วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ยกระดับภาคอุตฯคู่ชุมชน กระตุ้นGDP-MPIโต2.5-3.5%

ยกระดับภาคอุตฯคู่ชุมชน กระตุ้นGDP-MPIโต2.5-3.5%

วันเสาร์ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : กระทรวงอุตสาหกรรม MIND
  •  

นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงนโยบายกระทรวงอุตสาหกรรม หรือ MIND ในปี 2566 ว่า กระแสเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว รวมทั้งเศรษฐกิจไทย หลังจากวิกฤตโควิด-19 ซึ่งข้อมูลล่าสุดจากสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดว่า GDP ปี 2565 อยู่ที่ 3.2% และกระทรวงอุตสาหกรรม คาดว่าปี 2565 GDP ภาคอุตสาหกรรมและดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม หรือ MPI ขยายตัว 2.0% และ 1.9% ตามลำดับ

อย่างไรก็ตามเศรษฐกิจโลกยังคงมีความเปราะบางจากหนี้สาธารณะของหลายประเทศที่เพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ยเกือบ 100% อาทิ ญี่ปุ่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา โดยพบว่าไทยมีปัจจัยเสี่ยงทางเศรษฐกิจ อาทิ ภาวะเงินเฟ้อ น้ำมันแพง ค่าเงินบาทอ่อน และดอกเบี้ยสูง ทำให้สินค้ามีการปรับราคาสูงขึ้น อีกทั้งปัญหาด้านโครงสร้างของอุตสาหกรรมที่เริ่มแข่งขันได้ยาก เช่น ต้นทุนด้านแรงงาน และการเข้าถึงแหล่งทุน รวมถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงปัญหาด้านภาพลักษณ์ของภาคอุตสาหกรรมต่อประชาชนที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภาพรวม


ทั้งนี้กระทรวงอุตสาหกรรมจึงขับเคลื่อนนโยบายเร่งด่วนตามแนวคิด “อุตสาหกรรมดีอยู่คู่กับชุมชนอย่างยั่งยืน” ประกอบด้วย 1.“อุตสาหกรรม”ต้องมีภาพที่ดีด้วยพลังของคนอุตสาหกรรม โดยใช้หลักการ “อุตสาหกรรมดีชุมชนดีหน่วยงานดี” ร่วมกันสื่อสาร “การรวมพลังอุตสาหกรรมดี” เพื่อสร้างทัศนคติ รวมถึงประสบการณ์ที่ดีให้กับประชาชนและสถานประกอบการ ให้มีความเชื่อมั่น เชื่อถือและไว้วางใจ พร้อมปรับปรุงการให้บริการอุตสาหกรรมสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ

2.ทุกนโยบาย มาตรการ และกลไก มุ่งสู่ความสำเร็จ 4 มิติ และให้รางวัลกับคนทำดีซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจ สังคม สิ่งแวดล้อมและการกระจายรายได้สู่ชุมชน การปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมสู่ S-curve ที่มุ่งเน้นการผลิตและโมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ๆ ทั้งนี้หากดำเนินการตามนโยบายดังกล่าว เชื่อมั่นว่าในปี 2566 จะสามารถกระตุ้น GDP ภาคอุตสาหกรรม และ MPI ให้สูงขึ้น 2.5-3.5% และเติบโตอย่างต่อเนื่องในปีถัดๆ ไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อุตฯปูพรมกวาดล้างโรงงานเหล็กผี อุตฯปูพรมกวาดล้างโรงงานเหล็กผี
  • ดันไทยสู่ศูนย์กลางผลิตอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะอาเซียน ภายในปี‘70 ดันไทยสู่ศูนย์กลางผลิตอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะอาเซียน ภายในปี‘70
  • อุตฯ ห่วงคนกินปิ้งย่าง ชง ‘ก๊าซกระป๋อง’ เป็นสินค้าควบคุม อุตฯ ห่วงคนกินปิ้งย่าง ชง ‘ก๊าซกระป๋อง’ เป็นสินค้าควบคุม
  • ดัน‘กะละแมทูลใจ’นครพนม สู่ soft power บุกตลาดสากล-ออนไลน์ ดัน‘กะละแมทูลใจ’นครพนม สู่ soft power บุกตลาดสากล-ออนไลน์
  • ‘อุตฯ’ ดัน ‘กะละแมทูลใจ’ นครพนม สู่ Soft Power ‘อุตฯ’ ดัน ‘กะละแมทูลใจ’ นครพนม สู่ Soft Power
  • ไทยผนึกกำลังญี่ปุ่น พัฒนาอุตฯยานยนต์อนาคต ไทยผนึกกำลังญี่ปุ่น พัฒนาอุตฯยานยนต์อนาคต
  •  

Breaking News

'หมอวรงค์'สอนมวย'นพดล' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง'คนชั้น 14'

'สืบตม.อุบลฯ'ลุยตรวจสถานประกอบการ สกัดกันค้ามนุษย์ผิดกฎหมาย

'พิพัฒน์'ขับเคลื่อนความร่วมมือแรงงานอาเซียน พบ'รมว.เกาหลี–มาเลเซีย' เตรียมยกระดับแรงงานไทยสู่มาตรฐานสากล

'สมเด็จพระสังฆราช'ประทานพระคติธรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved