วันอาทิตย์ ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2568
บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ผนึกกำลัง สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ สังเวียนความเร็วระดับโลกของไทย เดินหน้าจัดศึกสองล้อชิงแชมป์ประเทศไทย OR BIRC Superbike อย่างต่อเนื่อง เผยเรตติ้งการเข้าชมออนไลน์ มีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้นทุกช่องทาง หลังจากทำสถิติปีที่ผ่านมา ตัวเลขผู้ชม 1.9 ล้านวิว ชี้สถานการณ์ “โควิด-19” ส่งผลให้เทรนด์ผู้ชมเปลี่ยนไป ชูเกมการแข่งขันที่ดุเดือดเทียบชั้นเอเชีย พร้อมชวนแฟนความเร็วชาวไทย ลุ้นแชมป์สนาม 3 สุดสัปดาห์นี้
ศึก OR BIRC Superbike Championship การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ยกระดับมาตรฐานการแข่งขันขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยฤดูกาลนี้การลุ้นแชมป์ประจำปีมีความเข้มข้นขึ้นอย่างมาก จากการที่ทีมแข่งยักษ์ใหญ่ระดับเอเชีย ส่งไลน์อัพชุดใหญ่ลงชิงความเป็นหนึ่ง

สถานการณ์ในรุ่นใหญ่อย่าง ซูเปอร์ไบค์ 1,000 ซีซี ปรากฏว่าหลังผ่าน 2 สนามแรก “ติ๊งโน๊ต” ฐิติพงศ์ วโรกร แชมป์ 3 สมัยจาก คาวาซากิ ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม คว้าชัยชนะมาครองได้ทั้ง 2 เรซ ครองจ่าฝูงเหนือคู่หู ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม อย่าง “แสตมป์” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ และ “ตี” อนุภาพ ซามูล โดยในสนามที่ 3 เป็นศึกใหญ่ของยามาฮ่า ในการคัมแบ็กสู่อันดับ 1 ให้ได้
ด้านเกมในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี ในปีนี้มีอุณหภูมิการแข่งขันที่ร้อนระอุจากการขับเคี่ยวของค่ายรถจักรยานยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง ฮอนด้า และ ยามาฮ่า ซึ่งส่งไลน์อัพนักบิดระดับเอเชียลงฟาดฟันกัน ซึ่งหลังผ่าน 2 สนามแรกปรากฏว่า “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ผู้ชนะสนามล่าสุดนั้นขยับขึ้นเป็นจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพ ด้วยคะแนนเหนือ 2 นักบิดจาก ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ อย่าง “มุกข์” มุกข์ลดา สารพืช และ “แชมป์” ภาสวิชญ์ ฐิติวรารักษ์ เพียงคนละ 2 แต้มเท่านั้น
นายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เปิดเผยว่า จากการทำงานอย่างหนักของหลายๆฝ่าย ทำให้เราสามารถกลับมามอบความสุขให้กับแฟนๆมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยอีกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าต่างก็เฝ้ารอให้สถานการณ์โควิด-19 กลับมาสู่ภาวะปกติ โดย OR BRIC Superbike ถือเป็นมอเตอร์สปอร์ตรายการแรก ที่นำร่องกลับมาจัดเรซ ภายใต้มาตรการคลายล็อคที่รัดกุม โดยเปิดให้มีแฟนเข้าชม 25% จากความจุของสนาม
“จากการวิเคราะห์ข้อมูล พบว่า แฟนๆ หันไปชมมอเตอร์สปอร์ตผ่านช่องทางระบบ ออนไลน์ สตรีมมิ่ง ทุกแพล็ตฟอร์ม เติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยกระแสตอบรับ และความสำเร็จอย่างท่วมท้นในปีที่ผ่านมา ยอดการเข้าถึงผ่านทางระบบออนไลน์ ไลฟ์สตรีมมิ่งทุกช่องทาง มากกว่า 1.9 ล้านวิว ตลอดทั้งฤดูกาล มูลค่าสื่อประชาสัมพันธ์ รวม 4 สนาม ทั้งสิ้นกว่า 294 ล้านบาท และมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ไปยังประเทศกลุ่ม AEC คือ ลาว เมียนมาร์ และกัมพูชา”
“ในปีนี้ ผ่านไป 2 สนาม ยอดผู้ชมและติดตามข่าวยังคงสูงมาก รวมทั้งบรรยากาศการรายงานข่าวจากสื่อต่างๆที่ให้พื้นที่กับข่าวนี้มากเช่นกัน มูลค่าสื่อประชาสัมพันธ์ เพียงสนามแรก พุ่งสูงถึง 124 ล้านบาท แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จจากทั้งผู้ชมและสื่อมวลชน ที่นำเสนอข่าว ภายใต้ภาวะวิกฤติของ โควิด-19 ” นายตนัยศิริ กล่าว
ทั้งนี้ การแข่งขัน OR BRIC Superbike Championship 2021 สนามที่ 3 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 15-17 ตุลาคมนี้ ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ โดยนอกจากการถ่ายทอดสดรอบชิงชนะเลิศ ในวันอาทิตย์ที่ 17 ต.ค. แล้ว ก็จะมีการถ่ายทอดสดซัพพอร์ทเรซอย่าง YAMAHA R6 CUP รอบ Qualify และ HONDA THAILAND TALENT CUP RACE 1 ในวันที่ 16 ต.ค.อีกด้วย รวมทั้งถ่ายทอดสดไปยัง 3 ประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เมียนมาร์ และกัมพูชา
สำหรับผู้ชมที่ต้องการชมเกมการแข่งขันที่ สนามช้างฯ เซอร์กิต สามารถซื้อบัตรเข้าชมที่นั่ง Grandstand ราคา 100 บาท / 1 วัน ที่จุดจำหน่ายบัตรหน้าทางขึ้น Grandstand (จำหน่ายบัตรวันเสาร์-อาทิตย์ เท่านั้น)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี