วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ส่งออกปีนี้จ่อพุ่ง12% เอกชนจี้รัฐแก้ค่าระวางแพง

ส่งออกปีนี้จ่อพุ่ง12% เอกชนจี้รัฐแก้ค่าระวางแพง

วันพุธ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag : กรมการค้าต่างประเทศ ส่งออก
  •  

นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) สภาผู้ส่งออก เปิดเผยว่า สรท.ยังคงคาดการณ์การส่งออกไทยในปี 2564 เติบโต 12% และในปี 2565 คาดการณ์ว่าการส่งออกของไทยจะมีอัตราการเติบโต 5% ส่วนปัจจัยเสี่ยงในช่วงเวลาที่เหลือของปีที่อาจส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก ได้แก่ 1.ค่าระวางเรือยังคงทรงตัวในระดับสูงต่อเนื่อง 2.ปัญหาวัตถุดิบขาดแคลนและราคาผันผวน 3.สถานการณ์การระบาดโควิด-19 และ 4.กระบวนการทำงานภาครัฐยังไม่สอดคล้องกับ New Normal อาทิ ความล่าช้าในการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มแก่ผู้ส่งออก (Vat Refund) ซึ่งส่งผลกระทบต่อเงินทุนหมุนเวียนของผู้ประกอบการ

ทั้งนี้ สรท. มีข้อเสนอแนะที่สำคัญต่อภาครัฐ ประกอบด้วย 1.ด้านการตลาด อาทิ จัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมให้แก่โครงการ SMEs Pro-active เพื่อเพิ่มจำนวนครั้งการจัดงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ (Virtual / Onsite exhibition 2022) ให้มากขึ้น 2.ด้านต้นทุนการประกอบธุรกิจ ได้แก่ ขยายระยะเวลาเงินช่วยเหลือลูกจ้างให้กับสถานประกอบการระดับ SMEs เช่น เงินช่วยเหลือ 3,000 บาทต่อคน เพื่อคงสถานะการจ้างงาน ลดต้นทุนพลังงานในประเทศ ลดต้นทุนโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ เร่งปรับปรุงขั้นตอนการทำงานภาครัฐให้เป็นอิเล็กทรอนิกส์และใช้ได้จริง


3.ด้านแรงงาน ได้แก่ ยกระดับประสิทธิภาพแรงงาน อาทิ สนับสนุนด้านภาษีและงบประมาณฝึกอบรมให้กับแรงงานและสถานประกอบการเพื่อ Re-skill และ Up-skill ให้เหมาะสมกับอุตสาหกรรมภายใต้New Normal เร่งฉีดวัคซีนให้พนักงานในภาคอุตสาหกรรมการผลิตให้ครอบคลุมโดยเร็ว

4.ด้านสิ่งแวดล้อม ได้แก่ สร้างความตระหนักรู้แก่ภาคธุรกิจ (CarbonEmission Awareness) เตรียมความพร้อมผู้ประกอบการและหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง อาทิ เพิ่มมาตรการส่งเสริมการลงทุนด้านสิ่งแวดล้อม

สำหรับภาพรวมภาวะการค้าระหว่างประเทศของไทยเดือน ก.ย. 2564 การส่งออกมีมูลค่า 23,036 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 17.1% และมีมูลค่าในรูปเงินบาทเท่ากับ 760,556 ล้านบาท ขยายตัว12.83% ในขณะที่การนำเข้ามีมูลค่า 22,426.2 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว30.3% และมีมูลค่าในรูปเงินบาทเท่ากับ 750,267 ล้านบาท ขยายตัว 38.4% ส่งผลให้ดุลการค้าของประเทศไทยในเดือนกันยายน 2564 เกินดุลเท่ากับ 609.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็น 10,289.3 ล้านบาท

ส่วนภาพรวมการส่งออกม.ค. – ก.ย.ปี 2564 พบว่า การส่งออกรวมมูลค่า 199,997.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 15.5% และมีมูลค่าในรูปเงินบาทเท่ากับ 6,202,170 ล้านบาท ขยายตัว 15% ในขณะที่
การนำเข้ามีมูลค่า 197,980.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 30.9% และมีมูลค่าในรูปเงินบาทเท่ากับ 6,226,790.7 ล้านบาท ขยายตัว30.5% ส่งผลให้ดุลการค้าของประเทศไทย เกินดุล 2,016.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ขาดดุล 24,620.7 ล้านบาท

ขณะที่ วิจัยกรุงศรี คาดการณ์มูลค่าการส่งออกปี 2564 ว่า เติบโตที่ 13.5% บนฐานข้อมูลกระทรวงพาณิชย์ (และ 15% ฐานข้อมูลธปท.) อย่างไรก็ตาม หากราคาสินค้าโภคภัณฑ์และน้ำมันดิบในตลาดโลกยังทรงตัวในระดับสูง อาจหนุนให้การส่งออกในปีนี้มีมูลค่าสูงกว่าที่คาดได้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ส่งออกทูน่ากระป๋องแข่งขันสูง  เอกวาดอร์-จีนเข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาด ส่งออกทูน่ากระป๋องแข่งขันสูง เอกวาดอร์-จีนเข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาด
  • พาณิชย์ปลื้ม! ใช้สิทธิ FTA เม.ย. 68 ทะลุ 9.3 แสนล้านบาท หนุนส่งออกไทยโตแข่งในเวทีโลก พาณิชย์ปลื้ม! ใช้สิทธิ FTA เม.ย. 68 ทะลุ 9.3 แสนล้านบาท หนุนส่งออกไทยโตแข่งในเวทีโลก
  • ส่งออกประคองศก. ท่องเที่ยว-ลงทุนเอกชนชะลอตัว ส่งออกประคองศก. ท่องเที่ยว-ลงทุนเอกชนชะลอตัว
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 24 มิถุนายน 2568 ชีพจรโลกธุรกิจ : 24 มิถุนายน 2568
  • แรงส่งเศรษฐกิจแผ่ว SCB EICชี้ภาคธุรกิจเผชิญความเสี่ยง แรงส่งเศรษฐกิจแผ่ว SCB EICชี้ภาคธุรกิจเผชิญความเสี่ยง
  • เอกชนห่วงศก.ไทยแผ่ว  ส่งออก-ลงทุน-ท่องเที่ยวอ่อนแรง เอกชนห่วงศก.ไทยแผ่ว ส่งออก-ลงทุน-ท่องเที่ยวอ่อนแรง
  •  

Breaking News

เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved