533.jpg
พณ.ลุยสแกนทุกพื้นที่  คุมเข้ม‘กระเช้าปีใหม่’  ติดป้ายราคา/ไม่หมดอายุ

พณ.ลุยสแกนทุกพื้นที่ คุมเข้ม‘กระเช้าปีใหม่’ ติดป้ายราคา/ไม่หมดอายุ

วันจันทร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :

พณ.ลุยสแกนทุกพื้นที่

คุมเข้ม‘กระเช้าปีใหม่’

ติดป้ายราคา/ไม่หมดอายุ

พบไร้คุณภาพ-โทษหนัก

รัฐบาลเตือนผู้ประกอบการ-ร้านค้า จัดกระเช้าปีใหม่มีคุณภาพจำหน่ายให้ประชาชน เผย อย.-กรมการค้าภายใน ส่งทีมสแกนทุกพื้นที่ทั่วประเทศ หากพบกระทำผิดดำเนินการตามกฎหมายทันที‘สคบ.’มีช่องทางให้ประชาชนร้องเรียนผ่านเว็บไซต์แอปพลิเคชั่น OCPB Connectและสายด่วน1166

เมื่อวันที่ 18ธันวาคม2565 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เนื่องด้วยเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ทำให้ประชาชนได้มีการจับจ่ายใช้สอยเพื่อจัดหาของขวัญมากขึ้น รัฐบาลขอเตือนผู้ประกอบการ ร้านค้าต่างๆให้จัดสินค้า โดยเฉพาะกระเช้าปีใหม่ที่มีคุณภาพจำหน่ายแก่ประชาชน โดยขณะนี้หน่วยงานที่ดูแลคุ้มครองประชาชนจากการจำหน่ายสินค้า บริการ ได้มีการดูแลตรวจสอบห้างร้านต่างๆ ทั่วประเทศอย่างใกล้ชิด โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ลงพื้นที่ตรวจสอบกระเช้าของขวัญ พร้อมกับให้คำแนะนำในการเลือกซื้อแก่ประชาชนว่า จะต้องเลือกกระเช้าที่มีลักษณะห่อหุ้มในสภาพที่ดี มีสลากแสดงรายการผลิตภัณฑ์ รายละเอียด เช่น ประเภท ชิดของผลิตภัณฑ์ วันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุ


น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ขณะที่กรมการค้าภายในได้ประสานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ส่งทีมสายตรวจเฉพาะกิจสำรวจทั้งราคาและคุณภาพกระเช้าของขวัญตามห้างสรรพสินค้า ร้านค้าในจังหวัดต่างๆ เพื่อให้ความมั่นใจว่าประชาชนจะได้รับความเป็นธรรมจากการซื้อสินค้าและบริการในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่มักมีการนำสินค้ามาจัดโปรโมชั่น ลดราคา ซึ่งต้องมีการตรวจสอบและกำชับทั้งในเรื่องการปิดป้ายแสดงราคา ที่ชัดเจน มีการแสดงรายการสินค้า ขนาด น้ำหนักต่อหน่วย ปริมาณการบรรจุ วันหมดอายุ ซึ่งต้องเหลืออายุไม่น้อยกว่า 6เดือน

“กรมการค้าภายในมีทีมสายตรวจเฉพาะกิจติดตามตรวจสอบคุณภาพสินค้าที่ห้าง ร้านทั่วประเทศจำหน่ายแก่ประชาชน หากตรวจสอบพบการกระทำความผิดเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เช่น กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7ปี ปรับไม่เกิน 140,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีช่องทางให้ประชาชนร้องเรียนได้หากไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้า ที่สายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ก็มีช่องทางให้ประชาชนร้องเรียนกรณีได้รับบริการหรือซื้อสินค้าแล้วไม่ได้รับความเป็นธรรมหลายช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ สคบ.ที่ www.ocpb.go.th เข้าไปร้องเรียนที่เมนู ร้องทุกข์และตรวจสอบสถานะOCPB Complain, แอปพลิเคชั่นOCPB Connect เข้าไปที่ ร้องทุกข์และตรวจสอบสถานะ ซึ่งทั้งส่วนของเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นประชาชนสามารถติดตามสถานะการร้องเรียนได้ด้วยตนเองตลอด 24ชั่วโมง หรือกรณีสะดวกช่องทางโทรศัพท์ก็สามารถร้องเรียนผ่านสายด่วน สคบ.1166” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

532.jpg
Back to Top