546.jpg
เปิด 10 อันดับมหาเศรษฐีไทยปี’64 ตระกูล'เจียรวนนท์'รั้งเบอร์ 1 ทรัพย์สิน 9.48 แสนล้านบาท

เปิด 10 อันดับมหาเศรษฐีไทยปี’64 ตระกูล'เจียรวนนท์'รั้งเบอร์ 1 ทรัพย์สิน 9.48 แสนล้านบาท

วันพฤหัสบดี ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 14.18 น.

วันที่ 8 กรกฎาคม 2564 Forbes.com หรือฟอร์บสเอเเชีย ได้เปิดเผยผลการจัดอันดับ 50 อภิมหาเศรษฐีไทย ประจำปี 2564 โดย 10 อันดับของอภิมหาเศรษฐีไทยประจำปีนี้ 

ในปีนี้ พี่น้องตระกูลเจียรวนนท์ แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ ยังครองตำแหน่งอันดับ 1 ด้วยมูลค่าทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้น 2.9 พันล้านเหรียญ เป็น 3.02 หมื่นล้านเหรียญ ตามมาด้วย เฉลิม อยู่วิทยา ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังระดับโลกอย่างกระทิงแดง ร่วมกับตระกูลของเขา โดยเป็นผู้ที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากที่สุดในปีนี้ รวมมูลค่าสุทธิ 2.45 หมื่นล้านเหรียญ


ด้าน สารัชถ์ รัตนาวะดี มหาเศรษฐีด้านพลังงาน คือ อีกหนึ่งรายที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเกือบ 1 ใน 3 เป็น 8.9 พันล้านเหรียญ และล่าสุดในเดือนเมษายน ได้นำบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ยื่นคำเสนอซื้อหุ้น บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ที่ราคา 1.7 หมื่นล้านเหรียญเป็นที่เรียบร้อย

จาก 38 รายชื่อที่มีมูลมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น มีเพียง 8 รายเท่านั้นที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นมากกว่า 1 พันล้านเหรียญ นำโดยเสถียร เศรษฐสิทธิ์ และ ณัชไมย ถนอมบุญเจริญ ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มคาราบาว ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ ด้วยผลกำไรที่มากที่สุดในรอบปีได้ส่งผลให้ทั้งคู่มีมูลค่าทรัพย์สินส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นรายละมากกว่า 2 เท่า 

เช่นเดียวกับความมั่งคั่งของผู้ประกอบการธุรกิจสุขภาพทั้ง 5 รายในทำเนียบที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งรวมไปถึงพงษ์ศักดิ์ วิทยากร หลังจากที่สาธิต วิทยากร บุตรชายได้เข้าซื้อหุ้นในโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ที่มูลค่าเกือบ 600 ล้านเหรียญ

นอกจากนี้ ยังมีมหาเศรษฐีหน้าใหม่อีก 3 รายจาก 3 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ สมชาย รัตนภูมิภิญโญ ผู้ก่อตั้งธุรกิจอาหาร บมจ.อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย สมหวัง และ ไวยวุฒิ สินเจริญกุล คู่พ่อลูกผู้อยู่เบื้องหลังศรีตรัง บริษัทอุตสาหกรรมยางธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ และอดิศักดิ์ และ ณัฐยา ตั้งมิตรประชา ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้าน Dohome

ด้าน 1 ใน 3 รายชื่อที่หวนคืนสู่ทำเนียบในปีนี้อีกครั้ง ได้แก่ บัญชา องค์โฆษิต จากการที่บริษัทเคซีอี อีเลคโทรนิคส์ ผู้ผลิตแผงวงจรพิมพ์สำหรับภาคยานยนต์ ได้รับประโยชน์จากการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า 

ขณะที่ 6 รายชื่อที่หลุดออกจากทำเนียบ จากการที่เกณฑ์การจัดอันดับได้ปรับจาก 460 ล้านเหรียญในปี 2020 มาอยู่ที่ 737 ล้านเหรียญ อาทิ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา แห่งคิง เพาเวอร์ ที่ได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยวที่ชะลอตัว

โดยรายชื่อตระกูลและอภิมหาเศรษฐี 10 อันดับแรกของไทยดังนี้

อันดับ 1
พี่น้องเจียรวนนท์

การเปลี่ยนแปลงอันดับ: อันดับคงที่
แหล่งที่มาทรัพย์สิน: อาหาร
มูลค่าทรัพย์สิน: 9.48 แสนล้านบาท (เพิ่มขึ้น)

อันดับ 2
นายเฉลิม อยู่วิทยา

การเปลี่ยนแปลงอันดับ: อันดับคงที่
แหล่งที่มาทรัพย์สิน: เครื่องดื่ม
มูลค่าทรัพย์สิน: 7.69 แสนล้านบาท

อันดับ 3
นายเจริญ สิริวัฒนภักดี

การเปลี่ยนแปลงอันดับ: อันดับคงที่
แหล่งที่มาทรัพย์สิน: เครื่องดื่มและอสังหาริมทรัพย์
มูลค่าทรัพย์สิน: 3.98 แสนล้านบาท (เพิ่มขึ้น)

อันดับ 4
ตระกูลจิราธิวัฒน์

การเปลี่ยนแปลงอันดับ: อันดับคงที่
แหล่งที่มาทรัพย์สิน: ค้าปลีก
มูลค่าทรัพย์สิน: 3.64 แสนล้านบาท (เพิ่มขึ้น)

อันดับ 5
นายสารัชถ์ รัตนาวะดี

การเปลี่ยนแปลงอันดับ: อันดับคงที่
แหล่งที่มาทรัพย์สิน: พลังงาน
มูลค่าทรัพย์สิน: 2.79 แสนล้านบาท (เพิ่มขึ้น)

อันดับ 6
ตระกูลโอสถานุเคราะห์

การเปลี่ยนแปลงอันดับ: ขึ้นจากอันดับ 8
แหล่งที่มาทรัพย์สิน: เครื่องดื่ม
มูลค่าทรัพย์สิน: 1.09 แสนล้านบาท (เพิ่มขึ้น)

อันดับ 7
นายสมโภชน์ อาหุนัย

การเปลี่ยนแปลงอันดับ: ขึ้นจากอันดับ 18
แหล่งที่มาทรัพย์สิน: พลังงาน
มูลค่าทรัพย์สิน: 1.03 แสนล้านบาท (เพิ่มขึ้น)

อันดับ 8
นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ

การเปลี่ยนแปลงอันดับ: ขึ้นจากอันดับ 11
แหล่งที่มาทรัพย์สิน: การแพทย์
มูลค่าทรัพย์สิน: 1.02 แสนล้านบาท (เพิ่มขึ้น)

อันดับ 9
นายประจักษ์ ตั้งคารวคุณ

การเปลี่ยนแปลงอันดับ: ลงจากอันดับ 7
แหล่งที่มาทรัพย์สิน: สีทาอาคาร
มูลค่าทรัพย์สิน: 1 แสนล้านบาท (ทรงตัว)

อันดับ 10
นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ และ นางดาวนภา เพชรอำไพ

การเปลี่ยนแปลงอันดับ: อันดับคงที่
แหล่งที่มาทรัพย์สิน: การเงิน
มูลค่าทรัพย์สิน: 9.42 หมื่นล้านบาท (เพิ่มขึ้น)


หมายเหตุ: คำนวณจากอัตราแลกเปลี่ยนวันที่ 18 มิถุนายน 2564 ที่ 1 เหรียญสหรัฐฯ : 31.40 บาท

ขอบคุณที่มาเว็ปไซต์ฟอร์บสประเทศไทย

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top