วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ปิดอาคเนย์ประกันภัย  เคลมประกันโควิด-19พุ่งไปต่อไม่ไหว

ปิดอาคเนย์ประกันภัย เคลมประกันโควิด-19พุ่งไปต่อไม่ไหว

วันพฤหัสบดี ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2565 นายโชติพัฒน์ พีชานนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทเครือไทย โฮลดิ้งส์ หรือ TGH ส่งหนังสือแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์
แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัท ครั้งที่ 2/2565มติเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยของบริษัท อาคเนย์ประกันภัย ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ TGH ถือหุ้น 97.33% โดยเห็นชอบกับแผนการเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยของอาคเนย์ประกันภัย ซึ่งเป็นการใช้สิทธิขอเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยโดยสมัครใจและส่งคืนใบอนุญาตประกอบธุรกิจต่อนายทะเบียน

สืบเนื่องจากปัญหาของสถานการณ์ แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19ซึ่งมีจำนวนสูงขึ้นและส่งผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยในภาพรวมซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทเครือไทย โฮลดิ้งส์ ได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยการปรับโครงสร้างกลุ่มบริษัทในช่วงปลาย ปี 2564 ที่ผ่านมา ได้แก่1.การจำหน่ายหุ้นของบริษัทไทยประกันภัยให้แก่ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท กลุ่ม TCC (ของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี)


และ 2. ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทให้การสนับสนุนด้านการเงินแก่ ไทยประกันภัย ซึ่งนำไปชำระเป็นค่าสินไหมทดแทนจากการเคลมประกันโควิด-19 ของลูกค้าผู้ถือกรมธรรม์ของทั้งไทยประกันภัย และบริษัท อาคเนย์ประกันภัย เป็นเงิน 9,900 ล้านบาท โดยเงินสนับสนุนจากผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทดังกล่าวได้นำมาชำระเป็นค่าสินไหมทดแทนจากการเคลมประกันโควิด-19 ในส่วนของอาคเนย์ประกันภัยประมาณ 8,060 ล้านบาท ซึ่งช่วยให้อาคเนย์ประกันภัยยังสามารถคงสถานะมีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สินและประกอบ กิจการต่อเนื่องมาได้ในช่วงที่ผ่านมา

ณ วันที่ 1 มกราคม 2565 บริษัทมีสินทรัพย์สินสุทธิคงเหลือกว่า 1,800 ล้านบาท และยังสามารถดำรงอัตราส่วนความพอเพียงของเงินกองทุนอยู่ที่ประมาณ 170% อย่างไรก็ตาม จากปัญหาการกลายพันธุ์และการแพร่ระบาดระลอกใหม่ยังคงเพิ่มความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงินและการดำรงอัตราส่วนความพอเพียงของเงินกองทุนให้ลดลงต่ำกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดในระยะเวลาอันใกลนี้ บริษัทจึงต้องเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยและส่งคืนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยต่อนายทะเบียนตามกฎหมายและโอนกิจการของอาคเนย์ประกันภัยให้แก่บริษัท อินทรประกันภัย

ดังนั้นการเลิกประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยโดยสมัครใจ ขณะที่อาคเนย์ประกันภัยยังคงมีสถานะทางการเงินที่เพียงพอ และยังดำรงเงินกองทุนได้ตามอัตราที่กฎหมายกำหนด โดยขอให้คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย พิจารณาให้กองทุนประกันวินาศภัยเป็นผู้มีอำนาจดำเนินการในเรื่องการดำเนินการคืนเบี้ยประกันให้กับผู้เอาประกันภัยทุกรายที่ยังมีภาระผูกพันตามกรมธรรม์ รวมทั้งจัดหาผู้รับประกันภัยรายใหม่ให้แก่ผู้เอาประกันภัยตามหลักเกณฑ์และแนวทางของกองทุนประกันวินาศภัยต่อไป

ก่อนหน้านี้จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้บริษัทประกันบางแห่งต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนกรมธรรม์โควิด-19 “เจอ จ่าย จบ” จำนวนมากจนส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางการเงิน ถึงขั้นต้องปิดกิจการเช่น บริษัทเอเชียประกันภัย บริษัทเดอะวันประกันภัย และบริษัทอาคเนย์ประกันภัยคือรายล่าสุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คลัง เผย ความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือทางการเงินเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ คลัง เผย ความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือทางการเงินเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ
  • ทีทีบี คว้า 15 รางวัล 2025 Asia (ex-Japan/ANZ) Executive Team 3 ปีต่อเนื่อง  สะท้อนความเป็นเลิศขององค์กรในทุกมิติ การันตีโดยการจัดอันดับจาก Extel ทีทีบี คว้า 15 รางวัล 2025 Asia (ex-Japan/ANZ) Executive Team 3 ปีต่อเนื่อง สะท้อนความเป็นเลิศขององค์กรในทุกมิติ การันตีโดยการจัดอันดับจาก Extel
  • เปิดบัญชีกรุงศรี มีแต่ได้ ออนไลน์ ดอกเบี้ยสูง 1.5% ต่อปี เปิดบัญชีกรุงศรี มีแต่ได้ ออนไลน์ ดอกเบี้ยสูง 1.5% ต่อปี
  • BAMชูธง แก้มลิงแห่งชาติ ช่วยธุรกิจไปต่อ-ประชาชนรักษาทรัพย์ BAMชูธง แก้มลิงแห่งชาติ ช่วยธุรกิจไปต่อ-ประชาชนรักษาทรัพย์
  • ส่งออกจะเริ่มชะตัว Q3 สะท้อนจากดัชนีชี้นำใน4มิติ ส่งออกจะเริ่มชะตัว Q3 สะท้อนจากดัชนีชี้นำใน4มิติ
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 6 มิถุนายน 2568 ชีพจรโลกธุรกิจ : 6 มิถุนายน 2568
  •  

Breaking News

กูรูอสังหาฯไขข้อข้องใจ! ต่างชาติซื้อห้องชุดในไทยน้อยลงจริงหรือ?

'คนน่าน'รวมพลัง! ผลักดัน'รถไฟรางคู่'ยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน

แฝงค้ากาม!!! 'CIB'บุกจับร้านโอเกะกลางเมืองชลบุรี

วงถกเลิกความผิดอาชีพค้าประเวณี สำรวจชี้ยินดีจ่ายตามระบบกฎหมายดีกว่าเงินไปไหนไม่รู้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved