วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘ดีป้า’เผยดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัล ไตรมาส 1/65 ปรับตัวลง

‘ดีป้า’เผยดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัล ไตรมาส 1/65 ปรับตัวลง

วันศุกร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 15.41 น.
Tag : ดีป้า ดัชนีความเชื่อมั่น อุตสาหกรรมดิจิทัล
  •  

ดีป้า เผยดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัล ไตรมาส 1/65 ปรับตัวลง ผู้ประกอบการวอนรัฐเพิ่มความชัดเจนการส่งเสริมการเติบโตในต่างประเทศ - พัฒนากำลังคนดิจิทัลให้ถูกจุด

20 พฤษภาคม 2565 สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า แถลงผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัล (Digital Sentiment Index) ไตรมาส 1 ประจำปี 2565 ใน 5 กลุ่มอุตสาหกรรมย่อย ประกอบด้วย กลุ่มอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์อัจฉริยะ (Hardware and Smart Device) กลุ่มอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ (Software) กลุ่มอุตสาหกรรมบริการด้านดิจิทัล (Digital Service) กลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ (Digital Content) และกลุ่มอุตสาหกรรมโทรคมนาคม (Telecommunication) โดยดัชนีความเชื่อมั่นฯ อยู่ที่ระดับ 44.8 ปรับตัวลงจาก 52.5 ในไตรมาส 4 ปีก่อน และปรับลดลงในทุกองค์ประกอบ ทั้งด้านผลประกอบการ ด้านปริมาณการผลิต/การค้า/การบริการ ด้านคำสั่งซื้อ/โครงการที่ได้ทำ/ทำงานร่วมกับพันธมิตร/คู่ค้า ด้านการจ้างงาน ด้านการลงทุนเพื่อประกอบการ และด้านต้นทุนประกอบการ


ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า เปิดเผยว่า ปัจจัยที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นฯ ไตรมาสแรกของปีปรับตัวลงมาจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ย่ำแย่ เนื่องจากภาวะสงความระหว่างประเทศ ส่งผลให้ราคาพลังงานสูงขึ้น ประกอบกับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) สายพันธุ์โอมิครอนที่เป็นปัญหาเรื้อรังในทุกไตรมาส นอกจากนี้ สถานการณ์การท่องเที่ยวในประเทศยังไม่ฟื้นตัว หนี้ครัวเรือน และอัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น เช่นเดียวกับอัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาวัตถุดิบเกิดความผันผวน ซึ่งถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าดิจิทัลสูงขึ้น และทำให้ผู้ประกอบการดิจิทัลขาดความเชื่อมั่น

ทั้งนี้หากแยกตามกลุ่มอุตสาหกรรมจะพบว่า อุตสาหกรรมย่อยที่มีดัชนีความเชื่อมั่นต่ำกว่าระดับ 50 ได้แก่ กลุ่มอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ อยู่ที่ระดับ 49.7 กลุ่มอุตสาหกรรมบริการด้านดิจิทัล อยู่ที่ระดับ 45.0 กลุ่มอุตสาหกรรมฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์อัจฉริยะ อยู่ที่ระดับ 42.9 กลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ อยู่ที่ระดับ 40.3 และกลุ่มอุตสาหกรรมโทรคมนาคม อยู่ที่ระดับ 39.3

"ผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมดิจิทัลไทยคาดหวังให้ภาครัฐเพิ่มความชัดเจนในเรื่องของการส่งเสริมผู้ประกอบการดิจิทัลสามารถเติบโตในต่างประเทศ สร้างโอกาสในกลุ่มอุตสาหกรรมใหม่ในกลุ่มดิจิทัล พัฒนานโยบายและมาตรการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลที่มีคุณภาพ แก้ไขปัญหาได้จริงและต่อเนื่อง ไม่เน้นปริมาณ พร้อมพัฒนากำลังคนดิจิทัลที่ขาดแคลนให้ถูกจุด และปรับกระบวนการทางกฎหมายให้เอื้อต่อการดำเนินธุรกิจ" ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ดีป้า เปิด depa ESPORTS ACCELERATOR PROGRAM ดีป้า เปิด depa ESPORTS ACCELERATOR PROGRAM
  • ดีป้า เผยผลสำรวจการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลภาคอุตสาหกรรม ปี\'67 ขยับสู่ระดับ 2.0 ดีป้า เผยผลสำรวจการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลภาคอุตสาหกรรม ปี'67 ขยับสู่ระดับ 2.0
  • ดีป้า - เทคซอส ร่วมเปิดตัว Techsauce Academy ปั้นคนไทยสู่ตลาดแรงงานดิจิทัล ดีป้า - เทคซอส ร่วมเปิดตัว Techsauce Academy ปั้นคนไทยสู่ตลาดแรงงานดิจิทัล
  • ‘ดีป้า’เผยดัชนีเชื่อมั่น‘อุตสาหกรรมดิจิทัล’ไตรมาส 3 ลดลง ผู้ประกอบการกังวลเศรษฐกิจชะลอตัว ‘ดีป้า’เผยดัชนีเชื่อมั่น‘อุตสาหกรรมดิจิทัล’ไตรมาส 3 ลดลง ผู้ประกอบการกังวลเศรษฐกิจชะลอตัว
  • ‘ดีป้า’เร่งสะท้อน 3 ข้อเรียกร้องจากผู้ประกอบการดิจิทัล หวังรัฐช่วยดันสู่ระดับโลก ‘ดีป้า’เร่งสะท้อน 3 ข้อเรียกร้องจากผู้ประกอบการดิจิทัล หวังรัฐช่วยดันสู่ระดับโลก
  •  

Breaking News

(คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้

ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก

(คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่

KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved