วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
สั่งดำเนินคดี4หมื่นโรงงาน  กรอ.แฉไม่รายงานตัวเลขกากพิษ

สั่งดำเนินคดี4หมื่นโรงงาน กรอ.แฉไม่รายงานตัวเลขกากพิษ

วันเสาร์ ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : กากพิษ โรงงาน โรงงาน อุตสาหกรรม
  •  

นายวันชัย พนมชัย อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยถึงผลการทำงานช่วง 6 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2565 (ต.ค.2564-มี.ค.2565) ว่า ได้ดำเนินภารกิจเร่งด่วนด้านการบังคับใช้กฎหมาย และออกกฎหมายเพิ่มเติม เพื่อดูแลสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยประชาชน ล่าสุดออกกฎหมายใหม่กว่า 30 ฉบับ บังคับใช้แล้ว 9 ฉบับ และอยู่ระหว่างรอประกาศบังคับใช้อีกกว่า 20 ฉบับ อาทิ การเพิ่มโทษจำคุกผู้ลักลอบทิ้งกาก หรือแอบปล่อยน้ำเสียโดยไม่ทำการบำบัด เพิ่มอายุความ จากปัจจุบันมีแค่โทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาท อายุความ 1 ปี จะเพิ่มโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับเท่าเดิมไม่เกิน 2 แสนบาท และเพิ่มอายุความไม่เกิน 5 ปี คาดว่าใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง เพราะการเพิ่มโทษเป็นประเด็นอ่อนไหว แต่ปัจจุบันโรงงานไม่เกรงกลัวกฎหมาย คิดว่าจ่ายค่าปรับแล้วจบ การเพิ่มโทษจะทำให้โรงงานปฏิบัติตามกฎหมายมากขึ้น

ทั้งนี้ กรอ. ยังสั่งดำเนินคดีกับโรงงานเข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะการดำเนินคดีครั้งแรกกับโรงงานที่ไม่รายงานการรับหรือนำกากออกนอกโรงงานกว่า4 หมื่นราย จากปัจจุบันมีโรงงานทั่วประเทศ 7 หมื่นราย แต่ส่งรายงานเพียง 1.5 หมื่นราย เพราะเพิกเฉยต่อกฎหมาย


นอกจากนี้ จากกรณีโรงงานหมิงตี้จ.สมุทรปราการ ระเบิด กรอ. จึงให้โรงงานที่เข้าข่าย 2,300 ราย ทำรายงานประเมินความเสี่ยง แต่พบว่ามีกว่า700 โรงงาน ไม่ส่งรายงานดังกล่าวจึงถูกดำเนินคดีเช่นกัน นอกจากนี้ ได้เร่งรัดเก็บตัวเลขปริมาณกากอุตสาหกรรมทั้งกากทั่วไป และกากอันตราย ผ่านระบบจัดการสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว สามารถติดตามรถขนส่งแบบเรียลไทม์ พบว่า ช่วงครึ่งปีแรกมีของเสียอันตรายเข้าสู่ระบบ 0.79 ล้านตัน และของเสียไม่อันตรายเข้าสู่ระบบ 10.8 ล้านตันถือว่าชัดเจนขึ้น ขณะที่การกําจัดมูลฝอยติดเชื้อภายใต้โควิด-19 ล่าสุดกระทรวงอุตสาหกรรมเห็นชอบ 9 โรงงาน นํามูลฝอยติดเชื้อมาเป็นเชื้อเพลิงในเตาเผาของโรงงานเป็นการชั่วคราว เพิ่มการกำจัดมูลฝอยติดเชื้อเป็น 1,150 ตันต่อวัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กรมโรงงาน จับยึดฝุ่นแดงกว่า 7.36 แสนกิโลกรัม กรมโรงงาน จับยึดฝุ่นแดงกว่า 7.36 แสนกิโลกรัม
  • อุตฯ ผนึกกำลังAFMA ขับเคลื่อนมาตรฐานน้ำตาลสีเขียว อุตฯ ผนึกกำลังAFMA ขับเคลื่อนมาตรฐานน้ำตาลสีเขียว
  • อุตฯ จับมือ สมาคมเกษตรเอเชียฯ ดัน ‘น้ำตาลสีเขียว’ เพิ่มรายได้เกษตรกรไทย อุตฯ จับมือ สมาคมเกษตรเอเชียฯ ดัน ‘น้ำตาลสีเขียว’ เพิ่มรายได้เกษตรกรไทย
  • รง.ศูนย์เหรียญตัวร้าย ส.อ.ท.เร่งภาครัฐจัดการปัญหาด่วน รง.ศูนย์เหรียญตัวร้าย ส.อ.ท.เร่งภาครัฐจัดการปัญหาด่วน
  • ดึงSMEจดทะเบียนเครื่องจักร เพิ่มโอกาสเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ ดึงSMEจดทะเบียนเครื่องจักร เพิ่มโอกาสเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ
  • กรมโรงงาน ดึง SME จดทะเบียนเครื่องจักรเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ กรมโรงงาน ดึง SME จดทะเบียนเครื่องจักรเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ
  •  

Breaking News

'ดีเจเพชรจ้า'เล่านาทีเจอสายตรงจาก หนุ่ม กรรชัย ผู้ใหญ่ฝั่ง เนปจูน โทรหาตอนเช้า..นี่ลูกสาวเพื่อนสนิทพี่!

'เจิมศักดิ์'เทียบฟอร์ม 2 ตัวเต็งชิงผู้ว่าฯแบงก์ชาติ จับตาพลิกความคาดหมาย

'มิว ศุภศิษฎ์'เปิดใจโต้ข่าวลือคู่เลิก ลั่นสร้างเรือนหอ 2 หลัง งบ 100 ล้าน?

กระบะขนแรงงานเถื่อน! ซิ่งหนีแหกด่าน จอดทิ้งชายป่า27เมียนมาโดนรวบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved