นายวันชัย พนมชัย อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยถึงผลการทำงานช่วง 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2565 (ต.ค.2564-มี.ค.2565) ว่า ได้ดำเนินภารกิจเร่งด่วนด้านการบังคับใช้กฎหมาย และออกกฎหมายเพิ่มเติม เพื่อดูแลสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยประชาชน ล่าสุดออกกฎหมายใหม่กว่า 30 ฉบับ บังคับใช้แล้ว 9 ฉบับ และอยู่ระหว่างรอประกาศบังคับใช้อีกกว่า 20 ฉบับ อาทิ การเพิ่มโทษจำคุกผู้ลักลอบทิ้งกาก หรือแอบปล่อยน้ำเสียโดยไม่ทำการบำบัด เพิ่มอายุความ จากปัจจุบันมีแค่โทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาท อายุความ 1 ปี จะเพิ่มโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับเท่าเดิมไม่เกิน 2 แสนบาท และเพิ่มอายุความไม่เกิน 5 ปี คาดว่าใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง เพราะการเพิ่มโทษเป็นประเด็นอ่อนไหว แต่ปัจจุบันโรงงานไม่เกรงกลัวกฎหมาย คิดว่าจ่ายค่าปรับแล้วจบ การเพิ่มโทษจะทำให้โรงงานปฏิบัติตามกฎหมายมากขึ้น
ทั้งนี้ กรอ. ยังสั่งดำเนินคดีกับโรงงานเข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะการดำเนินคดีครั้งแรกกับโรงงานที่ไม่รายงานการรับหรือนำกากออกนอกโรงงานกว่า4 หมื่นราย จากปัจจุบันมีโรงงานทั่วประเทศ 7 หมื่นราย แต่ส่งรายงานเพียง 1.5 หมื่นราย เพราะเพิกเฉยต่อกฎหมาย
นอกจากนี้ จากกรณีโรงงานหมิงตี้จ.สมุทรปราการ ระเบิด กรอ. จึงให้โรงงานที่เข้าข่าย 2,300 ราย ทำรายงานประเมินความเสี่ยง แต่พบว่ามีกว่า700 โรงงาน ไม่ส่งรายงานดังกล่าวจึงถูกดำเนินคดีเช่นกัน นอกจากนี้ ได้เร่งรัดเก็บตัวเลขปริมาณกากอุตสาหกรรมทั้งกากทั่วไป และกากอันตราย ผ่านระบบจัดการสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว สามารถติดตามรถขนส่งแบบเรียลไทม์ พบว่า ช่วงครึ่งปีแรกมีของเสียอันตรายเข้าสู่ระบบ 0.79 ล้านตัน และของเสียไม่อันตรายเข้าสู่ระบบ 10.8 ล้านตันถือว่าชัดเจนขึ้น ขณะที่การกําจัดมูลฝอยติดเชื้อภายใต้โควิด-19 ล่าสุดกระทรวงอุตสาหกรรมเห็นชอบ 9 โรงงาน นํามูลฝอยติดเชื้อมาเป็นเชื้อเพลิงในเตาเผาของโรงงานเป็นการชั่วคราว เพิ่มการกำจัดมูลฝอยติดเชื้อเป็น 1,150 ตันต่อวัน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี