วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ชี้ช่องใช้ประโยชน์RCEP  ส่งออกตลาดเกาหลี-มาเลเซีย

ชี้ช่องใช้ประโยชน์RCEP ส่งออกตลาดเกาหลี-มาเลเซีย

วันจันทร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) มีผลใช้บังคับกับสมาชิก 10 ประเทศ ได้แก่ บรูไนดารุสซาลาม กัมพูชา สปป.ลาว สิงคโปร์ ไทย เวียดนาม ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 และประเทศสมาชิก RCEP ที่เหลืออีก 5 ประเทศ ได้เริ่มทยอยยื่นให้สัตยาบันความตกลง RCEP

โดยเกาหลีใต้ได้ให้สัตยาบันเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 ส่งผลให้ความตกลง RCEP จะมีผลใช้บังคับกับเกาหลีใต้ ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 และล่าสุดมาเลเซียได้ให้สัตยาบันเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 ความตกลง RCEP จะมีผลใช้บังคับกับมาเลเซีย ในวันที่ 18 มีนาคม 2565 ส่วนประเทศที่เหลือคาดว่าจะยื่นให้สัตยาบันให้ความตกลงในเร็วๆ นี้ และจะมีผลใช้บังคับต่อไป   


ทั้งนี้ในส่วนของไทย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ได้เร่งรัดให้หน่วยงานภาครัฐดำเนินการกระบวนการภายในในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถใช้สิทธิประโยชน์จาก RCEP กับเกาหลีใต้และมาเลเซียที่กำลังจะมีผลบังคับใช้

สำหรับเกาหลีใต้จะยกเว้นภาษีสินค้าให้ไทย 90.7% ของรายการสินค้าทั้งหมด โดยยกเว้นภาษีทันที 7,843 รายการ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 และเปิดตลาดเพิ่มเติม 413 รายการ จากที่เคยให้ไทยภายใต้ข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) อาเซียน-เกาหลี ซึ่งมีทั้งที่เริ่มยกเว้นภาษีในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 และที่ทยอยลดและยกเว้นภาษีภายใน 10-20 ปี 
นอกจากนี้การเปิดตลาดการค้าบริการ จะช่วยสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยเข้าไปลงทุนในเกาหลีใต้ในสาขาที่ไทยมีศักยภาพ

ส่วนมาเลเซียจะยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าให้ไทย 90% ของรายการสินค้าทั้งหมด โดยวันที่ 18 มีนาคม 2565 จะยกเว้นภาษีทันที 6,590 รายการ อย่างไรก็ตามในฐานะสมาชิกอาเซียน มาเลเซียได้เปิดเสรีการค้าสินค้า การค้าบริการ และการลงทุนระหว่างกันมากกว่าที่เปิดให้ประเทศนอกกลุ่มภายใต้ความตกลงอาเซียนอยู่แล้ว ผู้ส่งออกไทยจึงมีทางเลือกในการใช้สิทธิประโยชน์ภายใต้ความตกลงอาเซียน หรืออาเซียน+1 อื่น ที่มาเลเซียลดภาษีให้ไทยมากกว่า หรือภายใต้ RCEP

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อิมแพ็ค เมืองทองธานี รีลอนซ์สิทธิพิเศษ IMPACT Family อิมแพ็ค เมืองทองธานี รีลอนซ์สิทธิพิเศษ IMPACT Family
  • โตชิบา เตือนผู้บริโภค ระวังมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อบริษัท โตชิบา เตือนผู้บริโภค ระวังมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อบริษัท
  • \'เซ็นทรัล\' จับมือ \'พาณิชย์\' จัดงาน \'ผลไม้ตะวันออก\' สนับสนุนพื้นที่ขายผลไม้ช่วยเหลือเกษตรกร 'เซ็นทรัล' จับมือ 'พาณิชย์' จัดงาน 'ผลไม้ตะวันออก' สนับสนุนพื้นที่ขายผลไม้ช่วยเหลือเกษตรกร
  • \'SUNMI TH\' เร่งสปีดรุกตลาด POS เปิดแฟลกชิปสโตร์ใหญ่สุดในภาคใต้ 'SUNMI TH' เร่งสปีดรุกตลาด POS เปิดแฟลกชิปสโตร์ใหญ่สุดในภาคใต้
  • MODERN จับมือ กฟผ. มอบโต๊ะนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน เติมรอยยิ้มให้เด็กๆที่ชัยภูมิ MODERN จับมือ กฟผ. มอบโต๊ะนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน เติมรอยยิ้มให้เด็กๆที่ชัยภูมิ
  • ช็อปปิ้งไกด์ : 14 มิถุนายน 2568 ช็อปปิ้งไกด์ : 14 มิถุนายน 2568
  •  

Breaking News

ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'

สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ

ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’

เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved