วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ACT ชี้ช่อง‘รัฐบาล-บีทีเอส’กางแผนสัมปทาน30ปีให้ปชช.รับรู้ผลประโยชน์

ACT ชี้ช่อง‘รัฐบาล-บีทีเอส’กางแผนสัมปทาน30ปีให้ปชช.รับรู้ผลประโยชน์

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 12.26 น.
Tag : ปชช.รับรู้ผลประโยชน์ มานะ นิมิตรมงคล รัฐบาล บีทีเอส ACT สัมปทาน30ปี
  •  

ดร. มานะ  ACT  แนะ“รัฐบาล- บีทีเอส” กางแผนสัมปทานบีทีเอส 30ปี  ให้ประชาชนรับทราบผลประโยชน์ แนะควรใช้กฎหมายหลักว่าจ้างเอกชน พร้อมยกเคส ปมอื้อฉาวให้เช่าศูนย์ประชุมสิริกิติ์ 50 ปี ตามหลอนหากไม่ฟัง

เมื่อวันที่ 24  พฤศจิกายน 2563  นายมานะ นิมิตรมงคล  เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) หรือ ACT กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมขยายสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวออกไปอีก 30 ปี (2572-2602) แก่บริษัท ระบบขนส่งมวลชน กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส ว่า ประชาชนรับรู้ข้อมูลเรื่องนี้น้อยเกินไป โดยเฉพาะหากจะให้สัมปทานทำไมจะต้องให้ทีละ30 ปี ให้น้อยกว่านั้นไม่ได้หรือ เช่น 20 ปี 


แต่สำคัญสุดหากเอกชนจะสัมปทานไปแล้ว จะได้ผลประโยชน์อย่างไร และรัฐบาลจะได้อย่างไร    และที่สำคัญประชาชนจะได้ประโยชน์ และวิถีชีวิตที่ดีขึ้นหรือไม่ 

ไม่นับประเด็นว่า ผลประโยชน์เชิงพาณิชย์ต่างๆหากได้รับสัมปทานไปแล้ว อาทิ ร้านค้า ป้ายโฆษณาต่างๆ ตามรถไฟฟ้า และ สถานี   เอกชนจะได้เท่าไหร่  รวมทั้งจำนวนผู้โดยสารในอนาคตจะเพิ่มขึ้นหรือไม่   ชาวบ้านจะได้รับความสะดวกในการเดินทาง   ราคาค่าโดยสารที่เหมาะสมเป็นธรรม  จำนวนรถไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น  ระยะเวลาความถี่ในการใช้บริการรถไฟฟ้าในชั่วโมงเร่งด่วนจะรวดเร็วขึ้นหรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่คนทั่วไปอยากทราบทั้งสิ้น

“ผมเห็นว่า กติกาในการวางจ้างเอกชน มาดำเนินการโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวยุคนี้ก็ควรยึดกติกาหรือกฎหมายหลักของประเทศ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส ตรวจสอบได้เพื่อป้องการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้นหรือไม่” เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) กล่าว

นายมานะ กล่าวต่อว่า  ขณะนี้ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย)  ยังไม่ได้มีการคุยกันว่าจะตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่  แต่ส่วนตัวอยากให้ผู้เกี่ยวข้องนำเสนอข้อมูลเรื่องนี้ให้ครบถ้วน เพื่อที่ประชาชนจะได้ช่วยกันติดตามและเฝ้าระวัง

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯในรัฐบาลที่แล้ว ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2560 ได้มีการอนุมัติแก้ไขสัญญาการบริหารและดำเนินกิจการศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยให้เช่า 50 ปี  โดยยังไม่แน่ชัดว่า ใช้กฎหมายอะไร และยังเป็นข้อครหามาถึงทุกวันนี้  จึงเป็นเรื่องที่ฝากเอาไว้ให้คิด” เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) ระบุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

เปิดใจหลวงพ่อ! รับ'พัดยศ'เดินเท้ากลับวัด 'นครปฐม-เพชรบุรี'138กม.

ทุบเปรี้ยง! แฉ 3 ข้อ‘ปชน.-พท.’ประสานเสียง‘วาระซ่อนเร้น’ ชนวนปชช.ฮือไล่‘ฝ่ายค้าน-รัฐบาล’ล่ม

อุ๊งเอ้งออกไป! เพลงหลุดโลกจาก'อ.ไม้ร่ม' กวาด9ล้านวิว 'ฟังไม่รู้เรื่อง แต่โดนใจสุดๆ'

คุรุสภาเปิดสอบวิชาเอก 66 กลุ่มวิชา เตรียมตัวสมัคร 16 - 25 ก.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved