประเทศ พร้อมคาดว่าไตรมาสแรกของปี 2564 เศรษฐกิจไทยน่าจะฟื้นตัวได้ โดยคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ประมาณ 2.8%

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • CIMB THAI สานสัมพันธ์ธุรกิจไทย–มาเลเซียเสริมแกร่งการค้าอาเซียน CIMB THAI สานสัมพันธ์ธุรกิจไทย–มาเลเซียเสริมแกร่งการค้าอาเซียน
  • ซีไอเอ็มบี เปิดตัว สปีดดี พลัส รับดอกเบี้ยรวมโบนัสสูงสุด 2.10% ต่อปี ซีไอเอ็มบี เปิดตัว สปีดดี พลัส รับดอกเบี้ยรวมโบนัสสูงสุด 2.10% ต่อปี
  • แวดวงการเงิน : 23  เมษายน 2568 แวดวงการเงิน : 23 เมษายน 2568
  • มหาสงครามการค้า \'เกมแพงของโลก เดิมพันเศรษฐกิจไทย มหาสงครามการค้า 'เกมแพงของโลก เดิมพันเศรษฐกิจไทย
  • สนับสนุนกนง. ลดอัตราดอกเบี้ยรอบนี้ …อย่ามัวแต่ระวัง สนับสนุนกนง. ลดอัตราดอกเบี้ยรอบนี้ …อย่ามัวแต่ระวัง
  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved